Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt thơm ngon, giải ngấy mùa hè nóng nực
- Min Xu
- Đăng lúc: Thứ hai, 12/07/2021 10:02 (GMT +7)
Gỏi ngó sen tôm thịt luôn là món ăn được yêu thích trong các bữa cơm gia đình mỗi dịp hè sang vì không chỉ ngon miệng mà còn giúp "giải ngấy".
Là một món ăn thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình, gỏi ngó sen tôm thịt có một chút giòn mát của ngó sen, vị thơm ngọt của tôm, thịt và chút thanh thanh của rau củ. Hãy cùng 2Đẹp khám phá công thức làm món gỏi đơn giản và thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gỏi ngó sen tôm thịt
- Thịt ba chỉ: 150 gram
- Tôm sú: 200 gram
- Ngó sen: 500 gram
- Hành tây: 200 gram
- Cần tàu: 100 gram
- Cà rốt: 200 gram
- Chanh: 1 quả
- Lạc rang: 100 gram
- Các loại rau thơm: ngò rí, rau răm
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, tương ớt, bột ngọt…
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt
Bước 1: Sơ chế tôm
- Tôm sú sau khi được rửa sạch sẽ được đem đi cắt chỉ đen và cho tôm vào luộc khoảng 5 đến 7 phút.
- Sau khi tôm chín, vớt tôm cho vào một bát nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước và bóc vỏ tôm.
Bước 2: Sơ chế thịt ba chỉ
- Rửa sạch thịt ba chỉ và luộc chín bằng một nồi nước xôi đã thêm một chút muối.
- Vớt thịt chín ra, để nguội và thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Sơ chế ngó sen và rau củ khác
- Rửa sạch ngó sen rồi đem cắt khúc và chẻ mỏng thành miếng nhỏ. Sau đó đem các khúc ngó sen đã sơ chế ngâm trong nước đã có chút dấm và phèn chua tầm 15 phút rồi rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo.
- Cà rốt và hành tây sau khi rửa sạch, đem đi gọt vỏ và cắt sợi.
- Các loại rau thơm nhặt sạch sẽ, rửa bằng nước pha chút muối và thái nhỏ.
Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi
- Đặt chảo lên bếp, sau đó cho vào các nguyên liệu sau: 4 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1/3 thìa muối, ½ thìa bột ngọt và trộn đều cho đến khi cách nguyên liệu hoà tan và tạo thành một hỗn hợp sệt.
- Thêm vào 1 thìa nước cốt chanh và 1 thìa tương ớt rồi khuấy đều.
Bước 5: Trộn gỏi
- Cho các nguyên liệu vừa sơ chế vào một bát lớn rồi rưới nước mắm trộn gỏi vào. Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu với nước mắm chua ngọt, bạn chờ khoảng 5-10 phút để nước trộn thấm đều với ngó sen, tôm, thịt…
- Gắp phần gỏi ngó sen ra đĩa, sau đó xếp thịt và tôm lên rồi trang trí thêm đĩa gỏi ngó sen tôm thịt bằng lạc rang và chút rau thơm.
Hy vọng với các nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản, bạn sẽ có một đĩa gỏi ngó sen tôm thịt thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm mùa hè oi ả.