Các Giáo sư hàng đầu chỉ điểm lý do bạn vẫn tăng cân dù tập thể dục thường xuyên

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 04/03/2022 17:05 (GMT +7)
Tăng cân dù rất chịu khó tập thể dục, sự thực vô lý này dưới góc nhìn của các chuyên gia về thể hình, dinh dưỡng, sinh lý học thì không hề vô lý.

Giữ nước sau khi thể dục

Nhiều bạn cho rằng, sau khi ra khỏi phòng tập sẽ rất nhanh giảm được vài cân. Thực tế cũng có sự sụt giảm về cân nặng ngay sau khi tập nhưng theo các chuyên gia thể hình thì có thể chỉ là mất nước do đổ mồ hôi mà thôi. Và nếu ngược lại, sau khi ra khỏi phòng tập bạn nhìn thấy một con số cao hơn trên bàn cân, đó có thể là do hiện tượng giữ nước.

Do đó, điều bạn cần nhớ đó là lượng nước trong cơ thể của bạn có ảnh hưởng đến cân nặng của bạn và có thể là câu trả lời cho câu hỏi "tại sao tôi lại tăng cân dễ dàng như vậy?" ngay sau khi vừa rời khỏi phòng tập.

Liên quan đến vấn đề này, nhà sinh lý học tập thể dục lâm sàng tại Arizona – Hoa Kỳ, Jeffrey A.Dolgan cho biết: "Nước chiếm khoảng 65 đến 90% trọng lượng của một người và sự thay đổi về hàm lượng nước trong cơ thể con người có thể khiến cân nặng tăng thêm mỗi ngày".

Vì sao vẫn tăng cân dù tập thể dục thường xuyên? - Ảnh Internet
Vì sao vẫn tăng cân dù tập thể dục thường xuyên? - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Vaccine Covid-19 Moderna được Bộ Y tế gia hạn sử dụng từ 7 lên 9 tháng

Do bạn ăn nhiều hơn sau khi tập

Về việc nhiều người chăm chỉ tập thể dục nhưng lại tăng cân, giáo sư Corinne Caillaud giải thích, một mặt, hành động tập thể dục sẽ giúp ích trong kiểm soát cân nặng, nhưng mặt khác, sau khi tập lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể cũng quan trọng không kém. Do đó, một người nếu nhận thấy cân nặng của họ tăng lên sau khi tập thể dục, thì điều cần xem xét lại là số lượng và lượng calo của thực phẩm họ đang tiêu thụ hằng ngày cụ thể là bao nhiêu để điều chỉnh cho phù hợp.

Vì thực tế có nhiều người nghĩ rằng do đã tập luyện chăm chỉ nên họ tự cho phép mình ăn thêm một chút đồ ăn vặt. Mà không biết rằng việc tập luyện không có khả năng bù đắp được tác động của việc tăng tần suất ăn sau đó. Do vậy, trường hợp chế độ ăn uống của bạn không thay đổi, thậm chí lượng ăn tăng lên thì vẫn khiến bạn tăng cân dù đã chăm chỉ tập luyện.

Tăng cân ngay lập tức sau khi tập luyện

Về thắc mắc vẫn tập luyện đều đặn mỗi ngày nhưng cân nặng vẫn tăng, nhà sinh lý học Dolgan giải thích: "Khối lượng quy mô của một người là sự kết hợp của cơ, mỡ, xương, não và đường thần kinh, mô liên kết, máu, bạch huyết, khí ruột, nước tiểu và không khí mà chúng ta mang trong phổi. Ngay sau một thói quen tập luyện, phần trăm khối lượng trong mỗi loại này có thể thay đổi nhiều nhất là 15 phần trăm. Các bài tập cường độ cao gây ra sự thay đổi về quy mô do các yếu tố như tình trạng hydrat hóa, tình trạng viêm do sửa chữa tổn thương cơ (hay còn gọi là đau nhức cơ khởi phát chậm), thậm chí là lượng sản phẩm phụ trong ruột hoặc lượng nước tiểu và máu. Vì vậy, nếu bạn tăng cân trong khi tập thể dục và ăn uống lành mạnh, đó có thể không phải là kiểu tăng cân như bạn nghĩ’.

Các Giáo sư hàng đầu chỉ điểm lý do bạn vẫn tăng cân dù tập thể dục thường xuyên - Ảnh 2

Do vậy, nếu bạn bắt đầu thay đổi thành phần cơ thể khi tập luyện - bằng cách xây dựng khối lượng cơ dày hơn và giảm lượng mỡ trong cơ thể - thì sau khi tập luyện trọng lượng cơ thể của bạn có thể tăng lên, nhưng tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể bạn lại có thể đã giảm.

Dolgan cho biết thêm, trường hợp này có thể diễn ra sau vài tuần thậm chí vài tháng, chính vì vậy việc tăng cân khi tập thể dục không phải là điều xấu mà ngược lại, đây chính là điều được mong đợi.

Đồng quan điểm, Giáo sư Caillaud lưu ý mọi người đừng nên vội từ bỏ tập luyện nếu họ bị tăng cân. Bởi việc căng cơ và giữ nước không phải là hiện tượng vĩnh viễn, do đó nếu chăm chỉ thể dục tập luyện thường xuyên và lâu dài, có chế độ ăn lành mạnh, cuối cùng cũng sẽ đốt cháy calo và giúp bạn giảm cân, có được thân hình thon gọn như ý.  

Eat clean là gì và chế độ ăn eat clean giúp giảm cân hiệu quả chỉ trong 1 tuần Chỉ cần bóp mạnh vào phần dưới của móng tay cái, giảm căng thẳng và thư giãn ngay lập tức 5 cách giảm cân hiệu quả hàng đầu do netizen Nhật bình chọn, không cần nhịn ăn

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp