Học mẹ Việt cách làm đào ngâm bất bại, để mấy tháng ăn vẫn giòn

Mùa hè tới rồi, cùng 2 Đẹp vào bếp và trổ tài làm món đào ngâm bất bại, vừa an toàn vừa thơm ngon, giòn ngọt chẳng hề thua kém ngoài hàng ngay nhé!

Hashtag: Mẹo nấu ăn Công thức nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh Món giải nhiệt

Thời tiết mùa hè oi bức, những món thức uống giải khát như trà chanh, sấu ngâm, trà đào... luôn được nhiều người yêu thích. Hiện nay, trên thị trường, các loại đào ngâm được bày bán khá phổ biến nhưng giá cả khá cao và chưa chắc đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, 2 Đẹp sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm đào ngâm ngay tại nhà, vừa tiết kiệm vừa ngon chẳng thua kém ngoài hàng. Cùng bắt tay vào bếp và thực hiện ngay nào!

Cách làm đào ngâm tại nhà rất đơn giản.

1. Nguyên liệu làm đào ngâm

- Đào: 1,3kg

- Đường cát: 500-600gr

- Nước: 600ml

- Nước cốt chanh: 1 thìa

- Muối hột (hoặc baking soda): 1/2 thìa

- Lọ thủy tinh đã được tiệt trùng

2. Cách làm đào ngâm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đổ nước vào chậu sạch và hòa tan baking soda, cho đào vào ngâm khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo. 

- Tách đào thành từng múi kiểu hoa cau rồi gọt vỏ. Trái to có thể tách thành 6 miếng, trái vừa tách làm 4 miếng vừa ăn. 

- Trộn đều đào cùng 250gr đường, bọc kín và để ngăn mát tủ lạnh qua đêm. 

Bước 2: Nấu nước đường ngâm đào

- Bắc nồi lên bếp, cho lượng đường còn lại cùng 30ml nước vào thắng cho đến khi lên màu cánh gián. Lưu ý: Trong quá trình đợi đường lên màu không nên dùng đũa khuấy sẽ khiến hỗn hợp dễ vón cục.

- Sau đó cho lượng nước còn lại vào và khuấy tan đường bị keo trong nồi. Cuối cùng cho đào vào nấu chung khoảng 5 phút. Nếu thích đào giòn, bạn có thể giảm bớt thời gian nấu xuống còn 3-4 phút và không nên đậy nắp vung sẽ khiến đào bị nhừ. 

Bước 3: Bảo quản đào ngâm

- Sau khi nấu xong, vớt đào và nước cốt ra bát riêng. Khi nước cốt nguội thì vắt 1 thìa nước cốt chanh vào để thanh và dậy mùi. Nếu đào đã có vị chua thì bạn có thể bỏ qua bước này. 

- Lọ thủy tinh tiệt trùng qua nước sôi, để khô hoàn toàn rồi mới cho đào và nước cốt vào. Với cách làm này, đào ngâm được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong vòng 2, 3 tháng mà vẫn ngon giòn. 

3. Một số lưu ý khi làm đào ngâm

Đào ngâm có thể pha cùng đá lạnh hoặc pha cùng trà đào.

- Không nên ngâm đào trong nước đá sẽ khiến đào dễ nổi váng và nhanh bị mùi. 

- Sử dụng đường nâu thay cho đường cát hoặc đường vàng sẽ khiến màu sắc của thành phẩm không đẹp và hương vị không ngon. 

- Ngâm đào với đường để qua đêm khoảng 14 tiếng thì khi nấu đào sẽ không bị mềm. 

- Khi đào nguội, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát, có thể sử dụng sau 24 tiếng. 

- Khi múc đào phải dùng thìa sạch, khô ráo. Không nên dùng thìa đã khuấy nước rồi lại cho vào lấy đào. 

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món đào ngâm thơm ngon, giòn ngọt ngay tại nhà rồi. Hè đến rồi, thưởng thức một ly đào ngâm hoặc trà đào mát lạnh thì còn gì tuyệt bằng. Chúc các bạn thành công!

Giải khát ngày hè cùng trà đào nhà làm!

Bài liên quan

News feed