Giải đáp thắc mắc vì sao người miền Tây ăn cơm cùng với trái cây
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ sáu, 21/05/2021 15:04 (GMT +7)
Dù có muôn hình vạn trạng kiểu thưởng thức trái cây nhưng nhiều người ngạc nhiên không khỏi ngạc nhiên khi thấy một số người miền Tây ăn cơm cùng với trái cây.
Nếu đã nhàm chán với cách ăn trái cây chấm muối ớt, muối tôm... vậy thì hãy học cách của người dân miền Tây, ăn cơm cùng với trái cây thử đi. Hẳn bạn sẽ "mắt tròn mắt dẹt" trước cách thưởng thức kỳ lạ này nhưng cứ thử một lần xem, đảm bảo sẽ gây nghiện đấy nhé!
Được xem như thực phẩm tốt cho sức khỏe, trái cây luôn nằm trong vị trí ưu tiên của nhiều gia đình. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, trái cây không chỉ là một món tráng miệng mà người dân miền Tây còn thưởng thức như trái cây một món ăn chính. Thậm chí còn có thể thay thế cho món mặn hay món rau. Mặc dù cách ăn cơm cùng trái cây mộc mạc, giản dị nhưng lại ấn chứ nhiều giá trị độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của miền sông nước.
Lý giải về điều này, nhiều người giải thích rằng cơm có tính nóng nên người dân miền Tây ăn cùng trái cây để tạo sự thanh mát. Cũng có ý kiến là do người miền Tây khá thoải mái trong sinh hoạt, ăn gì cũng được miễn là no bụng. Vì vậy, ăn cơm cùng trái cây tạo cảm giác dễ trôi, dễ nuốt, có thể ăn nhanh để kịp đi làm đồng áng mà không phải mất thời gian suy nghĩ ăn gì hay nấu nướng. Cách lý giải nào cũng đều hợp lý và chỉ biết rằng, ăn cơm cùng trái cây là cách ăn đã có từ lâu đời. Đến nay, cách ăn này vẫn là thói quen của nhiều người, chẳng phải do thiếu thịt, thiếu cá mà chỉ đơn giản là thay đổi khẩu vị, tăng cảm giác ngon miệng hơn.
Với sự sáng tạo của mình, người dân miền Tây có thể kết hợp đủ loại trái cây để ăn cùng cơm nhưng phổ biến nhất vẫn là những loại có vị ngọt, dễ ăn như dưa hấu, xoài, chuối...
Ăn cơm với xoài
Khác với xôi xoài Thái Lan, cơm xoài của người miền Tây là món cơm trắng trộn thịt kho, cá kho và ăn cùng với xoài chín. Xoài được gọt vỏ, thái sợi, khi ăn nhúng vào tô cá kho và cảm nhận vị chua của xoài, vị mặn của thịt, cá kho hòa quyện với vị dẻo thơm của cơm. Ăn cơm với xoài tưởng không hợp lại hợp không tưởng và trở thành món ngon của miền Tây sông nước.
Ăn cơm với chuối
Trong ký ức của những đứa trẻ miền Tây, ăn cơm với chuối là món ăn tuổi thơ. Loại chuối tiêu ngọt ngọt, thêm một chút nước tương lên cơm để ăn cùng là đã xong một bữa ăn đủ chất. Món ăn này cũng là cách ăn quen thuộc của những người ăn chay trường. Người ta cứ nói có vẻ khắc khổ và chẳng ngon lành gì, nhưng phải ăn, phải thưởng thức thì mới có thể cảm nhận được cái ngon ẩn giấu bên trong.
Ăn cơm cùng dưa hấu
Dưa hấu có độ xốp giòn, nhiều nước nên khi ăn cùng cơm sẽ có vị ngọt thanh, làm cho cơm mềm, dễ ăn. Vì vậy, những người làm đồng ở miền Tây thường rất thích món này. Khi đi làm, chỉ cần đem theo một ít cơm và vài miếng dưa hấu đã có thể vừa no bụng vừa có món tráng miệng ngọt lành.
Ăn cơm chan nước dừa
Ở miền Tây, dừa được trồng từ nhà ra ngõ, khắp nơi đều là dừa. Vì vậy, người dân nơi đây cũng sáng tạo ra nhiều món ăn từ dừa, điển hình nhất là dùng nước dừa chan cơm trắng như một món ăn. Ngoài ra, sự kết hợp giữa nước cốt dừa cùng cháo hoặc các món kho, trứng muối cũng là kiểu ăn độc đáo ở đây.
Chẳng đâu có nền ẩm thực phong phú và riêng biệt như mảnh đất hình chữ S Việt Nam, ngay cả cách thưởng thức trái cây cũng vô cùng đặc biệt. Ngày nay, phần lớn các bạn trẻ ít có cơ hội thưởng thức những bữa cơm như này nhưng đối với những thế hệ đi trước thì cơm trái cây chắc chắn là cả một bầu trời tuổi thơ.