Khi ăn đồ Tây, tay nào dùng dao, tay nào dùng dĩa mới đúng chuẩn
- Thanh Lê
- Đăng lúc: Thứ hai, 15/03/2021 18:19 (GMT +7)
Dao nĩa là những dụng cụ không thể thiếu khi ăn đồ Tây. Nhưng không phải ai cũng biết tay nào dùng dao, tay nào dùng dĩa thì mới đúng cách.
Khi ăn đồ Tây việc tay nào dùng dao, tay nào dùng nĩa, và cách dùng chúng trong bữa ăn ra sao… là điều khiến nhiều người lúng túng nhất là trong các sự kiện xã giao.
Được biết, có 2 phong cách ăn đồ Tây phổ biến nhất đó là Châu Âu và Châu Mỹ. Do đó, mỗi người có thể tùy chọn theo sở thích nhưng cần nhớ là phải áp dụng thống nhất một kiểu trong mỗi bữa ăn.
Quy tắc dùng dao nĩa kiểu châu Âu
- Nếu ăn đồ Tây theo phong cách châu Âu, hãy ghi nhớ nĩa luôn được đặt bên tay trái, tay phải đặt dao. Trường hợp món ăn có nhiều nĩa thì món chính sẽ dùng nĩa to còn nĩa nhỏ cho món salad.
- Khi dùng dao bằng tay phải bạn cần nhớ ngón trỏ phải luôn trên sống dao, 4 ngón còn lại phải cầm xung quanh cán dao, và chuôi dao thì phải chạm vào lòng bàn tay.
- Cầm nĩa bằng tay trái, người dùng cần nhớ rằng răng nĩa đặt quay ra ngoài nhưng úp xuống, còn ngón trỏ của bạn thì phải thẳng dọc theo cán nĩa, đồng thời 4 ngón tay còn lại sẽ nắm xung quanh cán.
- Lúc ăn cần gập 2 cổ tay để mũi dao và nĩa trỏ xuống thức ăn; thả lỏng khuỷu tay nhưng không tì lên bàn, trừ khi bạn đạng ăn với người có quan hệ thân mật thì có thể để tùy ý.
- Nĩa phải để quay về phía bạn và đặt con dao gần sát mũi nĩa, đồng thời cũng phải chú ý rằng chỉ cắt thức ăn 1-2 lần mỗi thời điểm.
Sau khi cắt xong miếng thức ăn thì dùng nĩa đưa từng miếng nhỏ vào miệng, nhớ là phần đầu nĩa phải để cúi xuống, lưng nĩa cong lên, trường hợp thức ăn dạng nhỏ vụn, lúc này bạn có thể dùng nĩa để xúc thay vì cắm vào.
Quy tắc dùng dao nĩa kiểu Mỹ
- Nếu ăn theo quy tắc của người Mỹ thì họ thường cầm nĩa giống như cầm bút, nghĩa là ngón cái và ngón trỏ là thao tác chủ yếu. Lúc này ngón trỏ nằm trên cùng còn ngón giữa và ngón cái giữ cán nĩa, đồng thời tay của bạn cũng gập lại cho mũi nĩa hướng xuống thức ăn.
- Khi ăn theo kiểu Mỹ bạn nên nhớ chỉ cầm dao lên khi cắt và nên dùng tay phải, mỗi lần cũng chỉ nhẹ nhàng chuyển động cắt 1-2 lần. Các ngón cầm xung quanh cán còn ngón trỏ sẽ đặt dọc theo sống dao.
- Sau khi cắt xong, bạn cần đặt dao xuống mép đĩa và chuyển sang cầm nĩa bằng tay phải, mũi nĩa hướng lên và cắm vào thức ăn.
- Ăn xong bạn cần để nĩa xuống mép đĩa, mũi nĩa hướng vào lòng đĩa, không để nĩa xuống bàn.