Vốn là thức uống thanh nhiệt quen thuộc ngày hè nhưng chỉ cần chút biến tấu trong công thức, trà hoa cúc hoàn toàn thích hợp để thưởng thức khi đông lạnh về.
Trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc có thành phần chính từ hoa cúc khô. Hoa cúc khô có vị đắng, cay, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ não và chữa suy nhược thần kinh. Do đó, trà hoa cúc trở thành món đồ uống hoàn hảo dành cho những ngày hè oi bức. Tuy vậy, vào mùa đông, thời tiết trở lạnh nhưng cơ thể vẫn có nguy cơ bị nội nhiệt do thiếu nước hoặc chế độ ăn nhiều món cay, nóng.
Để trà hoa cúc tiếp tục phát huy thật tốt những ưu điểm của mình trong mùa lạnh, chỉ cần thêm thắt một chút trong công thức trà nóng truyền thống là đã có thể cầm trên tay một thức uống mới, lạ mà quen giúp cơ thể được thanh lọc, thư giãn, vừa xoa dịu thần kinh lại sưởi ấm cơ thể. Dưới đây là ba công thức biến tấu cho tách trà hoa cúc tăng hương thêm vị, dành riêng cho mùa đông.
1. LATTE TRÀ HOA CÚC - QUẾ
Nguyên liệu
1,5 lít nước
1.5 lít sữa tươi không đường
½ chén hoa cúc tươi
½ muỗng quế bột
Cách làm
Đồ nước vào nồi, đun sôi.
Thêm hoa cúc vào nồi, nấu với lửa nhỏ khoảng 20 phút. Dùng rây hoặc tấm vải mỏng để lọc bỏ bã trà.
Thêm bột quế vào nước hoa cúc, khuấy đều.
Đổ sữa vào một chiếc nồi nhỏ, đun sôi cho đến khi thấy sữa sủi bọt thì tắt bếp, để nguội tự nhiên.
Thêm sữa đun sôi vào bình trà hoa cúc, khuấy đều và thưởng thức.
2. TRÀ GỪNG HOA CÚC
Nguyên liệu
8 cốc nước
1 miếng gừng tươi
½ chén hoa cúc khô
1 muỗng nước cốt chanh
4 muỗng mật ong
Cách làm
Cho nước vào nồi, đun sôi, thêm gừng, hoa cúc vào nồi, đậy vung, tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút thì tắt bếp.
Mở vung khoảng 15 phút để nước trà nguội (còn khoảng 40-50 độ) thì dùng rây lọc bã trà, thêm mật ong, nước cốt chanh vào trà, khuấy đều.
Rót trà ra tách, trang trí với 1 lát chanh, 1 bông hoa cúc tươi và thưởng thức.
Bình luận