Để cá bớt tanh và ngon hơn khi chế biến, hãy sợi dây này lúc sơ chế cá
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ sáu, 18/02/2022 14:09 (GMT +7)
Khi mổ sơ chế cá, để cá bớt mùi tanh và ngon hơn, bạn cần lưu ý rút bỏ đường gân như chỉ trắng trên thân cá.
Cá là một thực phẩm bổ dưỡng và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của nhiều gia đình. Không chỉ có hương vị thơm ngon, cá còn có cách chế biến vô dụng đa dạng như hấp, kho, rán, nướng, nấu cháo… mỗi cách nấu đều có một hương vị riêng.
Tuy ngon và giàu dinh dưỡng như vậy, thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm cho cá bớt tanh và ngon hơn. Bên cạnh những mẹo như dùng giấm và rượu để rửa thì bạn còn có thể rút bỏ sợi dây trên thân cá để cá bớt tanh hơn lúc sơ chế cá.
Sau khi mua cá từ chợ về, bạn cần mang cá đi mổ rồi rửa lại và cạo sạch màng đen trong bụng. Bên cạnh đó bạn cần rửa sạch máu thừa để cá bớt tanh. Sau đó dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách thân và đầu cá khoảng 1cm. Khi ấy, bạn sẽ thấy hở ra một đường gân nhỏ như sợi chỉ trắng và kéo từ từ cho đến khi ra hết. Bạn cần làm với cả 2 bên mặt cá để giúp cá bớt mùi tanh khi chế biến.
Tuy nhiên chỉ nên sử dụng lực ở mức vừa phải, không nên kéo quá mạnh tránh làm cho dây bị đứt nửa chừng. Để khử mùi tanh của cá hiệu quả nhất, bạn cần thực hiện thêm nhiều thao tác khác như:
1. Làm sạch cục máu đông giữa phần xương sống
Mặc dù không có nhiều máu khi mổ, thế nhưng máu cá thường rất tanh. Với phần máu đọng lại ở mang cá và giữa các xương lớn, bạn có thể rửa sạch dễ dàng bằng nước sạch.
2. Bỏ vảy cá và chất nhầy trên bề mặt cá
Khi mổ cá, bạn cần đánh sạch phần vảy cá và rửa sạch lớp chất nhầy trên bề mặt con cá. Đây là một trong những lí do khiến cá bị tanh nên bạn cần chú ý khi sơ chế. Với những loại cá có nhiều chất nhầy và khó rửa sạch như cá da trơn thì nên bóp với muối để khử mùi tanh hiệu quả hơn.
3. Ngâm cá trong nước vo gạo
Ngâm cá trong nước vo gạo là một cách hiệu quả và đơn giản để giúp cá bớt tanh hơn. Trước khi nấu cá, bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo trong vòng 20 phút, sau đó mang cá đi rửa sạch và để ráo. Tuy nhiên bạn không nên ngâm trong thời gian quá lâu để tránh làm cá bị bong da hoặc giảm độ tươi.
4. Bỏ xương họng cá
Ngoài phần mang cá và bỏ màng đen thì vỏ họng xương cá, phần xương ở bụng cá, gần đầu và lưng con cá cũng là nguyên nhân khiến cá có mùi tanh. Vì các cơ nội tạng của cá và phần nhỏ màng đen thường vướng vào mảnh xương này nên bạn sẽ rất khó để làm sạch. Bạn có thể dùng kéo cắt bỏ phần xương này, sau đó cạo thêm vài lần và mang đi rửa sạch.
5. Sử dụng chanh
Chanh là một nguyên liệu dễ chuẩn bị và có tác dụng khử mùi tanh của cá hiệu quả. Khi sơ chế, bạn chỉ cần cắt các lát chanh mỏng xung quanh thân cá hoặc vắt lấy nước cốt chanh rồi bôi xung quanh mình cá. Cách này không chỉ làm cá bớt tanh mà còn giúp thịt cá thơm hơn.
6. Ướp cá cùng gia vị
Sau khi sơ chế và cắt khúc cá xong, bạn có thể ướp cá cùng một số loại gia vị như rượu nấu ăn, hành, gừng, muối trong khoảng 1 giờ để cá vừa bớt mùi tanh vừa đậm đà hơn khi nấu ăn.