Củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ, bạn đã biết cách phân biệt 2 loại này hay chưa?
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ ba, 14/09/2021 17:34 (GMT +7)
Củ sen là một nguyên liệu chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và rất thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau cho cả gia đình.
Củ sen - một nguyên liệu rất giàu vitamin C, khoáng chất, chất xơ và rất nhiều những thành phần cực có lợi cho sức khỏe của con người. Vào mùa thu, khí hậu sẽ hanh khô, khiến cho cơ thể dễ bị nổi nóng. Chính vì thế, củ sen nếu ăn thường xuyên sẽ khiến cho cơ thể người ăn hạ hỏa, thanh nhiệt và tăng thêm cảm giác thèm ăn.
Củ sen gồm có 2 loại là củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết cách để phân biệt cũng như lựa chọn đúng loại củ sen đẻ chế biến món ăn. 2 loại cụ sen này có mùi vị khác nhau của hai loại củ sen khác nhau. 1 loại củ sen thích hợp để nấu canh và loại còn lại thì thích hợp để xào. Cùng 2Đẹp đi phân biệt 2 loại củ sen này nhé!
1. Khác biệt về màu sắc của củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ
- Củ sen có 7 lỗ còn có tên gọi khác là củ sen nghệ tây. Loại sen này mọc từ sen đỏ hoặc sen hồng và thường có màu vàng nấu. Ngoài ra, củ sen 7 lỗ thường có đốm, khi sờ vào sẽ có độ sần sùi, củ sen dày và ngắn. Người ta thường thu hoạch củ sen 2 lần/năm.
- Còn đối với củ sen 9 lỗ thì được gọi tên là củ sen trắng. Loại củ sen này sẽ mọc từ những loại sen màu trắng, có vỏ mịn, củ thon và dài.
2. Hương vị
- Loại củ sen 7 lỗ hay mọc ở hồ, ao. Vì có lượng nước thấp nhưng hàm lượng tinh bột lại cao, nên khi thưởng thức sẽ có cảm nhận dẻo và mềm.
- Còn đối với củ sen 9 lỗ thì lại có nhiều nước hơn nhưng lại chứa khá ít tinh bột nên kết cấu sẽ giòn hơn và khi ăn có vị ngọt. Loại củ sen 9 lỗ hoàn toàn có thể ăn chín hay ăn sống được.
3. Cách nấu
- Đối với loại củ sen 7 lỗ sẽ phù hợp với việc nấu canh và hầm liên tục trong nhiều giờ. Loại sen này càng hầm lâu thì sẽ càng ngấm gia vị và khi ăn sẽ thấy mềm hơn.
- Ngược lại, củ sen 9 lỗ vì có kết cấu giòn hơn nên sẽ thích hợp để thái sợi chế biến salad, snack, chế biến các món xào, món nộm, gỏi, ướp lạnh vô cùng ngon miệng.
Việc có thể phân biệt được củ sen 7 lỗ với củ sen 9 lỗ sẽ khiến món ăn được chế biến trở nên ngon miệng hơn rất nhiều.
Một vài lưu ý mà bạn cần bỏ túi khi mua củ sen
- Cần nhìn kĩ xem phần thân có bị dập nát hay không, màu sắc có bị đổi màu hay củ sen có nhiều đốm đen hay là không.
- Nếu như trên củ sen chỉ xuất hiện một chút dấu hiệu trên thì vẫn có thể mua và chế biến được.
- Thường thường, củ sen sẽ bám nhiều đất cát vì phát triển ở trong đầm lầy. Vậy nên nếu như củ sen có màu trắng quá nếu như chưa lột vỏ thì bạn hãy cân nhắc trước khi mua, vì có thể củ sen đã bị ngâm trắng đó nhé.
- Ngoài ra, củ sen nếu như mua đã cắt đôi thì bạn cần phải chú ý để mua những củ sen có lỗ thoáng ở phần giữa nhé. Vì đó là loại củ sen ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn đó.
Trên đây là cách để phân biệt được 2 loại củ sen 7 lỗ và 9 lỗ mà các bạn cần biết để có thể lựa chọn được đúng loại và chế biến thành những món ăn ngon nhé.
(Tổng hợp)