Cách làm tôm kho tàu thơm ngon đậm đà, "ăn 1 là lập tức muốn ăn 2"

Nếu đang tìm một món kho hấp dẫn, đơn giản và phù hợp với nhiều người thì bạn có thể học theo cách làm tôm kho này nhé.

Hashtag: Công thức nấu ăn Món ngon mỗi ngày

Tôm là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và có cách chế biến khá phong phú. Từ nguyên liệu này, bạn có thể trổ tài làm nhiều món ngon như tôm chiên bơ tỏi, tôm hấp nước dừa, tôm nướng sa tế, gỏi ngó sen tôm thịt… Bạn cũng có thể trổ tài làm món mới để mâm cơm gia đình thêm phong phú với cách làm tôm kho đơn giản sau nhé.

Ảnh: vynguyen2125.

1. Hướng dẫn cách làm tôm kho tàu

1.1. Nguyên liệu làm tôm kho tàu

- Tôm sú hoặc tôm thẻ loại to bằng chừng 1 ngón tay (hoặc to, nhỏ hơn tùy thích): 1kg

- Tỏi, hành tím, ớt

- Gia vị: nước mắm, dầu màu điều, đường, hạt nêm, hạt tiêu xay, muối

1.2. Cách làm tôm kho tàu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tôm sau khi mua về sẽ được mang đi lột bỏ lớp vỏ ngoài, sau đó dùng kéo rạch một đường trên sống lưng và nhặt bỏ đường chỉ tôm.

- Nếu tôm có gạch, dùng tăm ngọn khêu phần gạch tôm ra bát sạch.

- Cho 1 thìa muối vào chậu nước sạch, tiếp đó thả tôm đã sơ chế vào rửa sạch và để cho ráo nước.

- Bóc vỏ hành tím, tỏi rồi mang đi rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.

- Rửa sạch ớt, cắt cuống, bỏ hạt và mang đi băm nhỏ.

Bước 2: Ướp tôm

- Tách phần gạch tôm cho vào bát, thêm vào 1 thìa màu dầu điều, 1/3 thìa cà phê muối rồi mang đi trộn cho hỗn hợp tan đều.

- Cho tôm vào bát, sau đó cho vào 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/3 thìa hạt tiêu xay.

- Trộn đều và ướp tôm trong khoảng 15 đến 20 phút để ngấm gia vị.

Bước 3: Kho tôm

- Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 thìa dầu điều rồi cho hành, tỏi, ớt băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó cho vào 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm và đun cho hỗn hợp sôi lên.

- Cho tôm đã ướp gia vị vào và đun ở mức lửa to nhất. Đảo đều cho tôm thấm gia vị và giảm xuống mức lửa vừa khi thấy tôm săn lại.

- Thêm tiếp vào chảo phần gạch tôm pha với dầu điều và rim tôm trong mức lửa nhỏ. Khi thấy nước cạn dần và tôm cũng đã chín thì tắt bếp rồi rắc vào một chút hạt tiêu xay.

Ảnh: cookbeo_.

Món tôm kho tàu sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc và mùi vị vô cùng hấp dẫn. Phần thịt tôm có vị ngọt, đậm đà và một chút cay cay. Tôm kho tàu hợp nhất khi được ăn cùng cơm trắng.

2. Video hướng dẫn cách làm tôm kho tàu

3. Lưu ý khi làm tôm kho tàu

- Để tôm dễ bóc vỏ hơn, bạn có thể cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh trong 2 giờ đồng hồ rồi mang ra sơ chế.

- Bạn có thể mang tôm đi chiên qua trước khi ướp gia vị để thịt tôm dai và ngon hơn.

- Nên chọn những con tôm còn sống, không có trứng khi kho. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua những con tôm có càng săn chắc, đậm màu và nặng tay khi cầm vì sẽ nhiều gạch hơn.

Với cách làm tôm kho tàu2Đẹp chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài làm món ăn hấp dẫn và đưa cơm này nhé.

Bài liên quan

News feed