Dấu hiệu con bước vào giai đoạn tăng chiều cao nhanh, cha mẹ hỗ trợ đúng sẽ giúp trẻ tăng thêm 5cm

Chiều cao của trẻ thường do di truyền từ cha mẹ, nhưng thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục, trẻ vẫn có thể cải thiện được chiều cao của mình.
Dấu hiệu con bước vào giai đoạn tăng chiều cao nhanh, cha mẹ hỗ trợ đúng sẽ giúp trẻ tăng thêm 5cm - thumbnail

Các chuyên gia về sức khỏe thường khuyên chúng ta rằng, để con phát triển chiều cao 1 cách hiệu quả nhất, cần tối ưu trọn vẹn cả 3 yếu tố giấc ngủ, dinh dưỡng và vận động mới có thể phát triển hết tiềm năng.

Tuy nhiên, để tối ưu được chiều cao cho con, bậc làm cha mẹ cần xác định các dấu hiệu trẻ đang bước vào giai đoạn phát triển chiều cao, vì điều này là vô cùng quan trọng để có những hỗ trợ cụ thể, thiết thực giúp con tăng chiều cao một cách hiệu quả.

Dưới đây là những dấu hiệu điển hình mà cha mẹ có thể nhận ra con mình đang bước vào giai đoạn tăng trưởng chiều cao.

1. Nhanh cảm thấy đói

Nếu cha mẹ cảm thấy con bỗng nhiên nhanh đói và thích ăn vặt hơn bình thường thì đây chính là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bước vào thời kỳ tăng trưởng chiều cao. Lúc này cha mẹ hãy nắm bắt cơ hội để lên kế hoạch ăn uống hợp lý cho trẻ.

Dấu hiệu con bước vào giai đoạn tăng chiều cao nhanh, cha mẹ hỗ trợ đúng sẽ giúp trẻ tăng thêm 5cm - Ảnh minh họa
Dấu hiệu con bước vào giai đoạn tăng chiều cao nhanh, cha mẹ hỗ trợ đúng sẽ giúp trẻ tăng thêm 5cm - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Vì sao cổ nhân có câu: “Miệng” của người mẹ, quyết định vận mệnh đời con?

Theo đó, các chuyên gia về sức khỏe cho biết, lúc này cế độ ăn của trẻ cần bổ sung nhiều đạm, canxi, nguyên nhân vì đây là những chất cần thiết để phát triển chiều cao. Cụ thể những thực phẩm nên cho trẻ ăn nhiều hơn lúc này bao gồm các loại sữa, thịt nạc, đậu phụ…

2. Trẻ lười vận động

Khi bước vào giai đoạn tăng trưởng chiều cao trẻ sẽ nhanh đói, ăn nhiều hơn bình thường. Chính vì vậy, trong cơ thể trẻ thức ăn thường quá nhiều và chưa kịp tiêu hóa hết do đó dễ khiến cho thể lực trẻ giảm sút. Đó cũng là nguyên nhân khiến trẻ có xu hướng lười biếng, mệt mỏi, uể oải, không muốn vận động như bình thường.

Do đó, cha mẹ nên tìm hiểu và nắm rõ nguyên nhân, không nên nghĩ rằng con mình có vấn đề về thể chất. Đồng thời lúc này cha mẹ không cần thiết phải ép con vận động quá sức. Thay vào đó bạn chỉ cần cung cấp cho con đầy đủ dinh dưỡng, cho trẻ ngủ đủ giấc, nhất là trong khung giờ vàng từ 11 giờ tối đến 1 giờ sáng bởi lúc này cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng giúp con phát triển chiều cao hiệu quả.

Đặc biệt, ở giai đoạn này đừng cho trẻ thức quá khuya và ép chúng làm bài tập quá nhiều, vì như vậy không có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Dấu hiệu con bước vào giai đoạn tăng chiều cao nhanh, cha mẹ hỗ trợ đúng sẽ giúp trẻ tăng thêm 5cm - Ảnh 2

3. Hay đau nhức

Khi trẻ bước vào giai đoạn tăng chiều cao nhanh, cơ bắp trẻ sẽ không theo kịp tốc độ phát triển của xương, chính vì vậy rất dễ xảy ra tình trạng đau nhức khắp cơ thể. Do đó, cha mẹ hãy để ý nếu một đứa trẻ thường xuyên cảm thấy chân mình bị đau, có nghĩa xương khớp của con đang phát triển.

Vì cơ thể trẻ đang tiết ra một lượng lớn hormone tăng trưởng chính vì vậy cha mẹ không nên quá lo lắng, thay vào đó chỉ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, như vậy chắc chắn bạn sẽ thấy chiều cao của con mình cải thiện rõ rệt.

Đồng thời, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo cha mẹ hãy chăm sóc dinh dưỡng, khuyên con nên luyện tập thể dục thể thao và ngủ đủ giấc trong suốt những năm đầu tuổi dậy thì đến hết 20 tuổi để con có được thể trạng tốt nhất.