Bánh căn và bánh mì xíu mại, 2 món ăn sáng tiêu biểu của Đà Lạt

BHBE Đăng lúc: Thứ ba, 22/09/2020 07:17 (GMT +7)
Đà Lạt vì lạnh nên những món ăn nóng hổi, nhiều đạm, dễ gia giảm như bánh căn, bánh mì xíu mại rất được lòng mọi người.
Hashtag #Du lịch Đà Lạt #Quán ăn ngon Đà Lạt #Đặc sản Đà Lạt #Ẩm thực Đà Lạt #Du lịch Việt Nam #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nói về ẩm thực Đà Lạt thì ôi thôi có mà mãi không hết chuyện. Từ món ăn chơi cho đến ăn no cho từng bữa của thành phố tình yêu đều vô cùng đa dạng, và gần như món nào cũng có những nét đặc trưng không nơi nào có được. Chẳng hạn như nói về bữa sáng, người ta sẽ lập tức nghĩ đến cặp đôi bánh mì xíu mại và bánh căn. Đặc điểm chung cả hai món bánh này là đều nóng hổi, giúp xoa dịu cái đói cồn cào sau một đêm ngon giấc và làm ấm cơ thể trong cái lạnh đầu ngày.

Thực ra bánh căn hay bánh mì thì rất nhiều nơi có, nhưng ở khi về với Đà Lạt, chúng đã được người dân nơi đây biến tấu để làm thành những món ăn mang hương vị Đà Lạt. Đầu tiên hãy nói về bánh mì, món bánh thuộc hàng quốc dân của Việt Nam. Bánh mì xíu mại vốn bán nhiều ở các nơi thuộc miền Trung và Nam Bộ, nhưng thường xíu mại sẽ được nấu với nước sốt sệt sệt để khi ăn kẹp vào giữa ổ bánh. 

Bánh mì xíu mại không chỉ ngon mà còn rất hợp để chụp hình sống ảo.
Bánh mì xíu mại không chỉ ngon mà còn rất hợp để chụp hình sống ảo.

Nhưng bánh mì xíu mại ở Đà Lạt thì khác, nước xíu mại không nấu sệt để kẹp mà dùng để chấm hoặc thậm chí húp nếu thích nên nếu như nấu loãng nước lèo. Phần nước này được ninh từ xương, từ viên xíu mại và da heo nên có vị ngọt thanh, ăn rất dễ chịu.

Bánh căn và bánh mì xíu mại, 2 món ăn sáng tiêu biểu của Đà Lạt - Ảnh 2

Cũng vì nhiều nước như thế nên phần xíu mại luôn được phục vụ trong một chiếc bánh con riêng, trong đó có khoảng 2 viên xíu mại, 1 miếng da heo và một miếng chả, lượng nước lèo hào phóng, hành xắt nhỏ và thêm sa tế cho cay tê. Trong cái lạnh của buổi sáng đầu ngày, bẻ miếng bánh mì nóng giòn rụm chấm vào nước dùng vừa thanh vừa tê tê vị ớt mới thấy ngon vô cùng. Chưa kể vị béo của xíu mại, vị nhừa nhựa của da heo và cái giòn của chả cũng đem đến một bản hoà ca ẩm thực đáng nhớ.

Du khách đến Đà Lạt nếu bữa trước đã ăn bánh mì xíu mại thì bữa sau nhất định nên ăn thêm bánh căn cho đủ lệ bộ. Vẫn là bột gạo đổ trên khuôn đến chín vàng, thích ngon hơn, nhiều chất hơn thì gọi thêm trứng cút nhưng có lẽ không khí Đà Lạt khiến từng chiếc bánh bình dị hấp dẫn hơn gấp bội.

Bánh căn Đà Lạt rất khác biệt so với bánh căn nơi khác.
Bánh căn Đà Lạt rất khác biệt so với bánh căn nơi khác.
Bánh căn Đà Lạt đổ ít dầu mỡ, bột bánh rất thơm.
Bánh căn Đà Lạt đổ ít dầu mỡ, bột bánh rất thơm.

Nước chấm bánh căn Đà Lạt cũng na ná như nước chấm bánh mì xíu mại, loãng hơn, là sự kết hợp của nước hầm và nước mắm nên không mặn mà dễ ăn. Khi ăn cũng phụ vụ kèm viên xíu mại. Vì vị nước chấm vừa ăn như thế nên khi ăn, thực khách thoả sức chấm bánh thật sâu mà không sợ mặn. Thậm chí nhờ chấm như vậy mà bánh căn còn ngấm vị ngọt, mặn, cay, béo, khiến miếng bánh khó quên hơn hẳn.

Hơn hết, bánh mì xíu mại và bánh căn ở Đà Lạt giá khá hợp lý. Bánh mì xíu mại chỉ khoảng 15 ngàn, dĩa bánh căn có trứng cút, thêm xíu mại khoảng 30 ngàn đồng, rất đáng để thử cho một bữa sáng đậm chất Đà Lạt. 

Cốm, thức quà thơm tho riêng cho mùa Thu Hà Nội Bánh rán nóng, cái ăn chơi thú tao nhã của ngày Thu Hà Nội Nem lụi, món ngon mê hoặc của Cố đô Huế
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp