Giá thịt lợn cuối năm tăng giảm ra sao?
- ThanhPham
- Đăng lúc: Thứ hai, 28/12/2020 15:56 (GMT +7)
Hiện nay, khảo sát tổng thể thị trường cho thấy giá thịt lợn trên cả nước đều có xu hướng tăng dần vào dịp cuối năm.
Tại thị trường Miền trung, điển hình là tại địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, giá thịt lợn hơi hiện ở mức 73.000 – 75.000 đồng/kg và dự kiến sẽ đạt mốc 80.000 đồng/kg trong những ngày tới do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao vào dịp tết Dương Lịch, đặc biệt là khi tết Nguyên Đán đang đến rất gần.
Cũng theo thông tin từ hai chợ đầu mối tại Nghệ An và Hà Tĩnh, sản lượng lợn nuôi năm nay vẫn tốt, hàng không khan hiếm, nhưng giá vẫn tăng nhẹ do nhu cầu mua thịt lợn ăn lễ Giáng sinh và dịp tết Dương lịch tăng cao. Điều này khiến người tiêu dùng quan ngại giá thịt lợn sẽ “tăng phi mã” vào dịp Tết cổ truyền sắp tới.
Về phía chính quyền, theo ông Trần Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tại Hà Tĩnh thì giá thịt lợn tại địa phương này thay đổi theo quy luật cung – cầu trên cả nước, mức tăng, giảm chịu sự điều tiết thị trường. Hiện trên địa bàn Hà Tĩnh, tổng số lượng lợn nuôi vào khoảng gần 400.000 con, tăng gần 9% so với năm ngoái nên sẽ không xảy ra hiện tượng khan hàng hay có tình trạng đầu cơ diễn ra.
Còn tại Nghệ An, theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hà, một tiểu thương tại chợ Vinh cho biết: "Khoảng cuối tháng 10 đầu tháng 11 thì giá thịt lợn hơi chỉ ở mức khoảng 65.000 đồng/kg, loại đắt nhất dao động từ 120.000 – 135.000 đồng/kg. Nhưng không được bao lâu thì giá lợn hơi lại tăng trở lại. Giá mua tại chuồng hay tại lò mổ đều tăng hơn 10 – 15%, nhập vào cao nên giá bán ra cũng cao. Hy vọng dịp Tết thì giá thịt ổn định hơn”.
Bà Nguyễn Thị Nghĩa – Giám đốc Hợp tác xã Thắng Lợi (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, khoảng đầu tháng 12, trại nuôi lợn của bà bán ra lợn thịt hơi với giá 62.000 đồng/kg. Trong 10 ngày tiếp theo giá lợn hơi đã tăng lên 70.000 đồng/kg và cho đến khoảng 3 ngày nay tiếp tục tăng lên trên 75.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi tăng kéo theo giá thịt lợn tại các chợ trên địa bàn các tỉnh Miền trung nói riêng và các tỉnh thành cả nước nói chung cũng tăng lên. Theo các tiểu thương đang kinh doanh mặt hàng thịt lợn thì giá thịt lợn bán ra cho người tiêu dùng tăng khoảng 5.000 đồng/kg, ở mức 120.000 - 145.000 đồng/kg, nhưng đây chưa phải mức tăng cuối cùng trong năm nay.
Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho thì trường và tránh tình trạng tăng giá đột biến như dịp Tết Nguyên đán năm trước, lãnh đạo các địa phương đã hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học để không xảy ra dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh khả năng tái đàn, đảm bảo duy trì sản lượng thịt ra thị trường.
Theo lãnh đạo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An thì hai tỉnh này sẽ là địa phương đi đầu cả nước trong việc ổn định nguồn cung từ nay đến Tết Nguyên đán, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh liên kết chăn nuôi lợn theo chuỗi giá trị để kiểm soát chất lượng và ổn định về giá bán trên thị trường.
Với các biện pháp hợp lý và đồng bộ theo chủ trương của bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, hy vọng từ thời điểm này đến Tết Nguyên đán, thị trường thịt lợn sẽ ổn định mức cân đối cung - cầu, giúp giá thịt lợn từ trang trại đến bàn ăn của người tiêu dùng luôn ở mức hợp lý, hài hòa.