Cách xử lý chuẩn mà thanh lịch cho hội không ăn được cay khi đi đông người
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ bảy, 09/01/2021 15:40 (GMT +7)
Khi lỡ tay cho quá nhiều ớt vào món ăn, hay khi tất cả mọi người gọi đồ cay mà chỉ mình bạn không ăn được cay thì phải làm thế nào?
Các món ăn cay từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc góp phần làm nên nét phong phú trong giới ẩm thực ở nhiều địa phương nói riêng và trên thế giới nói chung.
Thế nhưng, đồ ăn quá cay thực sự lại là một "thảm họa" đối với những người không ăn được cay. Mà cuộc sống đôi khi... éo le lắm, "ghét của nào trời trao của ấy" như lỡ tay cho quá nhiều ớt vào món ăn, hay khi đi ăn với bạn bè, người thân mà ai cũng muốn ăn cay, chỉ mình bạn là không ăn được... Những lúc như thế chẳng lẽ ngồi nhìn sao?
Đừng lo lắng và hãy bỏ túi ngay tips giảm bớt cay để có thể đứng vững trên mọi bàn tiệc nhé.
Tăng vị chua
Cách nhanh nhất đó là hãy tăng thêm độ chua cho món ăn của bạn. Bạn có thể lợi dụng vị chua từ trái chanh, quất hoặc bỏ thêm dứa, cà chua, dấm,... Vì tính axit trong các thực phẩm này có khả năng hạn chế độ cay nồng trong gia vị của các món ăn, khiến món ăn trở nên thanh vị hơn và bạn cũng dễ dàng để thưởng thức hơn đó nhé.
Tăng vị ngọt
Một giải pháp khác cũng rất đơn giản đó là tăng thêm vị ngọt từ đường, mật ong,... Tại sao lại thế? Vì vị ngọt có khả năng làm trung hòa vị cay trong món ăn. Tuy nhiên, bạn nên bỏ từ từ vị ngọt vào món ăn thôi nhé. Vì nếu lỡ tay cho quá nhiều sẽ khiến món ăn bị lạc vị và chẳng khác nào "tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa" đâu đó.
Thêm các loại rau củ
Hơi ngỡ ngàng khi rau củ lại trở thành vị cứu tinh trong những trường hợp khẩn thiết như thế này phải không nào? Vì các loại rau củ luôn chứa một lượng lớn chất xơ và đường. Nên khi cho vào các món ăn, chúng có khả năng hấp thụ vị cay nồng giúp bạn đó. Bạn có thể lựa chọn các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, đậu cô ve,...
Thêm nước dùng
Với các món ăn như canh, cháo, súp, nước lẩu thì không quá khó để "chữa cháy" trong trường hợp bỏ quá tay gia vị cay đâu. Cách đơn giản mà ai cũng nghĩ đến đó là bỏ thêm nước và hòa đều lên một lần nữa. Nhưng sau khi thêm nước, gia vị của món ăn có thể bị thay đổi nên bạn hãy nêm nếm lại gia vị để tránh bị nhạt nhé.
Thêm sữa hoặc bơ
Trong sữa, bơ có protein giúp giảm độ cay trong món ăn một cách nhanh chóng. Tuy cách này không quá phổ biến và còn phải phụ thuộc vào nhiều món ăn nhưng bạn vẫn có thể áp dụng được. Hoặc khi ăn phải một món ăn cay nào đó, hãy uống một ngụm sữa, bạn sẽ cảm thấy vị cay được giảm và nhanh chóng biến mất đấy.
Đợi món ăn nguội hẳn rồi mới ăn
Những món ăn cay khi ăn vào lúc còn nóng sẽ càng làm cho bạn cảm thấy muốn khóc thét hơn. Chình vì vậy, nếu lỡ bỏ ra bát, đĩa rồi thì bạn hãy để cho thức ăn nguội bớt đi một chút rồi hẵng ăn nhé. Vì khi nguội, vị cay nồng sẽ bị giảm bớt đi ít nhiều đấy.
Ăn kèm với những món ăn không cay khác
Ăn chung với các món ăn khác sẽ hạn chế bớt vị cay dễ dàng hơn. Các bạn nên chọn những món ăn kèm có vị nhạt như rau củ luộc, bánh mì, cơm... khi không may phải đối mặt với những món ăn cay nóng trên bàn tiệc nhé.
Tùy vào từng món món ăn có gia vị khác nhau, các bạn hãy lựa chọn ra một phương pháp để giảm độ cay cho phù hợp. Món ăn vừa không bị thay đổi hương vị mà "hội sợ đồ cay" vẫn có thể an tâm "đánh chén" no nê trên mọi mặt trận.