Lahpet Thoke, món salad lá trà màu sắc, lạ miệng nức tiếng ở Myanmar
- Rin Chen
- Đăng lúc: Thứ tư, 26/01/2022 14:38 (GMT +7)
Lahpet Thoke là một món ăn làm từ lá trà của người Myanamar. Không chỉ có cách chế biến và nguyên liệu độc đáo, món ăn này còn có hương vị vô cùng hấp dẫn.
Không chỉ nổi tiếng với những di tích tôn giáo có kiến trúc đặc biệt hay những cảnh thiên nhiên hoang sơ, Myanmar còn là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú. Ẩm thực Myanmar là sự pha trộn hài hoà giữa ẩm thực độc đáo của vùng đất này và ẩm thực các nước láng giềng.
Khi nhắc đến trà, nhiều người chỉ nghĩ đến những cách sử dụng như để uống hoặc chữa bệnh. Thế nhưng ít ai biết rằng, lá trà cũng có thể chế biến thành món ăn phổ biến ở Myanmar, đặc biệt là khu vực miền Bắc nước này. Lahpet Thoke hay còn được biết đến với tên gọi salad lá trà là một trong những món đặc sản mà nhiều du khách yêu thích khi đến Myanmar.
Lahpet Thoke là gì?
Trong tiếng Myanmar, Lahpet Thoke được hình thành từ “lahpet” nghĩa là trà xanh và “thoke” là salad. Lahpet Thoke là món salad được làm từ lá trà lên men và nhiều nguyên liệu khác như đậu phộng rang, vừng, tỏi, các loại đậu, cà chua hoặc tôm…
Tuỳ vào sở thích mà bạn có thể chế biến món Lahpet Thoke bằng các cách khác nhau. Thông thường, các nguyên liệu để làm Lahpet Thoke sẽ được để riêng, sau đó bạn có thể tự kết hợp chúng để làm ra món salad hấp dẫn này.
Lahpet Thoke có gì đặc biệt?
Sẽ không quá lời nếu nói lá trà lên men chính là “linh hồn” của món Lahpet Thoke. Thông thường sau mỗi lần thu hoạch lá trà, người Myanmar sẽ đem một nửa đi sấy khô để pha nước uống và nửa còn lại để dành lên men làm món Lahpet Thoke.
Cách làm Lahpet Thoke
Ngay sau khi hái lá trà xuống, người ta sẽ mang ngay đi hấp và ép trong những chiếc hũ lớn. Sau đó, dùng những chiếc vỉ tre và đá nặng đè lên bề mặt rồi đem chôn dưới đất. Để món ăn bổ dưỡng và ngon hơn thì người ta để lên men ít nhất 4 tháng.
Đây cũng là một công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận nhất khi chế biến Lahpet Thoke vì người làm phải giữ lại chất oxy hoá có lợi cho sức khoẻ. Lá trà khi lên men có vị chua dịu và hơi đắng, thế nhưng vẫn giữ được hương thơm phảng phất.
Sau khi đã có lá trà lên men, người đầu bếp sẽ chuẩn bị thêm một vài nguyên liệu nữa như cà chua bi, bắp cải thái nhỏ, đậu phộng rang… Khi đã cho nguyên liệu lên đĩa, họ thêm vào gia vị vừng, ớt, tiêu… và vắt một chút chanh rồi trộn đều lên. Không chỉ nổi bật với màu sắc đẹp mắt từ nguyên liệu, Lahpet Thoke còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua dịu xen chút đăng đắng của lá trà, vị ngọt của rau củ và chút cay tê từ ớt.
Mặc dù Lahpet Thoke có công đoạn chuẩn bị lá trà lên men khá phức tạp và mất nhiều thời gian, thế nhưng hiện nay lá trà lên men tại Myanmar được đóng gói và bán khá nhiều ở các cửa. Bạn hoàn toàn có thể mua về và tự chuẩn bị tại nhà món salad hấp dẫn này.
Lahpet Thoke là một món salad khá dễ ăn, thanh mát và tốt cho sức khoẻ. Khác với nhiều món salad thường thấy, salad lá trà thường được phục vụ sau cùng chứ không phải như một món khai vị. Lá trà lên men có lợi cho sức khoẻ, thế nhưng bạn không nên sử dụng quá nhiều vì có thể bị mất ngủ. Nếu có cơ hội ghé thăm xứ Phật giáo Myanmar và muốn thưởng thức một món ăn vừa độc lạ vừa tốt cho sức khoẻ, Lahpet Thoke chắc chắn là món ăn lý tưởng dành cho bạn.