Bước vào những ngày thời tiết trở đông, mảnh đất cao nguyên đá Hà Giang lại khoác lên mình một lớp áo phủ đầy hoa xinh xắn, đẹp đẽ, nổi bật khắp cả khoảng trời phía Đông Bắc. Cứ đến mỗi độ hoa tam giác mạch nở, khoe hương, khoe sắc thì có biết bao nhiêu vị khách phương xa tới để có cơ hội để chiêm ngưỡng loài hoa này tại đây. Bởi lẽ, ai ai cũng dành một thứ tình cảm đặc biệt cho loài hoa này mà không hiểu lý do là vì đâu.
Thế nhưng có một điều mà ít ai biết rằng, tam giác mạch không chỉ là tên của một loài hoa, mà nó còn chính là nguyên liệu để tạo ra một món bánh đặc sản nổi tiếng của vùng đất nước. Đó chính là “Bánh tam giác mạch”.
Cứ sau một mùa hoa tam giác mạch, người Hà Giang lại được dịp để thu hoạch hạt tam giác mạch về để mang phơi khô rồi xay thật nhỏ ra để làm bột bánh. Loại hạt của hoa tam giác mạch này rất nhỏ, chừng nửa hạt đỗ đen mà thôi. Thế nhưng, ở bên trong, giá trị dinh dưỡng mà loại hạt này mang đến lại rất cao. Và cũng bởi đây là loại cây được trồng ở trong môi trường tự nhiên, nên hạt tam giác mạch không hề có tác động bởi những hóa chất.
Mới nghe qua thì có vẻ là món bánh này dễ làm lắm. Nhưng thực chất, công đoạn để xay bột của hạt tam giác mạch lại rất khó và kỳ công. Người ta phải chọn ra những hạt tam giác mạch tốt, mẩy rồi đem đi phơi khô trong vòng một tuần liên tiếp. Hạt phải được phơi dưới cái nắng gắt, nắng ròng thì lúc xay mới dễ.
Tiếp đó, hạt tam giác mạch phải được xay bằng tay chứ không phải bằng máy móc nên lại càng kì công và mệt nhọc hơn cả. Để có thành quả là phần bột mịn màng, thì người ta phải xay bột vô cùng kỹ lưỡng thì khi ăn mới không thấy bánh bị sạn. Thật quả là chẳng dễ gì khi từ những hạt tam giác mạch với kích cỡ bằng nửa hạt đậu mà người dân nơi đây lại xay được thành một thứ bột mịn màng đến vậy.
Sau khi bột đã được xay nhuyễn, người ta sẽ đem đi hòa lẫn cùng với nước lã để tạo thành một hỗn hợp bột dẻo. Phần bột này sẽ được dùng để tạo thành những chiếc bánh có hình dáng tròn tròn, dẹt dẹt, cỡ rộng hơn một gang tay. Khi bột đã được đúc xong, người ta sẽ đem đi để hấp chín rồi nướng đều trên bếp than hồng rực lửa tới khi chín, nóng và dậy mùi thật thơm.
Trong tiết trời lành lạnh của vùng cao nguyên đá Hà Giang, chỉ cần bạn ghé đến các khu chợ nhộn nhịp là có thể dễ dàng nhìn thấy những người dân bản địa đang ngồi nướng những chiếc bánh tam giác mạch thơm lừng. Giá cho mỗi chiếc bánh này sẽ dao động trong khoảng từ 10 ngàn đến 15 ngàn.
Khi thưởng thức, người ta sẽ thường cắt nhỏ bánh ra thành những miếng tam giác, để khi ăn có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị hăng hăng vô cùng đặc trưng của tam giác mạch và độ mềm xốp. bùi béo mà thức bánh này mang lại.
Bánh tam giác mặc dù nhìn thoáng qua thì tưởng là phổ thông nhưng nó lại có nét độc đáo và sắc thái riêng khó lẫn của nó. Mặc dù có vị ngọt, hăng, nhưng khi qua bàn tay chế biến vô cùng tỉ mỉ và khéo léo của người Hà Giang thì loại bánh này lại có hương vị vô cùng riêng biệt. Bởi vậy, dù cho bạn có thưởng thức món bánh này ở Mộc Châu hay những vùng cao khác thì cũng khó có thể cảm nhận được mùi vị gốc của món bánh mà nơi đây mang lại.
Bạn hãy thử tưởng tượng mà xem, trong tiết trời đông se lạnh, vừa được ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, lại vừa được nhấm nháp từng miếng bánh tam giác mạch thơm, bùi, ngọt, hăng thì còn gì tuyệt vời bằng. Nếu như có ngày nào đó được đặt chân tới vùng đất cao nguyên đá này, thì bạn đừng quên thưởng thức món bánh này một lần để cảm nhận được sự kết tinh của thiên nhiên nơi đây nhé.
Bình luận