Cách nấu bún cá ngừ tại nhà ngon không kém tiệm, đảm bảo không tanh
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ sáu, 03/09/2021 21:26 (GMT +7)
Cách nấu bún cá ngừ đơn giản với hương vị đậm đà, hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm của gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.
Cá ngừ - một loại hải sản được rất nhiều người yêu thích bởi thịt cá dai, ngon và không có xương dăm nên trẻ nhỏ hay người lớn đều ăn được. Có nhiều người nghĩ rằng, cá ngừ chỉ có thể chế biến thành các món ăn như nấu canh, cá ngừ chiên, cá ngừ kho,... mà quên mất rằng bún cá ngừ cũng là món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nếu như bạn muốn đổi gió cho bữa cơm của gia đình mình thì tại sao không thử trổ tài nấu món ăn này nhỉ. Để chế biến món ăn thực ra cũng khá đơn giản và các bạn có thể áp dụng cách nấu bún cá ngừ mà 2Đẹp sẽ chia sẻ ở dưới đây nhé!
Tham khảo cách nấu bún cá ngừ tại nhà
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún cá ngừ
- Cá ngừ: 1kg
- Dứa: ¼ trái
- Cà chua: 2 quả
- Bún tươi: 1 kg
- Rau răm, hành lá, hành tím, ớt
- Các loại rau ăn kèm: cải mầm, bắp chuối, giá đỗ
- Các loại gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt
2. Các bước thực hiện để nấu bún cá ngừ
Bước 1: Sơ chế các loại rau củ
- Dứa bỏ vỏ rồi thái thành những lát mỏng.
- Cà chua rửa sạch sau đó cắt thành những múi cau đều nhau.
- Rau răm, hành lá nhặt sạch, rửa lại với nước rồi đem cắt nhỏ nhuyễn.
- Bào thật mỏng bắp chuối. Cải mầm và giá đỗ nhặt sạch rồi rửa với nước và để riêng cho ráo.
Bước 2: Sơ chế cá ngừ
- Cá ngừ mua về làm sạch, sau đó cắt thành từng khúc chừng 2cm.
- Tiếp theo, bạn ngâm cá ngừ ở trong một bát nước muối được pha loãng (tỉ lệ 1 thìa canh muối trắng và 1l nước).
- Ngâm cá chừng 1 tiếng để cá được trắng rồi vớt ra ngoài, rửa lại thật sạch với nước rồi để cho ráo.
- Khi cá đã ráo nước, bạn bắt đầu ướp cùng với hành tím và ớt tươi giã nhuyễn.
- Bỏ vào thêm ½ thìa cafe bột ngọt và ½ thìa nước mắm rồi trộn đều lên để gia vị ngấm vào cá.
Bước 3: Nấu nước dùng
Đặt nồi lên trên bếp cùng với 2l nước. Đun sôi nước rồi sau đó gắp lần lượt từng khúc cá thả vào. Lưu ý là bạn nên gạn bỏ phần nước cá tiết ra trong quá trình ướp nhé.
- Tiếp tục thả dứa, cà chua, ớt tươi cắt lát, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh muối, ½ thìa cà phê bột ngọt. Nêm nếm các loại gia vị xong xuôi rồi tiếp tục đun để cho cá được chín đều.
Bước 4: Trình bày
- Chần qua bún với chút nước sôi rồi để riêng cho ráo.
- Gắp bún đặt vào trong tô.
- Lần lượt xếp cá ngừ, đưa, cà chua lên trên, rắc chút rau răm và hành lá vào.
- Chan nước dùng vào tô và bắt đầu thưởng thức bún cá ngừ cùng với rau sống thôi.
Mẹo để nấu bún cá ngừ ngon
- Sau khi đã hoàn thành bước sơ chế, bạn hãy cắt cá thành nhiều khúc, ngâm trong nước lạnh rồi pha với muối chừng 1 giờ rồi lại rửa lại với nước. Cách này sẽ giúp thịt cá được trắng và khử bỏ mùi tanh.
- Nên thả từng khúc cá một vào trong nước sôi. Đợi cho nước sôi lại rồi mới bắt đầu thả tiếp khúc sau.
- Không được dùng phần nước ướp cá để đổ vào trong nước dùng.
- Nếu thêm nước trong quá trình nấu, bắt buộc dùng nước sôi, không thêm nước lạnh sẽ khiến nước dùng tanh.
Trên đây là cách nấu bún cá ngừ đơn giản mà lại đảm bảo hấp dẫn, ngon miệng. Các bạn có thể áp dụng và chiêu đãi cho cả gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!