Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện cực đơn giản mà không sợ bị tràn
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ năm, 23/09/2021 00:01 (GMT +7)
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian canh lửa, rất hợp với người bận rộn.
cháo là món ăn nhiều người ưa thích, nhưng nấu cháo mất khá nhiều thời gian canh lửa. Tuy nhiên nếu nấu cháo bằng nồi cơm điện, công đoạn canh lửa có thể giảm thiểu khá nhiều, rất tiện cho người bận rộn. Cùng 2Đẹp đi khám phá cách nấu cháo bằng nồi cơm điện cực đơn giản tại nhà ngay bây giờ nhé!
Hướng dẫn cách nấu cháo bằng nồi cơm điện cực đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu cháo bằng nồi cơm điện
- Nồi cơm điện
- Gạo tẻ ngon: 200 - 300 gram (tùy theo khẩu phần ăn của cả gia đình bạn nhé)
- Nguyên liệu đi kèm: thịt lợn xay, bí đỏ, cà rốt...
- Các loại gia vị, dầu ăn, hành lá, rau thơm,...
Các bước thực hiện để nấu cháo bằng nồi cơm điện
Bước 1: Vo, ngâm gạo
- Bạn đổ chỗ gạo tẻ đã chuẩn bị sẵn vào trong một chiếc vá rồi đem đi rửa cho thật sạch sẽ. Tiếp đó, đổ gạo tẻ vào trong một nồi nước để ngâm tối thiểu 1 giờ đồng hồ trước khi bắt đầu nấu. Mục đích của cách làm này là giúp cho cháo khi nấu sẽ được nhanh chín nhừ hơn.
Bước 2: Sơ chế tất cả các nguyên liệu còn lại
- Cà rốt, bí đỏ cạo vỏ rồi đem rửa sạch cùng với nước. Thái cà rốt và bí đỏ ra thành những miếng nhỏ chừng 2 đầu ngón tay.
- Thịt heo băm nhuyễn, đem đi ướp cùng với gia vị như hạt nêm, muối, tiêu đen rồi để yên thịt trong khoảng 10 phút để ngấm đều gia vị.
Bước 3: Đổ nước
- Cho toàn bộ số gạo đã ngâm ở bước trên vào trong nồi cơm điện. Sau đó, bạn đổ một lượng nước theo tỉ lệ 1:3 (bạn nên lưu ý rằng lượng nước không được vượt ⅔ thành nồi đâu nhé).
- Bên cạnh đó, để có thể rút ngắn được thời gian nấu cũng như tiết kiệm điện hơn thì bạn hãy dùng nước ấm ở mức nhiệt 40 - 50 độ C thay vì nước lạnh thông thường.
- Để có thể tránh hiện tượng trào lúc nấu khi nhiệt độ ở mức cao, bạn hãy đổ vào nồi một chút dầu ăn. Dầu ăn sẽ giúp cân bằng được lượng nước và khiến cho cháo không bị trào ra ngoài đấy.
Bước 4: Nấu cháo
- Bấm nút nấu để tiến hành nấu cháo. Sau khi nồi nhảy từ chế độ (cook) sang giữ ấm (warm), bạn cứ để như vậy tối thiểu 30 phút rồi bấm nút cook 1. Quá trình này có thể lặp lại chừng 2, 3 lần.
- Sau khi nồi cháo từ chế độ cook nhảy sang warm lần thứ 1 thì đỏ cà rốt, bí đỏ vào để hầm nhừ.
- Khi kiểm tra hạt gạo đã nhừ, đổ thịt vào nồi nêm nếm. Sau đó, bạn lại chuyển nồi cơm sang chế độ Cook (nấu). Khi nồi chuyển sang chế độ warm để thêm chừng 5 phút thì mở ra kiểm tra. Không nên hầm thịt quá lâu vì cháo dễ nồng.
- Nếu có nhiều thời gian mà không muốn thao tác, bạn chỉ cần cho gạo, nước vào nồi, bấm nút nấu và để gạo ủ trong nồi vài tiếng là gạo nhừ.
Bước 5: Thành phẩm
- Trước khi múc cháo, hãy nêm nêm ra vị cho vừa ăn.
- Bạn có thể bỏ thêm hành khô, hành lá, rau tía tô để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé.
Mẹo để nấu cháo bằng nồi cơm điện
- Trong quá trình nấu cháo, nếu thấy hơi nước bốc lên thì bạn hãy mở nắp nồi ra một lúc và chuyển qua chế độ giữ ấm nhé.
- Để hương vị của món cháo trở nên hấp dẫn hơn, thì trước nấu, bạn hãy rang gạo lên chừng 5 phút. Với cách làm này, hạt gạo sẽ thơm và khi nấu cháo, hạt sẽ không bị vữa, nát nhưng lại vẫn rất nhừ.
- Nếu muốn ăn cháo sáng, bạn chỉ cần cho gạo, nước vào nồi bấm nút nấu như bình thường. Nhờ được giữ ấm cả đêm nên sáng ra gạo đã nhừ, chỉ cần bấm nút cook một lần nữa cho sôi lại rồi nêm nêm gia vị là có ngay nồi cháo ngon.
Trên đây là cách nấu cháo bằng nồi cơm điện cực đơn giản mà không lo bị trào trong quá trình chế biến. Các chị em hoàn toàn có thể áp dụng cách làm này tại nhà mà không lo bị thất bại nữa rồi nhé. Chúc các bạn thành công!