Bánh canh Trảng Bàng, món ăn đến Tây Ninh mà không thử thì phí cả chuyến đi
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ ba, 17/08/2021 23:53 (GMT +7)
Nếu bạn là một tín đồ ăn uống và có cơ hội đặt chân tới Tây Ninh thì chắc chắn đừng bỏ qua bánh canh Trảng Bàng.
“Về thăm vùng đất Trảng Bàng - Rủ nhau cùng ghé vào hàng bánh canh”
Bánh canh Trảng Bàng là món ăn, là đặc sản nổi bật của vùng Trảng Bàng, Tây Ninh. Món ăn này nổi tiếng đễn nỗi có khá nhiều truyền thuyết đi kèm. Một trong số đó là tích về một người phụ nữ lo toan, bươn trải cuộc sống bằng nghề đi bán bánh canh dạo.
Thấy nhiều người khó khăn nên bà bán thiếu, nghĩa là bán mà không lấy tiền. Về sau, bà còn truyền nghề bánh canh cho họ để có nghề, cuộc sống đỡ cơ cực hơn. Vậy là dần dần, bánh canh Trảng Bàng thành món ăn phổ biến, nổi tiếng khắp vùng. Truyền thuyết thì chẳng ai kiếm chứng, chỉ biết, tới bây giờ, bánh canh Trảng Bàng không chỉ là một món ăn đặc sản của Tây Ninh, mà còn nổi tiếng ở khắp Đông Nam Bộ.
Để có được một tô bánh canh Trảng Bàng tròn vị, thơm ngon thì phải trải qua rất nhiều những công đoạn khác nhau từ việc chọn lựa nguyên liệu, chế biến nước dùng rồi tới trưng bày thành phẩm.
Ở bước chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, đây cũng được coi là bước quan trọng và quyết định tới hương vị của tô bánh canh. Sợi bánh canh phải được làm từ gạo ngon như gạo Nàng Thơm, sau đó ngâm qua đêm rồi mới chế biến.
Cũng qua các công đoạn ngâm gạo, cán gạo thành bột, nấu bột, xắt sợi bằng tay hoặc ép qua khuôn nhưng vị bán canh Trảng Bàng rất đặc biệt. Sợi bánh trắng ngà, khi ăn có độ dai, mềm vừa phải đồng thời có thể cảm nhận rõ độ bùi, thơm của bột gạo. Và cũng chính điều này đã tạo ra sự khác biệt mà chỉ có ở bánh canh Trảng Bàng.
Ngoài chú ý đến sợi bánh canh ra thì việc chọn lựa nguyên liệu cũng rất quan trọng. Các nguyên liệu có trong một tô bánh canh Trảng Bàng gồm có thịt nạc, giò heo, khô mực và các loại rau thơm, hành cả, gia vị kèm theo.
Khâu quan trọng hơn cả đó chính là khâu nấu nước dùng. Nước dùng có ngon, có thơm thì mới tạo nên được hồn của món ăn. Nước dùng được hầm từ xương gà, đầu gà, xương heo,... trong nhiều giờ. Khi đã hầm xong sẽ có ngay một nồi nước dùng trong vắt, nêm nếm một chút gia vị vào nữa là đã có ngay một nồi nước dùng đậm đà, thơm ngon.
Thưởng thức món bánh canh Trảng Bàng thì chắc chắn không thể không có đĩa rau gồm các loại rau sống như giá đỗ, tía tô, quế vị, kinh giới và những loại rau rừng. Những loại rau sống này sẽ giúp làm tăng lên hương vị của bát bánh canh Trảng Bàng. Chưa hết, trước khi ăn thì bạn nên vắt một xíu nước cốt chanh, một chút ớt chưng, sa tế rồi mới trộn lên và thưởng thức. Cái cảm giác húp nhẹ một thìa nước dùng có độ chua chua, cay cay quả thực là rất hấp dẫn.
Bánh canh Trảng Bàng đâu đơn giản chỉ là món ăn, mà đây còn là thứ mà người Tây Ninh đã đặt hết tâm tình của mình vào đó. Ở vùng đất đầy nắng đầy gió như vậy mà được thưởng thức tô bánh canh Trảng Bàng thơm ngon thì quả là còn gì tuyệt vời hơn đúng không nhỉ? Nếu có dịp đặt chân đến Tây Ninh, chắc chắn bạn hãy cho mình cơ hội để thưởng thức món ăn độc đáo này nhé!