4 loại trà thảo mộc ngon, hỗ trợ sức khoẻ vào thời điểm giao mùa
- W.A
- Đăng lúc: Thứ tư, 17/02/2021 17:52 (GMT +7)
Thời tiết giao mùa ẩm ướt của đông sang xuân dễ gây hại cho sức khỏe. Những loại trà thảo mộc này sẽ giúp bạn sảng khoái cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Vào thời điểm giao mùa, nhiều người dễ bị mệt mỏi, ốm vặt, chính vì thế những loại trà thảo mộc chính là gợi ý nên tham khảo để hỗ trợ nâng cao sức khoẻ.
Một ly trà thảo mộc thơm lừng không chỉ sưởi ấm cơ thể từ bên trong; giúp dễ ngủ, ngủ sâu, sáng dậy tỉnh táo mà còn nâng cao khả năng thích nghi và tăng sức đề kháng. Dưới đây là gợi ý một số loại trà thảo mộc thích hợp sử dụng trong thời điểm giao mùa.
Trà gừng
Dân gian có câu: “Buổi sáng ba miếng gừng, hơn là uống canh sâm”. Quả thật, vào mùa đông, vị cay, tính ấm của gừng giúp giữ ấm cơ thể, phòng cảm lạnh, kháng virus, tốt cho đường hô hấp và cải thiện sự lưu thông máu, thúc đẩy trao đổi chất.
Đặc biệt, công dụng tăng huyết áp của trà gừng là cứu tinh cho những người có tiền sử huyết áp thấp, chân tay lạnh, hay ra mồ hôi và dễ mệt mỏi. Bên cạnh đó, trà gừng cũng đem lại lợi ích cho dạ dày, khắc phục những sự cố liên quan đến tiêu hóa kém. Nhưng lưu ý chỉ nên uống trà gừng vào buổi sáng, còn không nên uống trà gừng vào buổi tối.
Cách chế biến cũng rất đơn giản: Thái gừng thành lát dùng sống hoặc phơi khô, tán thành bột rồi pha cùng nước sôi là đã có ngay một tách trà ấm nồng. Ngoài ra, có thể kết hợp gừng cùng quế, chanh, húng quế,… và bỏ thêm đường phèn, mật ong để phù hợp với khẩu vị riêng của mỗi người.
Tuy có nhiều công dụng như vậy nhưng nếu lạm dụng trà gừng cũng không hề tốt cho sức khỏe, dễ gây chướng bụng, đầy hơi, thậm chí, gây loãng máu. Vì vậy cũng cần cân nhắc lượng trà gừng tiêu thụ trong một ngày.
Trà sả
Các bài thuốc dân gian cổ truyền đều có nhắc đến công dụng của trà sả. Đặc biệt trong mùa đông, trà sả có công dụng chữa ho, cảm lạnh, thông mũi và quan trọng nhất là giữ ấm toàn thân. Bằng cách kết hợp lá sả cùng vài lát gừng hoặc mật ong, hạt tiêu, quế, nước cốt chanh, lá bạc hà, hỗn hợp trà sả này không chỉ tăng thêm hương vị mà còn giúp thông mũi họng, xoa dịu những cơn ho dai dẳng và sưởi ấm cơ thể từ bên trong.
Ngoài ra, trà sả có tính kháng nấm, kháng khuẩn, chống ký sinh trùng, đặc biệt chống viêm. Khi bạn gặp phải những triệu chứng về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu,... chỉ cần dùng 30-50g sả, sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày để chữa trị các triệu chứng trên.
Trà bạc hà
Trà bạc hà không chỉ là một loại thức uống thông thường mà nó còn là một loại trà thảo dược có tác dụng phòng ngừa được nhiều bệnh. Lá bạc hà chứa vitamin B, canxi, kali giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Vì vậy, trà bạc hà có thể giúp chống lại một số bệnh thông thường mùa đông như cảm lạnh, ho khan, cảm cúm,...
Một ly trà bạc hà hàng ngày sẽ giúp tăng cường hệ tiêu hóa, làm giảm các cơn co thắt đường hô hấp và đường tiêu hóa. Ngoài ra, bạc hà chanh, một loại thảo dược thuộc họ bạc hà có mùi thơm dễ chịu, có tác dụng giảm lo lắng, đau đầu, tim đập nhanh, cải thiện tâm trạng và hỗ trợ giấc ngủ rất tốt.
Tùy theo khẩu vị, khi pha trà bạc hà, hãy thử thêm chút mật ong, một vài lát chanh thậm chí kết hợp cùng với trà mạn để tăng hương vị. Ly trà sẽ thơm ngon hơn nhiều. Thế nhưng, cần lưu ý trà bạc hà không thích hợp dùng cho trẻ nhỏ, người cao huyết áp hoặc tiểu đường.
Trà hoa cúc
Từ xưa, con người đã thường xuyên sử dụng trà hoa cúc để thanh lọc cơ thể, giảm căng thẳng, đem lại cảm giác thư thái, ngủ sâu giấc. Với những bệnh nhân tiểu đường, trà hoa cúc còn hỗ trợ kiểm soát bệnh và giảm đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân không uống. Trà hoa cúc trắng có công dụng chữa phong nhiệt cảm mạo, đau đầu, tăng huyết áp, chóng mặt,... Trà hoa cúc vàng thường được dùng phòng cảm lạnh, cúm, viêm mủ da, hoa mắt, tăng huyết áp,...
Một ly trà hoa cúc sau khi pha sẽ có màu vàng sáng, vị ngọt nhẹ, hơi đắng. Nên, nếu là người ưa uống ngọt, có thể cho thêm táo đỏ, mật ong. Ngoài ra, thêm một chút gừng, quế hoặc biến tấu hơn bằng cách kết hợp với rượu whiskey cùng vài giọt chanh cũng là lựa chọn không tồi để tăng hương thêm vị cho tách trà ấm nóng.
Vì hoa cúc có tính mát, tác dụng thanh nhiệt nên những người tỳ vị hư hàn, hay lạnh tay chân, lạnh bụng, huyết áp thấp thì không nên dùng trà hoa cúc.