Đánh bay cái lạnh Đà Lạt bằng món lẩu bò nhúng ớt cay lạ miệng

Lẩu bò Ba Toa hay lẩu gà lá é đã quá quen thuộc với hội sành ăn. Vậy hãy cùng 2 Đẹp khám phá lẩu bò nhúng ớt cay - món ăn đang làm mưa làm gió ở Đà Lạt nhé!

Hashtag: Quán ăn ngon Đà Lạt Đặc sản Đà Lạt Ẩm thực Đà Lạt

Đà Lạt là thành phố du lịch nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, không khí trong lành và nhiều món ngon độc đáo, đặc biệt là lẩu. "Đến Đà Lạt nhất định phải thử lẩu bò Ba Toa, lẩu gà lá é" là câu nói quen thuộc của các tín đồ ẩm thực. Thế nhưng, gần đây hội sành ăn đang truyền tai nhau về món lẩu bò nhúng ớt cay độc đáo với hương vị cay nồng, đảm bảo khiến thực khách nhớ mãi không quên. 

Lẩu bò nhúng ớt cay, món ăn hoàn hảo giữa thời tiết giá lạnh

Ngay từ khi được ra mắt, lẩu bò nhúng cay đã trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất tại Đà Lạt. Phần lớn người ta tìm đến món ăn này bởi cái tên lạ lùng, chỉ nghe thôi đã thấy thách thức vị giác. Thế nhưng chẳng hiểu sao, đến ăn rồi thấy ghiền và quay trở lại thêm nhiều lần nữa.

Lẩu bò nhúng cay, món ăn thách thức vị giác của thực khách. Ảnh: @ghippiehouse.

Món lẩu bò nhúng ớt cay này có màu đỏ đặc trưng do thành phần chính để tạo nên món ăn là ớt và cà chua. Chính vì thế dù nước lẩu đỏ au nhưng khi ăn sẽ cảm nhận rõ được vị chua ngọt, mặn cay rất hài hoà. Như các món lẩu khác, lẩu bò ớt cay Đà Lạt cũng được ăn kèm với rất nhiều rau, nào rau tần ô, rau đắng và nhất định phải có mướp đắng. 

Ở Đà Lạt, nhắc đến lẩu bò nhúng ớt cay, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Tiệm ăn Nhà Táo, tọa lạc 51B/59 trong con hẻm An Dương Vương. Quán chủ yếu bán 2 loại lẩu chính là: lẩu gà nấu nấm và lẩu bò nhúng cay trứ danh cùng một số món ăn khai vị khác. Dù thực đơn khá ít món nhưng chất lượng luôn được đánh giá cao, làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. 

Gỏi đu đủ Thái Lan có giá 20.000 đồng/ đĩa. Ảnh: Huyền Nguyễn.

Riêng phần lẩu bò nhúng cay có nước dùng đậm đà, kết hợp với vị cay của ớt tươi, vị thanh mát của rau xanh. Không giống nhiều loại lẩu khác, lẩu bò nhúng cay chỉ ăn kèm khổ qua thái lát và rau mồng tơi. Ngoài ra, thực khách sẽ được phục vụ thêm một đĩa thịt bò, ăn đến đâu nhúng đến đó nên thịt mềm, dễ dàng tan trong miệng. Với hương vị cay nồng, lẩu bò nhúng cay dễ dàng đánh thức khứu giác và vị giác, khiến ai đã từng thưởng thức một lần đều nhớ mãi không quên.

Ảnh: Huyền Nguyễn.
Phần nước dùng cay nồng, đậm vị. Ảnh: Huyền Nguyễn.

Ngoài ra, quán này cũng phục vụ món lẩu gà nấu nấm, dành riêng cho thực khách không ăn được cay. Hoặc nếu đi đông, bạn cũng có thể thử món cá nục nướng giấy bạc, cuốn cùng bánh tráng hay món gỏi đu đủ Thái Lan trong lúc chờ lẩu sôi.  

Một nồi lẩu nhỏ chỉ khoảng 100.000 đồng còn lẩu lớn là 190.000 đồng. Các món ăn kèm khác cũng chỉ dao động từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng một món. Vậy nên chỉ cần dắt túi khoảng 100.000 đồng/ người là tha hồ đánh chén thỏa thích.

Lẩu gà nấu nấm. Ảnh: @iamh2o196297.

Hướng dẫn làm món lẩu bò nhúng cay tại nhà

Nếu chưa có cơ hội thưởng thức món lẩu bò nhúng cay ở Đà Lạt, bạn cũng có thể vào bếp và trổ tài làm món ăn này ngay tại nhà. Dưới đây, 2 Đẹp sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món ngon đúng điệu và chuẩn vị.

Chuẩn bị:

3 trái ớt sừng tươi và 1 trái ớt hiểm

2 quả cà chua tươi

Nước dừa tươi: 1 trái

2 thìa cà phê bột bắp

3 nhánh sả đập dập

1 củ gừng nhỏ gọt vỏ, thái lát và đập dập

1 củ hành tây bóc vỏ thái lát mỏng

Nửa kí thịt bò (thịt ba chỉ hoặc phần nạc tùy theo khẩu vị)

1 trái khổ qua

Gia vị: muối, bột nêm, đường trắng, dầu ăn

Rau ăn kèm: rau mồng tơi hoặc rau tần ô, rau muống (tùy sở thích)

Mì gói trụng sơ 

Cách chế biến:

Bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này tại nhà.

- Khổ qua rửa sạch, dùng dao cắt đôi và thái thành các lát mỏng vừa ăn.

- Thịt bò thái nhỏ, nêm nếm gia vị cùng một chút dầu ăn. 

- Ớt sừng, cà chua rửa sạch, bỏ ruột và thái miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn thành một hỗn hợp mịn. 

- Chế hỗn hợp ớt cà chua vừa xay vào nồi, thêm nước dừa, gừng, sả đập dập vào, khuấy đều và nêm nếm vừa ăn.

- Khi hỗn hợp sôi, cho thêm bột bắp vào để được phần nước lẩu sánh mịn. Cuối cùng, nhúng rau, thịt bò và mì tôm vào nồi lẩu, đợi chín thì gắp ra thưởng thức. 

Bài liên quan

News feed