6 loài hoa nhìn thì đẹp mà lại nấu được nhiều món ăn ngon của Việt Nam

Nếu như bạn nghĩ hoa chỉ là vật trang trí để ngắm nhìn, tỏa hương thì bạn đã lầm rồi nhé. Hoa còn có thể là nguyên liệu để chế biến thành món ăn ngon nữa đấy!

Hashtag: Ẩm thực việt nam

Nếu như nhắc đến hoa, người ta chắc hẳn sẽ nghĩ ngay đến việc dùng để trang trí nhờ vào vẻ đẹp và hương sắc mà nó mang lại. Nhưng nếu chỉ thế thôi thì quả thực là chưa đủ. Bạn có biết rằng, hoa còn chính là một nguyên liệu giúp làm tăng thêm vẻ đẹp ẩm thực của dải đất hình chữ S hay không?

Khi được chế biến thành những món ăn khác nhau, hoa sẽ tạo nên được các món ăn bổ dưỡng và đầy tinh tế. Cũng bởi vậy mà nền ẩm thực của người Việt mới trở nên phong phú, đặc sắc và khiến cho bạn bè năm châu phải ca ngợi hết lời. Vậy bạn có biết những món ăn dù dân dã nhưng lại được coi là đặc sản đó là gì không? Hãy cùng 2Đẹp đi khám phá danh sách những món ăn được chế biến từ hoa dưới đây nhé!

1. Hoa tam giác mạch và bánh tam giác mạch

Hoa tam giác mạch vốn là một loại hoa xuất hiện nhiều tại Lào Cai, Cao Bằng hay Hà Giang. Tại mảnh đất được coi là địa đầu của Tổ quốc, cứ mỗi độ cuối thu, gió lạnh bắt đầu chuyển về, thì đây cũng chính là thời điểm mà các bông hoa tam giác mạch đua nhau khoe nở. 

Say mê ngắm nhìn những bông hoa tam giác mạch ấy, nhưng ít có người biết rằng, chính loại hạt của loài hoa này lại được sử dụng để chế biến thành một loại bánh được coi là đặc sản của người dân nơi đây. 

Những hạt tam giác mạch sau khi được thu hoạch sẽ mang đi phơi khô rồi đem đi xay nhuyễn để tạo thành món bánh tam giác mạch vô cùng nổi tiếng. Mặc dù nghe thì có thể dễ làm, nhưng thực ra công việc xay hạt thành bột mịn thì không phải là điều dễ dàng. Món bánh này khi thưởng thức sẽ phảng phất một chút mùi hăng đặc trưng từ núi rừng nhưng lại có độ bùi béo, hấp dẫn một cách lạ thường. 

>>> Xem thêm Bánh tam giác mạch, món bánh gắn với loài hoa nổi tiếng của Hà Giang

2. Hoa thiên lý - Các món canh, món xào

Đã từ lâu, hoa thiên lý đã là một nguyên liệu được biến tấu thành rất nhiều những món ngon khác nhau từ dân dã cho đến thượng hạng. Đặc biệt, cứ mỗi độ vào hè, trong tiết trời oi ả, nóng bức, nếu như được thưởng thức một món ăn được chế biến từ hoa thiên lý, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và ngon miệng vô cùng. 

Khi chế biến món ăn này, người ta thường sẽ lựa ra những chùm lớn, tươi. Sau đó, hoa thiên lý sẽ được mang đi rửa sạch, ngâm nước, tỉa bớt những cụm nhỏ rồi chế biến món ăn là được. Hoa thiên lý có thể nấu cùng với thịt, xương hay dùng để nhúng lẩu cũng đều rất ngon miệng. Không chỉ vậy, hoa thiên lý còn được coi là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt cao và giúp những người có triệu chứng mất ngủ được ngủ ngon hơn nữa đấy. 

3. Hoa điên điển - Nhúng lẩu

Mùa nước nổi ở vùng đồng bằng sông Cửu Long chính là mùa để những bông hoa điên điển thi nhau nở rộ. Hoa xanh tươi, nở rợp bóng cả một bò rạch, bờ sạch,... tạo nên khung cảnh thơ mộng và hữu tình vô cùng. 

Người dân nơi đây thường dùng hoa điên điển để chế biến thành những món ngon như điên điển xào tép, điên điển làm gỏi hay điên điển là nộm,... Nhưng có lẽ, ngon nhất, đặc sắc nhất và khiến nhiều người phải yêu thích nhất phải là canh chua hoa điên điển nấu cùng với cá linh.

Và cũng chỉ có miền Tây, người ta mới có thể được thưởng thức trọn vẹn hương vị độc đáo của món ăn này. Vẫn là công thức để chế biến canh chua, nhưng nhờ bởi sự khéo léo khi kết hợp cùng với hoa điên điển đã khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng một cách lạ lùng. 

4. Hoa chuối - Món gỏi, món nộm, nấu canh

Hoa chuối vốn dân dã, bình dị và quen thuộc ở trong tâm thức của mỗi người Việt. Ở đồng bằng, hoa chuối sẽ có màu tím, vốn được sinh ra để chế biến thành những món ăn dù bình dị nhưng không hề thua thiệt về mặt hương vị. 

Món ăn phổ biến nhất được chế biến từ hoa chuối có lẽ phải kể đến món nộm hoa chuối của người miền Bắc, còn người miền Nam thì nhất định không thể bỏ qua món gỏi bắp chuối. Món nộm luôn được biết đến là sự tổng hòa của các hương vị chua, cay, mặn, ngọt và cả vị hơi chan chát đặc trưng từ hoa chuối. Nếu như muốn được ngon miệng hơn, nhiều người nội trợ còn kết hợp thêm các nguyên liệu khác đi kèm nữa như tai heo, lưỡi heo, lạc rang, rau thơm,... 

5. Hoa sen - Cánh hoa chiên

Nếu như những loài hoa khác được chế biến thành những món ăn bình dị, dân dã, thì có lẽ hoa sen lại là một loài hoa thích hợp để chế biến thành những món ăn cần có sự tinh tế, tỉ mỉ và vương giả. Phần lớn những bộ phận từ cây sen như hạt, nhụy, tim, củ, ngó đều có thể ăn và chế biến thành rất nhiều những món ngon khác nhau. 

Vốn hoa sen đã có sẵn một vị ngọt đặc trưng, cộng thêm tính lành nên những món ăn được chế biến từ loài hoa này đều rất tốt và bổ dưỡng cho sức khỏe. Với hoa sen, bạn có thể làm món cánh sen chiên giòn. Món này làm khá đơn giản khi dùng cánh sen nhúnh vào bột chiên giòn rồi chiên lên.

6. Hoa ban - nộm hoa ban 

Nộm hoa ban là đặc sản của người dân tộc Thái, Tây Bắc. Nộm hoa ban là món ăn phổ biến vào khoảng cuối tháng 2 đến tháng 3, thời điểm hoa ban nở rộ. Hoa ban để làm nộm sau khi được hái về sẽ được trụng qua nước sôi sau đó để cho ráo nước. Ngoài hoa ban, nộm hoa ban còn cần thêm các nguyên liệu như măng đắng hoặc rau su su, rau cải, rau bí và một số gia vị như tỏi, ớt, muối, mắc khén... Nộm hoa ban có vị mặn nhưng không phải mặn chát mà đậm đà, rất dễ ăn. 

Vốn hoa không chỉ đơn giản là vật để ngắm, để ngửi hay để trang trí, mà nó còn có tác dụng để trở thành những nguyên liệu để chế biến thành những món ăn đặc sản khác nhau. Cũng bởi vì vậy mà bản sắc ẩm thực của người Việt lại càng trở nên phong phú, đặc sắc và khiến cho ai ai cũng phải thích thú và ngưỡng mộ. 

Bài liên quan

News feed