Xoài ăn rất ngon, nhưng muốn ăn an toàn, trước khi gọt vỏ hãy ngâm xoài trong nước

Không thể phủ nhận rằng xoài là một trong những loại trái cây được yêu thích. Dù bạn ăn theo cách nào thì hương vị của nó vẫn luôn làm hài lòng khẩu vị của bạn.

Hashtag: Mẹo vặt Mẹo sơ chế thực phẩm

Mùa hè đã đến và đây là lúc để những tín đồ của xoài tha hồ thưởng thức vị ngon tuyệt vời của loại trái cây này. Nhiều người có thói quen trước khi ăn xoài chỉ rửa qua với nước, tuy nhiên các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo để loại bỏ hóa chất và bảo đảm nguyên vẹn hương vị của xoài bạn nên ngâm xoài vào trong nước. 

>>> Xem thêm: Vì sao cổ nhân có câu: “Miệng” của người mẹ, quyết định vận mệnh đời con?c.

Cụ thể, các chuyên gia tiết lộ, có một số lý do mà bạn nên ngâm xoài trước khi thưởng thức, bao gồm:

1. Giảm đặc tính sinh nhiệt của xoài

Việc sinh nhiệt trong cơ thể trong mùa hè nóng nực có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột nguyên nhân là do quá trình sinh nhiệt gây nên.

Cụ thể, trong xoài chín có hàm lượng đường khá cao, giàu chất dinh dưỡng. Do đó, sau khi ăn, để tiêu thụ lượng đường và chất dinh dưỡng này cơ thể buộc phải sinh nhiệt. Chính vì xoài có thể làm tăng nhiệt độ của cơ thể nên việc ngâm xoài trong nước sẽ giúp làm giảm đặc tính sinh nhiệt của xoài.

2. Loại bỏ hóa chất

Để giữ cho xoài và cây an toàn khỏi côn trùng hoặc cỏ dại, người trồng thường sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất. Chưa kể để thúc chín quả một số nông dân, thương lái dùng hóa chất. Trong khi những hóa chất này gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tổng thể như gây kích ứng da, buồn nôn, kích ứng đường hô hấp, dị ứng, ung thư và đau đầu,… Do đó, trước khi ăn bạn nên ngâm xoài trong nước để giúp loại bỏ bớt các chất gây hại này.

3. Rửa sạch nhựa xoài dính vào vỏ

Muốn loại bỏ mủ dính trên bề mặt xoài cần được ngâm và rửa sạch. Ngoài ra việc ngâm xoài trong nước cũng giúp loại bỏ nhựa sữa trên cuống, có chứa axit phytic – 1 chất làm suy giảm khả năng hấp thụ sắt, kẽm, canxi trong cùng một bữa ăn.

Cách chọn xoài ngon:

1. Chọn xoài qua vỏ

Với xoài chín, muốn chọn xoài ngon bạn nên chọn quả màu vàng đều, phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhăn, phần cuống hơi lún xuống thịt. Xoài ngon là những quả có da căng, không sần sùi và những vết thâm tím li ti trên bề mặt.

Nếu là xoài xanh, bạn nên chọn những quả vỏ ngoài có phấn trắng, còn cứng, da màu xanh đậm. Xoài xanh tránh chọn những quả mềm vì đây là những loại quả bị hái non nên sẽ sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.

2. Chọn xoài qua mùi thơm

Muốn biết xoài ngon hay không bạn có thể nhận biết qua mùi thơm của chúng. Cụ thể những quả xoài tươi và không chất bảo quản sẽ có cuống thơm ngọt đậm, có tinh dầu.

3. Chọn xoài qua độ cứng

Nếu là xoài chín tự nhiên bạn sẽ thấy chúng có độ cứng nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát và có vị ngọt đậm đà, mùi thơm. Ngược lại, xoài bị ép chín sẽ mùi hắc khó chịu, ăn vào khá nhạt nhẽo. Bên cạnh đó, những quả xoài được ngâm tẩm hóa chất thường có vỏ xanh vàng nhưng ruột vàng và ăn không ngọt.

4. Chọn xoài hạt nhỏ, nhiều thịt

Xoài mắt đuôi nhỏ thì hột nhỏ, quả sẽ có nhiều thịt còn xoài hột to thường là quả có hột mắt ở đuôi dài, mắt dài thì hột sẽ to, nên sẽ càng ít ruột. 

Bài liên quan

News feed