Thượng Hải vốn nổi tiếng là một trong những thành phố hiện đại và xa hoa bậc nhất Trung Quốc. Không chỉ được biết đến với những điểm du lịch như Bến Thượng Hải, tháp truyền hình Phương Đông Minh Châu hay phim trường Thượng Hải, thành phố nhộn nhịp này còn nổi tiếng với nhiều món ăn hấp dẫn. Đối với nhiều người Thượng Hải, khi một ngày mới bắt đầu cũng là lúc họ nạp thêm năng lượng bằng một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt nhất trong đó là “tứ đại kim cang” với những món ăn gắn bó nhất với họ gồm quẩy nóng, xôi cuộn, bánh nướng và sữa đậu nành.
Không chỉ tại Thượng Hải, quẩy nóng là một trong những món ăn sáng phổ biến tại nhiều nơi ở Trung Quốc. Bằng những nguyên liệu dễ kiếm như bột mì, sữa tươi, bột nở, trứng và các loại gia vị… sau khi trộn và nhào thành một khối mềm dẻo, cán mỏng và tạo hình, chúng sẽ được đem chiên trong một chảo ngập dầu cho tới khi vàng ươm, căng phồng và giòn rụm.
Mặc dù có cách làm khá giống với quẩy ở Việt Nam, nhưng quẩy nóng trong bữa sáng của người Thượng Hải thường to và dài hơn. Đặc biệt, quẩy nóng ở Thượng Hải có thể ăn kèm cháo, sữa đậu nành hoặc đơn giản hơn là chấm cùng xì dầu hay tương ớt…
Là sự kết hợp độc đáo giữa phần xôi mềm thơm và các nguyên liệu như quẩy, ruốc, rau củ ngâm chua… Món xôi cuộn thường được khá nhiều người Thượng Hải lựa chọn để tiếp thêm năng lượng cho một ngày mới.
Cách làm món xôi cuộn Thượng Hải cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một phần cơm nếp, ruốc, quẩy và dưa chua. Sau khi dàn đều phần xôi ra một tấm mành tre cuốn sushi, bạn đặt vào giữa một chiếc quẩy, một lớp ruốc và dưa chua. Tiếp đó, cuộn chặt tay để phần xôi cuốn chắc và cắt làm đôi trước khi thưởng thức. Vị mềm, thơm và dẻo dẻo của xôi khi được ăn cùng quẩy giòn rụm, ruốc đậm đà và dưa chua chua sẽ giúp bạn có một món ăn sáng vừa no bụng lại ngon miệng.
Ngoài Thượng Hải thì một số vùng xung quanh thành phố này như An Huy hay Giang Tây cũng bày bán khá phổ biến loại bánh nướng đặc biệt trong “tứ đại kim cang”. Bánh nướng xuất hiện trong bữa sáng của người Thượng Hải có hai loại nhân là mặn và ngọt. Nếu như nhân ngọt là nhân đường và có rắc lên những hạt mè trang trí thì bánh mặn sẽ được thêm topping hành và muối để phân biệt.
Đặc biệt, khi nhắc đến món bánh nướng Thượng Hải, người ta không thể bỏ quá trình nướng bánh khá thú vị. Nguyên liệu để làm bánh khá giống chiếc bánh mì của Việt Nam, thế nhưng khác với Việt Nam, khi mua người bán sẽ cho lên lò than nướng giòn, những chiếc bánh nướng Thượng Hải được sẵn trên chiếc lò còn đang ấm than. Khi có người đến mua bánh, những người chủ sẽ nhanh tay gắp một chiếc bánh vẫn còn nóng và cho vào túi để khách dễ dàng mang đi. Những chiếc bánh lúc này vẫn còn thơm phức, giòn giòn, nóng hổi và vô cùng hấp dẫn.
Sữa đậu nành là phần của combo quẩy nóng – sữa đậu trong bữa sáng của người Thượng Hải. Đây cũng là một thức uống phổ biến ở khắp Trung Quốc và cả Việt Nam. Thế nhưng ngoài loại sữa đậu nành ngọt thường thấy tại Việt Nam, sữa đậu nành Thượng Hải còn có loại mặn khá độc đáo.
Dù được gọi là sữa đậu nành mặn, thế nhưng sữa đậu nành mặn Thượng Hải thường ít khi sử dụng muốn mà thay thế vào đó là nước tương để tăng vị đậm đà. Sau khi có một bát sữa đậu nành, người bán sẽ cho thêm nước tương, dấm, hành lá. Nếu muốn bát sữa đậu nành mặn hấp dẫn hơn, họ sẽ cho vào đó các nguyên liệu như tôm, thịt bò, tôm hay quẩy… tuỳ vào sở thích của bạn.
Ngoài “tứ đại kim cang” nổi tiếng, người Thượng Hải còn có rất nhiều món ăn hấp dẫn cho bữa sáng như xíu mại, hoành thánh, bánh bao chiên, bánh vuốt hổ, tiểu long bao hay sủi cảo chiên.
Nếu có dịp ghé thăm thành phố này, bạn nhất định phải thử “tứ đại kim cang” và các món ăn sáng đặc trưng để hiểu hơn về nét đẹp trong văn hoá ẩm thực Thượng Hải.
Bài viết cho tham khảo thêm thông tin của Page Góc Của Chu Ly
Bình luận