Hạn chế ăn thịt đỏ để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
- An Diệp Phi
- Đăng lúc: Thứ hai, 14/12/2020 11:36 (GMT +7)
Các nhà khoa học trường Y tế công cộng Harvard TH Chan cho biết: ăn ít thịt đỏ sẽ giúp bạn giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Qua 30 năm nghiên cứu với sự theo dõi 43.272 nam giới Mỹ, thu thập dữ liệu về thói quen ăn uống, lối sống và kết quả sức khỏe, các nhà khoa học trường Y tế công cộng Harvard TH Chan đã chỉ ra: Nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hãy hạn chế ăn thịt đỏ, ít nhất là 14%. Tương tự, những người ăn nhiều protein thực vật hơn (như đậu, hạt và đậu nành) có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn 14%.
Các loại thịt đỏ đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, salami làm tăng nguy cơ tử vong và các bệnh mãn tính nguy hiểm bởi thịt đỏ và thịt đỏ đã qua chế biến có nhiều chất béo bão hòa, cholesterol và sắt trong hemoglobin, tất cả liên quan đến khả năng tăng nguy cơ bệnh tim mạch.
Nhưng nếu bạn thay thế thịt đỏ bằng thực phẩm thực vật chất lượng cao như ngũ cốc nguyên hạt như: đậu, hạt, đậu nành hay các sản phẩm từ sữa, trứng có thể làm giảm nguy cơ này. Bởi: “Các lựa chọn dựa trên thực vật làm tăng lượng chất béo không bão hòa, chất xơ, chất chống oxy hóa, polyphenol. Tất cả có lợi cho sức khỏe tim mạch nhờ tăng cholesterol bảo vệ, giảm cholesterol xấu hoặc cải thiện chức năng của các mạch máu ở tim”- Laila Al-Shaar, nhà nghiên cứu trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ.
Tiến sĩ Anjali Dutta, một bác sĩ tim mạch làm việc tại New York Presbyterian Medical Group Queens cũng cho biết: "Đã có rất nhiều nghiên cứu loại bỏ chế độ ăn thịt đỏ, tập trung nhiều hơn vào chế độ ăn dựa trên thực vật. Nghiên cứu này thực sự tuyệt vời khi chỉ ra những lợi ích của việc lựa chọn thực phẩm từ thực vật sẽ giảm các tác động và nguy cơ cho tim".
Tuy nhiên điều này không có nghĩa mọi người buộc phải từ bỏ hoàn toàn việc ăn thịt đỏ. Một tuần có thể ăn thịt đỏ 2-3 bữa phối hợp với rau và ngũ cốc để có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng hơn.