Bánh cóng Sóc Trăng, đặc sản miền Tây nức lòng du khách

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ năm, 20/05/2021 16:49 (GMT +7)
Không chỉ nổi tiếng với đặc sản bánh pía mà Sóc Trăng còn có nhiều món ngon khác, điển hình là bánh cóng - món bánh truyền thống của người Khmer.
Hashtag #Ẩm thực đường phố #Văn hóa ẩm thực #Đặc sản miền Tây #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Tây Nam Bộ là cái nôi của biết bao món ăn dân dã như lạp xưởng Vũng Thơm, vú sữa tím Đại Tâm, cá bống sao Cù Lao Dung, bánh pía Sóc Trăng và không thể không kể đến loại bánh có cái tên đặc biệt - bánh cóng (hoặc bánh cống).

Ban đầu, món bánh này có tên gọi là bánh Sển, bánh Sài Cá Nại (theo tiếng Khmer). Tuy nhiên, do khó đọc tên nên người ta đã đặt tên món bánh này theo dụng cụ làm bánh, có dáng tự như phin cà phê và có tay cầm dài như vá múc canh. 

Bánh cóng Sóc Trăng, đặc sản miền Tây nức lòng du khách.
Bánh cóng Sóc Trăng, đặc sản miền Tây nức lòng du khách.

Bánh cóng Sóc Trăng có mùi thơm nức mũi, có vị giòn giòn, béo bùi của đậu xanh, tôm, thịt, dễ chinh phục mọi thực khách ngay từ lần đầu tiên. Nguyên liệu làm ra món ăn này cũng rất đơn giản, bao gồm: bột gạo, đậu nành, đậu xanh, tôm, thịt heo, hành tím. Người ta sẽ xay nhuyễn đậu nành, trộn với bột gạo để làm bột chiên bánh. Đậu xanh được ngâm nước, nấu mềm.

Bánh cóng là món ăn vặt của người dân miền Tây Nam Bộ.
Bánh cóng là món ăn vặt của người dân miền Tây Nam Bộ.

Riêng phần thịt heo xào là kỳ công nhất. Theo kinh nghiệm của những người làm bánh cóng chuyên nghiệp, khi xào thịt heo nên trộn thêm một chút hành tím được trồng ở ven biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), băm thật nhỏ để tạo mùi thơm. Đây cũng chính là bí quyết giúp bánh cóng Sóc Trăng có vị ngon đặc trưng, thơm từ vỏ bánh cho đến nhân. 

Nguyên liệu làm bánh cóng khá đơn giản.
Nguyên liệu làm bánh cóng khá đơn giản.
Bánh được chiên trong những chiếc 'cóng'.
Bánh được chiên trong những chiếc "cóng".

Tuy chỉ là một món ăn vặt nhưng cách chế biến bánh cóng khá cầu kỳ, đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế từ khâu pha bột, chiên bánh cho đến phần nước chấm chua ngọt. Đầu tiên, nguyên liệu sẽ được cho vào "cóng" theo thứ tự: bột, đậu xanh, thịt heo xào, bột và cuối cùng là thêm 1, 2 con tôm lên phía trên. Sau đó, người đầu bếp sẽ nhanh chóng nhúng chiếc "cóng" vào chảo dầu đang sôi chừng 2-3 phút cho đến khi chín. Những chiếc bánh cóng được chiên vàng, giòn tan, thơm ngậy mùi mỡ và có vị ngọt từ tôm, thịt, bùi béo từ đậu xanh tạo thành món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ. 

Bánh cóng được ăn kèm với các loại rau và nước chấm chua ngọt.
Bánh cóng được ăn kèm với các loại rau và nước chấm chua ngọt.
Những con tôm tươi rói phía trên mặt bánh.
Những con tôm tươi rói phía trên mặt bánh.

Thoạt nhìn, bánh cóng có vẻ khá nhiều dầu mỡ nhưng lại được đánh giá là món ăn cân đối dinh dưỡng do ăn kèm với các loại rau sống và nước mắm chua ngọt. Ở Sóc Trăng, có nhiều nơi bán bánh cóng nổi tiếng. Dưới đây là một số địa chỉ bán bánh cóng ngon đúng điệu cho bạn tham khảo khi có dịp đến vùng đất này nhé!

Nhiều nơi ở Sóc Trăng đều bán món ăn này.
Nhiều nơi ở Sóc Trăng đều bán món ăn này.

1. Bánh cóng Đại Tâm - Ấp Đại Chí

- Địa chỉ: 28 Ấp Đại Chí, Xã Đại Tâm,Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.

- Thời gian mở cửa: 15h00 - 21h00.

2. Bánh cóng Đại Tâm - Ấp Tân Thọ

- Địa chỉ: 158 Ấp Tân Thọ, Thành phố Sóc Trăng, Sóc Trăng.

- Thời gian mở cửa: 15h00 - 21h00.

3. Bánh cóng Phượng Vĩ

- Địa chỉ: 101 Phú Lợi, Phường 2, Sóc Trăng. 

- Thời gian mở cửa: 15h00 - 21h00. 

4. Bánh cóng Cô Nga

- Địa chỉ: Đại Tâm, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.

- Thời gian mở cửa: 15h00 - 21h00.

5. Bánh cóng - bún nước lèo Đại Tâm

- Địa chỉ: 104 QL1A, Đại Tâm, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.

- Thời gian mở cửa: 8h00 - 21h00. 

Vũ nữ chân dài là món gì mà ai đến miền Tây cũng muốn thử? 5 món lẩu miền Tây được người sành ẩm thực cả nước say mê 7 đặc sản món ngon miễn chê của miền Tây sông nước
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp