Cách làm tôm hấp phú quý đẹp mắt, lạ miệng chiêu đãi gia đình ngày 8/3
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ ba, 08/03/2022 17:02 (GMT +7)
Với cách làm tôm hấp phú quý này, bạn sẽ có thêm một món ăn ngon và có ý nghĩa trong thực đơn bữa ăn gia đình nhé.
Tôm là một thực phẩm bổ dưỡng và có cách chế biến vô cùng đa dạng. Với nguyên liệu này, bạn có thể trổ tài làm nhiều món ăn hấp dẫn như tôm chiên bơ tỏi, tôm hấp nước dừa, tôm rang thịt, gỏi tôm xoài xanh…
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cùng 2Đẹp học cách làm tôm hấp phú quý theo công thức đơn giản sau để có một món ăn lạ mắt, ngon miệng chiêu đãi gia đình nhé. Món ăn ngon đẹp này rất hợp để chiêu đãi gia đình ngày lễ tết như 8/3 hay cuối tuần đấy!
1. Hướng dẫn cách làm tôm hấp phú quý
1.1. Nguyên liệu làm tôm hấp phú quý
- Tôm tươi: 10 con
- Miến
- Hành lá, tỏi, ớt
- Gia vị: dầu ăn, nước tương
1.2. Cách làm tôm hấp phú quý
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về sẽ được mang đi rửa qua. Bỏ toàn bộ phần vỏ trên lưng tôm, cắt bỏ chân và dùng dao rạch một đường nhỏ dọc theo sống lưng tôm rồi bỏ phần chỉ đen.
- Mang miến đi ngâm trong nước ấm để miến mềm ra và cắt thành những khúc nhỏ. Xếp miến vào đĩa sao cho phần giữa nhô cao và thấp dần phía bên ngoài.
- Hành lá đem nhặt bỏ lá úa, lá hỏng rồi rửa sạch và cắt khúc ngắn.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.
- Rửa sạch ớt, cắt cuống rồi băm nhỏ.
Bước 2: Băm thịt tôm
- Sau khi đã bỏ phần chỉ đen trên sống lưng tôm, bạn tiến hành băm qua thịt tôm. Bạn cần băm thật khéo sao cho thân và đầu tôm vẫn phải dính liền vào nhau, không được băm tôm quá nát.
- Tiếp đó, xếp những con tôm đã được sơ chế đặt lên phần miến đã để trên đĩa.
Bước 3: Chuẩn bị nước sốt
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn và cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi thấy tỏi đã dậy mùi thì vớt ra bát và cho vào 2 thìa nước tương nhạt và 2 thìa nước. Khuấy đều tay để hỗn hợp hoà quyện vào nhau.
Bước 4: Hấp tôm
- Dùng một chiếc thìa nhỏ, rưới đều nước sốt tỏi băm lên phần lưng đã băm nhỏ của từng con tôm.
- Đặt nồi hấp lên bếp, chờ đến khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì cho đĩa tôm vào hấp trong khoảng 5 phút. Khi thấy tôm đã chín thì thêm hành lá, ớt băm nhỏ vào trang trí và bày ra bàn để thưởng thức.
Món tôm hấp phú quý này không chỉ có hình thức đẹp mắt mà còn toả ra mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm ngọt từ tôm tươi kết hợp với nước sốt tỏi đậm đà.
2. Lưu ý khi làm tôm hấp phú quý
- Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn nên sử dụng tôm tươi thay vì tôm đông lạnh.
- Bạn nên chờ cho nước trong nồi hấp sôi thì mới đặt tôm vào hấp và không nên hấp trong thời gian quá lâu để tránh làm tôm mất đi hương vị đặc trưng.
- Nên cắt tôm dọc từ sống lưng xuống đuôi tôm trước rồi mới chặt đôi con tôm để tôm không bị cong lại khi hấp.
Với cách làm tôm hấp phú quý mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn thơm ngon, không quá cầu kỳ này nhé.