Cách làm tương ớt cay, thơm, sánh mịn, chấm ngon mà ăn bún phở cũng ngon
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ ba, 19/10/2021 17:58 (GMT +7)
Với cách làm tương ớt đơn giản này, bạn sẽ có thêm công thức làm tương ớt ngon, sánh, phù hợp để dùng kèm cả món chấm lẫn món nước của gia đình.
Bạn là người thích ăn cay và đặc biệt là fan của những món đồ chiên, rán thì chắc chắn trong nhà sẽ không thể nào thiếu được chai tương ớt cay cay để ăn kèm đúng không nào? Tuy nhiên với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm như ngày nay, thì nhiều người lại khá ái ngại và gặp khó khăn trong việc lựa chọn để mua một chai tương ớt hoặc ăn kèm đồ ăn với tương ớt ở bên ngoài.
Nếu vậy, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sẽ tự tay làm một chai tương ớt chấm chất lượng ở ngay tại căn bếp của gia đình mình hay chưa? Hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu về cách làm tương ớt tại nhà ngay bây giờ.
Tham khảo cách làm tương ớt tại nhà
* Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tương ớt tại nhà
- 400 gram ớt sừng
- 50 gram ớt hiểm (hoặc ớt chỉ thiên... để lấy vị cay. Nếu thích ăn cay có thể cho nhiều hơn)
- 50 gram tỏi
- 50 gram hành tây
- 200 gram cà chua
- 50 gram táo
- 15 gram bột năng
- 60ml giấm táo
- 30 ml dầu ăn
- 2 thìa cafe đường
- 1 thìa cafe muối
* Các bước chế biến tương ớt tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm tương ớt
- Ớt sau khi mua về bạn hãy nhặt bỏ cuống, rửa lại với nước cho sạch rồi lấy hết phần hạt ở bên trong ra. Cắt ớt ra thành những lát nhỏ đều tay để ớt khi xay sẽ dễ dàng hơn nhé!
- Bóc sạch vỏ tỏi rồi đem rửa với nước và để cho ráo.
- Hành tây lột sạch vỏ, rửa sạch cùng với nước và vắt nhỏ ra thành hình múi cau.
- Cà chua, táo đỏ rửa cùng với nước muỗi đã pha loãng. Cắt bỏ cuống rồi cũng cắt ra thành những hình múi cau và bỏ đi phần hạt.
Bước 2: Xay đều hỗn hợp
- Trước hết, bạn hãy cho hỗn hợp bao gồm tỏi, ớt, hành tây, táo đã được sơ chế lúc đầu. Tiến hành xay hỗn hợp này ở mức lớn trong vòng 4 - 5 phút để cho hỗn hợp được xay thật nhuyễn.
- Tiếp theo, bạn hãy cho hỗn hợp bao gồm táo đỏ, cà chua đã sơ chế vừa rồi cùng với 15 gram bột năng và 60ml giấm táo. Xay thật nhuyễn hỗn hợp này với mức lớn trong vòng 5 - 7 phút.
Bước 3: Nấu tương ớt
- Trước hết, bạn hãy bắc một chiếc chảo lên trên bếp, đun với mức lửa vừa phải, đợi tới khi chảo đã nóng thì đổ 30ml dầu ăn vào. Tới khi dầu ăn được sôi thì bạn hãy cho hỗn hợp tỏi ớt vừa xay vào. Đảo hỗn hợp lên thật nhẹ nhàng rồi cho thêm 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe đường vào để đảo cùng.
- Đảo hỗn hợp và nấu sôi trên bếp cho tới khi hỗn hợp sôi lên và sánh lại. Khoảng thời gian để hỗn hợp được sánh lại sẽ mất chừng 10 phút và bạn hãy để lửa ở mức vừa phải thôi nhé!
- Cuối cùng, để tương ớt được nguội bớt thì bạn hãy lọc hỗn hợp này qua rây để tương ớt khi thưởng thức sẽ có độ sánh mịn hơn nhé.
Vậy là tương ớt đã hoàn thành. Bạn hãy san chúng vào những chiếc chai lọ, cất vào trong tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần nhé.
Cách lựa chọn mua ớt tươi, cay để làm tương ớt tại nhà
- Bạn nên lựa chọn và mua những quả ớt với kích thước to, màu đỏ tươi thì thành phẩm sẽ ra màu bắt mắt hơn.
- Ớt cần phải tươi, da căng bóng, thon dài, phần cuống phải còn dính chặt vào phần thân
- Không nên mua những trái ớt cong vẹo, sắc không đỏ, có nhiều đốm trên thân
Trên đây là cách làm tương ớt tại nhà đảm bảo hương vị không kém cạnh gì với những chai tương ớt được bày bán ở bên ngoài. Đặc biệt, tương ớt mà bạn tự tay chế biến sẽ đảm bảo vệ sinh hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công với cách làm được chia sẻ ở phía bên trên nhé!