Tôm càng xanh làm món gì ngon? 10+ cách chế biến tôm càng xanh vừa ngon vừa bổ dưỡng

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ tư, 20/10/2021 22:30 (GMT +7)
Tôm càng xanh là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Món ngon mỗi ngày #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Tôm càng xanh được biết đến với tên khoa học là Macrobrachium Rosenbergii, theo Đông y là hà ngư hoặc hà mễ. Đây là loại tôm nước ngọt, có vỏ màu xanh lam nhạt, 2 càng to màu xanh đậm. Chúng được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới, cận nhiệt đới của khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Trước đây, tôm càng xanh được khai thác tự nhiên, tuy nhiên nhiều năm gần đây, chúng đã được nuôi trồng khá phổ biến. Ở Việt Nam, loại tôm này được đánh bắt và nuôi trồng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đông Nam Bộ. 

Thịt tôm càng xanh chắc và dai, có vị ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, chúng trở thành một trong những loại thực phẩm được nhiều gia đình Việt ưu tiên chế biến. Nếu bạn chưa biết tôm càng xanh làm món gì ngon thì hãy tham khảo 10+ cách chế biến ngay dưới đây nhé!

10+ món ăn ngon từ tôm càng xanh

1. Tôm càng xanh sốt me

Tôm càng xanh sốt me hấp dẫn thực khách bởi vẻ ngoài bắt mắt cùng hương thơm quyến rũ. Thịt tôm săn chắc kết hợp cùng sốt me chua chua ngọt ngọt, đảm bảo bao nhiêu cơm cũng hết veo đấy nhé!
Tôm càng xanh sốt me hấp dẫn thực khách bởi vẻ ngoài bắt mắt cùng hương thơm quyến rũ. Thịt tôm săn chắc kết hợp cùng sốt me chua chua ngọt ngọt, đảm bảo bao nhiêu cơm cũng hết veo đấy nhé!

2. Tôm càng xanh sốt bơ tỏi

Tôm càng xanh sốt bơ tỏi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo trong các buổi tiệc hoặc tụ tập bạn bè. Tôm có màu đỏ au đẹp mắt, thịt tôm dai ngọt hòa cùng mùi tỏi phi thơm nức mũi, chấm cùng sốt muối ớt chanh hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon.
Tôm càng xanh sốt bơ tỏi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo trong các buổi tiệc hoặc tụ tập bạn bè. Tôm có màu đỏ au đẹp mắt, thịt tôm dai ngọt hòa cùng mùi tỏi phi thơm nức mũi, chấm cùng sốt muối ớt chanh hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon.

3. Tôm càng xanh sốt Cajun

Nếu bạn chưa biết tôm càng xanh làm món gì ngon thì hãy thử món tôm càng xanh sốt Cajun ngay nhé! Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất nước Mỹ, nổi bật với thịt tôm ngọt, sốt Cajun cay nồng khiến ai đã từng thưởng thức một lần đều sẽ nhớ mãi.
Nếu bạn chưa biết tôm càng xanh làm món gì ngon thì hãy thử món tôm càng xanh sốt Cajun ngay nhé! Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất nước Mỹ, nổi bật với thịt tôm ngọt, sốt Cajun cay nồng khiến ai đã từng thưởng thức một lần đều sẽ nhớ mãi.

4. Tôm càng xanh nướng mọi

Với những người thích thưởng thức vị ngọt tự nhiên của hải sản thì không thể bỏ qua món tôm càng xanh nướng mọi. Cách làm món ăn này chẳng hề cầu kỳ, bạn chỉ cần làm sạch tôm rồi cho lên bếp nướng là xong.
Với những người thích thưởng thức vị ngọt tự nhiên của hải sản thì không thể bỏ qua món tôm càng xanh nướng mọi. Cách làm món ăn này chẳng hề cầu kỳ, bạn chỉ cần làm sạch tôm rồi cho lên bếp nướng là xong.

5. Tôm càng xanh nướng phô mai 

Chỉ mất khoảng 20 phút sơ chế và chế biến là bạn đã có ngay món tôm càng xanh nướng phô mai cực kỳ ngon miệng và ngon mắt. Tùy theo sở thích, bạn có thể lựa chọn phô mai Mozzarella hoặc tự pha chế sốt phô mai theo công thức: 4 viên phô mai con bò cười, 1 quả trứng gà, 60ml sữa tươi không đường, 1 thìa mayonnaise, 1 muỗng nước cốt chanh. Cuối cùng là phết phô mai lên thịt tôm và đem bỏ lò nướng là có thể thưởng thức.
Chỉ mất khoảng 20 phút sơ chế và chế biến là bạn đã có ngay món tôm càng xanh nướng phô mai cực kỳ ngon miệng và ngon mắt. Tùy theo sở thích, bạn có thể lựa chọn phô mai Mozzarella hoặc tự pha chế sốt phô mai theo công thức: 4 viên phô mai con bò cười, 1 quả trứng gà, 60ml sữa tươi không đường, 1 thìa mayonnaise, 1 muỗng nước cốt chanh. Cuối cùng là phết phô mai lên thịt tôm và đem bỏ lò nướng là có thể thưởng thức.

6. Tôm càng xanh rang muối

Tôm càng xanh rang muối là món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị của cả một vùng biển. Hạt muối áo đều tôm, thịt tôm chắc, ngọt và thơm, ăn cùng cơm nóng tuyệt ngon!
Tôm càng xanh rang muối là món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị của cả một vùng biển. Hạt muối áo đều tôm, thịt tôm chắc, ngọt và thơm, ăn cùng cơm nóng tuyệt ngon!

7. Tôm càng xanh hấp nước dừa

Hương vị ngọt thanh của nước cốt dừa kết hợp với vị săn chắc, giòn ngọt của tôm, chấm cùng sốt muối tiêu chanh lại càng khiến hương vị được thơm ngon hơn nữa.
Hương vị ngọt thanh của nước cốt dừa kết hợp với vị săn chắc, giòn ngọt của tôm, chấm cùng sốt muối tiêu chanh lại càng khiến hương vị được thơm ngon hơn nữa.

8. Miến xào tôm càng xanh

Để làm phong phú bữa cơm gia đình, bạn hãy lưu ngay món miến xào tôm càng xanh này vào thực đơn ngay nhé! Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mua và thời gian chế biến không quá lâu. Tùy theo sở thích, bạn có thể cho thêm nấm hương, mực ống hoặc các loại hải sản yêu thích để món ăn thêm phần bắt mắt.
Để làm phong phú bữa cơm gia đình, bạn hãy lưu ngay món miến xào tôm càng xanh này vào thực đơn ngay nhé! Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mua và thời gian chế biến không quá lâu. Tùy theo sở thích, bạn có thể cho thêm nấm hương, mực ống hoặc các loại hải sản yêu thích để món ăn thêm phần bắt mắt.

9. Tôm càng xanh tẩm bột chiên xù

Có rất nhiều cách chế biến giúp xua tan sự nhàm chán khi bạn không biết tôm càng xanh làm món gì ngon. Cách đơn giản nhất là chiên xù và chấm cùng sốt mayonnaise hoặc tương ớt. Chỉ với 2 bước đơn giản là tẩm bột và chiên giòn là bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn rồi đấy.
Có rất nhiều cách chế biến giúp xua tan sự nhàm chán khi bạn không biết tôm càng xanh làm món gì ngon. Cách đơn giản nhất là chiên xù và chấm cùng sốt mayonnaise hoặc tương ớt. Chỉ với 2 bước đơn giản là tẩm bột và chiên giòn là bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn rồi đấy.

10. Lẩu tôm càng xanh

Nguyên liệu chính là tôm càng xanh sẽ khiến món ăn thêm ngon miệng bởi thịt tôm chắc ngọt kết hợp cùng nước lẩu chua chua cay cay. Ăn kèm bún tươi và rau nhúng lẩu là đủ cho bữa ăn ấm áp cùng gia đình, bạn bè ngày cuối tuần.
Nguyên liệu chính là tôm càng xanh sẽ khiến món ăn thêm ngon miệng bởi thịt tôm chắc ngọt kết hợp cùng nước lẩu chua chua cay cay. Ăn kèm bún tươi và rau nhúng lẩu là đủ cho bữa ăn ấm áp cùng gia đình, bạn bè ngày cuối tuần.

Giá trị dinh dưỡng của tôm càng xanh

Mặc dù là loài tôm nước ngọt nhưng giá trị dinh dưỡng của tôm càng xanh không hề thua kém các loại tôm hùm biển khác.

- Theo Đông y, tôm càng xanh có tính ấm, vị ngọt và không độc nên có thể chữa trị các bệnh đau lưng, suy dinh dưỡng, lợi sữa, giải độc và cải thiện sinh lý nam giới. 

- Theo viện nghiên cứu Tây Ban Nha, tôm càng xanh có chứa chất giúp ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư hiệu quả nên đây là loại thực phẩm được nhiều bác sĩ khuyên dùng.

- Tôm càng xanh chứa lượng canxi lớn, thích hợp dùng cho cả trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. 

- Trong tôm càng xanh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: i ốt, vitamin B12, photpho, canxi. Kali, sắt, Mangan và chất chống oxy hóa Astaxanthin.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ biết tôm càng xanh làm món gì ngon cũng như biết cách chế biến chúng vừa ngon miệng lại vừa dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công và chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

 

Cá tầm làm món gì ngon? Tổng hợp 10 món ngon từ cá tầm đơn giản, dễ làm, ăn mãi không thấy chán Cá cơm khô làm món gì ngon? Bỏ túi 15+ món ngon từ cá cơm khô đơn giản, dễ làm Cá trê làm món gì ngon? 15+ món ngon từ cá trê ăn thì mê mà làm thì dễ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp