Đậu hũ vốn được biết đến là một loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại vô cùng bổ dưỡng mà lại rẻ tiền. Được chế biến từ nước, đậu nành và các thành phẩm khác để làm đặc, đậu hũ chứa rất nhiều protein, sắt, magie, canxi.
Ngoài các món như đậu rán, đậu luộc,... thì còn có món ăn khác được rất nhiều thích thú và lựa chọn để thưởng thức trong dịp rằm và mùng 1, đó là đậu hũ bao bố. Cách làm món ăn này thực sự rất đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể làm được. Bạn đã biết hay chưa? Cùng 2Dep đi khám phá cách làm đậu hũ bao bố ngay bây giờ nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn hãy mua loại đậu hũ đã chiên sẵn. Sau đó, mang về rửa sạch rồi dùng kéo để khoét một đầu theo chiều dọc và bỏ hết phần ruột bên trong đi.
- Bỏ gốc nấm rơm, ngâm cùng với nước muối rồi đổ ra rổ cho ráo bớt nước. Tiếp theo, xắt nấm rơm thành hành lựu. Ngâm nấm mèo vào nước để nở mền rồi cắt thành những sợi nhỏ.
- Gọt vỏ cà rốt và thái thành những sợi nhỏ. Tỏi lột sạch vỏ, rửa với nước rồi cho máy xay, xay cùng với ớt. Rửa sạch bông hẹ, luộc qua với nước để làm sợi dây buộc đậu hũ.
Bước 2: Xào nhân
- Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào, đợi cho dầu được sôi rồi bỏ ½ phần tỏi ớt xay nhuyễn vào để phi.
- Thả tiếp nấm rơm, nấm mèo, cà rốt vào xào cùng.
- Nêm nếm gia vị gồm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê dầu hào. Xào nhanh các nguyên liệu rồi bắc ra.
Bước 3: Làm đậu hũ bao bố
- Đợi cho phần hỗn hợp vừa xào được nguội bớt thì nhồi vào trong đậu hũ.
- Bạn không nên nhồi quá nhiều và để chừa lại phần đầu để buộc dây hẹ nhé. Khi nhân nhồi xong, bạn hãy dùng bông hẹ để buộc phần đầu của đậu hũ lại nhé.
Bước 4. Rim đậu hũ bao bố
- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì đổ chút dầu ăn vào, thả phần tỏi ớt còn lại vào để phi thơm.
- Đổ 5 thìa cà phê nước tương và 1 thìa cà phê đường vào, khuấy đều để đường được tan đều trên lửa nhỏ.
- Chú ý thấy hỗn hợp sánh đặc thì bạn khéo léo đặt đậu hũ vào. Rim chừng 5 phút thì tắt bếp.
- Đậu hũ nóng hổi, thơm nức bày ra đĩa, ăn cùng với cơm trắng và rau xanh luộc rất ngon miệng.
- Rưới đều phần nước sốt lên đậu để món ăn thêm đậm đà và ngon miệng hơn.
Trên đây là cách làm đậu hũ bao bố cực đơn giản mà vẫn ngon miệng cho ngày rằm, mùng 1 hoặc thậm chí là những ngày bình thường, nếu như bạn muốn đổi gió cho bữa cơm của gia đình mình. Chúc các bạn áp dụng công thức thành công!
Bình luận