Mâm cơm cúng mùng Một Tết Nguyên đán gồm những gì?

Với mong muốn một năm mới bình an và hạnh phúc, tất cả các gia đình đều rất chú trọng mâm cơm cúng mùng Một Tết Nguyên đán.

Hashtag: Tết Nguyên đán Tết Nhâm Dần

Theo văn hóa của người Việt xưa, mâm cơm cúng mùng Một Tết được chuẩn bị vào buổi sáng đầu năm mới (theo lịch Âm). Cha ông ta cho rằng, một mâm cơm đầy đủ có phần trang trọng, dùng để mời tổ tiên vào sáng mùng Một với mong muốn cầu cho nhiều tốt lành sẽ đến trong năm mới.

Theo quan niệm, mâm cơm cúng mùng 1 dùng để mời ông bà tổ tiên để cầu mong một năm mới tốt lành.

Theo cuốn Tín ngưỡng Việt Nam của tác giả Lưu Ánh (do Nhà xuất bản Trẻ xuất bản và lưu hành) thì vật phẩm cúng ngày mùng Một Tết gồm có mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, bánh chứng hoặc bánh tét, trà, rượu, trầu cau, đèn, nến.

Cỗ mặn hay cỗ chay tùy thuộc vào mỗi gia đình nhưng các món ăn ngày Tết cần được chế biến thơm ngon, bày biện trang nghiêm. Mâm cỗ truyền thống của người miền Bắc xưa thường có bốn bát bốn đĩa, sáu bát sáu đĩa hoặc nhà nào khá giả hơn thì tám bát tám đĩa.

Nhiều gia đình lựa chọn cúng mùng 1 Tết bằng cơm chay.

Các bát có trên mâm cỗ bao gồm một bát bóng nấu với chân tẩy và nước dùng gà (chân tẩy có su hào, cà rốt được thái mỏng theo hình hoa), một bát miến nấu lòng gà, một bát măng khô ninh thịt lợn.

Các đĩa gồm có các món đĩa gà luộc (thông thường sẽ là gà trống thiến nhưng được chuẩn bị trước từ chiều 30 Tết, bởi mọi người kiêng sát sinh vào ngày đầu năm), một đĩa nem, đĩa giò xào, giò lụa, một đĩa nộm, một đĩa xôi gấc.

Mâm cơm cúng cần được chế biến thơm ngon, bày biện trang nghiêm.

Các bữa còn lại trong ba ngày Tết chỉ cần cúng bánh chưng, giò và các loại bánh mứt, kẹo. Trên bàn thờ, ngọn đèn thờ (hay nến) đỏ lửa liên tục trong ba ngày Tết cùng với hương hoa thơm ngát sẽ luôn tạo không khí Tết thêm đầm ấm, sum vầy.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, trong những ngày Tết mọi người không nên thắp hương quá nhiều. Chỉ nên thắp hương khi nào làm lễ trước bữa ăn.

Bài liên quan

News feed