Cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm, người không ưa mỡ vẫn phải tấm tắc khen ngon
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ ba, 28/03/2023 11:41 (GMT +7)
Với cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm này, món ăn của bạn sẽ để được lâu mà không hề bị mặn hay bị nhớt.
1. Thịt ba chỉ ngâm mắm, món ăn đậm đà, ăn hoài không ngán
Thịt ba chỉ là nguyên liệu nấu ăn phổ biến của nhiều gia đình. Thịt ba chỉ có thể làm nhiều món như kho, rán, chiên, quay. Ngoài ra, thịt ba chỉ còn được nhiều người làm thành món thịt ba chỉ ngâm mắm giúp món ăn lạ miệng và giúp giải ngấy hiệu quả cho bữa cơm. Cùng 2Đẹp học cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm theo công thức đơn giản này nhé.
2. Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm
1.1. Nguyên liệu làm thịt ba chỉ ngâm mắm
- Thịt ba chỉ: 3kg
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị: 1 lít nước mắm, 1kg đường, 1 thìa canh hạt tiêu, muối, giấm
1.2. Cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch, cạo sạch lông và ngâm cùng với hỗn hợp nước muối – giấm trong khoảng 30 phút. Sau đó thái miếng thịt ra thành những miếng nhỏ với chiều ngang khoảng 3cm.
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và thái múi cau.
Bước 2: Luộc thịt
- Cho nước vào nồi rồi đặt lên bếp, sau đó thêm hành tây và 1 thìa hạt tiêu rồi mang đi đun sôi.
- Khi thấy nước đã sôi, cho thịt vào luộc trong khoảng 35 phút để thịt vừa chín tới. Dùng một chiếc tăm nhọn hoặc dĩa xăm vào miếng thịt, nếu thấy không còn máu hồng là được.
- Tắt bếp và lấy miếng thịt ra bỏ vào chậu nước đá cho đến khi thịt nguội hoàn toàn thì mang miếng thịt đi lau khô và để cho ráo hẳn nước.
Bước 3: Chuẩn bị nước mắm ngâm thịt
- Đặt nồi lên bếp, thêm vào 1kg đường và 1 lít nước mắm. Khuấy đều cho đường tan đều trong nước mắm.
- Tiếp đó, bật bếp rồi đun nước mắm ngâm thịt trong lửa nhỏ. Khi đun, bạn cần khuấy đều tay trong 5 đến 7 phút đến khi thấy sôi lăn tăn thì tắt bếp và để nguội.
- Nên nấu nước mắm qua đêm để có phần nước ngâm thịt nguội hoàn toàn, khi ngâm thịt không bị chua và bảo quản được thời gian dài hơn.
Bước 4: Ngâm thịt
- Cho thịt đã ráo nước vào hũ hoặc hộp thuỷ tinh, sau đó thêm nước mắm đã đun keo lại một chút vào. Bạn cần đổ sao cho nước mắm ngập thịt rồi đậy nắp lại.
- Để hộp thịt ở ngoài từ 4 đến 6 ngày cho thịt ngấm đều gia vị là có thể bỏ ra sử dụng. Nếu không ăn hết thịt, cần bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản thêm từ 7 đến 8 ngày nữa.
Khi ăn, bạn lấy từng miếng thịt ra khỏi hộp và thái thành những lát mỏng vừa ăn. Miếng thịt không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn có vị đậm đà, ăn cùng cơm nóng hay cuốn bánh tráng đều hợp.
2. Video hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm
3. Lưu ý khi làm thịt ba chỉ ngâm mắm
- Để miếng thịt đẹp mắt hơn, bạn có thể sử dụng một tờ giấy ẩm, đặt trên mặt đĩa thịt và quay trong lò vi sóng khoảng 10 giây.
- Ngoài cách ăn trực tiếp, bạn cũng có thể dùng thịt ba chỉ ngâm mắm để cuốn cùng khế chua,rau sống, bánh tráng mè, dưa leo…
- Sau khi vớt thịt heo từ bát nước đá, bạn cần dùng khăn hoặc giấy sạch thấm khô miếng thịt để thịt nhanh ngấm gia vị và bảo quản được lâu hơn.
- Trong quá trình đun nước mắm ngâm thịt, nếu thấy có bọt thì cần vớt bỏ.
Với cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm mà 2Đẹp chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này nhé.