6 mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh lâu vẫn tươi, xanh, không bị dập, ủng
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ sáu, 31/12/2021 17:14 (GMT +7)
Dù đã rất cẩn thận nhưng rau, củ mà bạn bảo quản trong tủ lạnh vẫn không được tươi, xanh lâu? Hãy tham khảo ngay 6 mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh này nhé!
Rau, củ, quả vốn là những thực phẩm vô cùng quen thuộc và không thể vắng mặt trong mỗi bữa ăn hay ngăn tủ lạnh trong mỗi một gia đình. Hầu hết những người làm nội trợ đều có xu hướng là mua và tích trữ khá nhiều những loại thực phẩm này ở trong tủ lạnh để có thể tiện bỏ ra ăn trong nhiều ngày mà không cần phải đi chợ thường xuyên.
Thế nhưng, điều này quả thực là gây hại nếu như bạn lại chưa biết cách làm sao để bảo quản rau, củ, quả được tươi, xanh lâu, không bị hư và không tự tạo ra những độc tố đáng tiếc. Vậy trong bài viết này, 2Đẹp sẽ mách bạn một vài mẹo hay để có thể bảo quản thật tốt rau, củ, quả của gia đình mình trong tủ lạnh nhé.
1. Loại bỏ toàn bộ những phần dập nát, hư hỏng
Rau, củ, quả sau khi mua về, bạn cần quan sát và loại bỏ ngay lập tức những phần đã bị dập nát và hư hỏng đi, rồi sau đó mới đem đi để bảo quản trong tủ lạnh. Lí do mà bạn cần phải làm điều này đó chính là, những phần hư sẽ tạo ra một loại khí tên là ethylene. Đây chính là một hiện tượng chín, dễ sinh ra mốc, nấm tự nhiên. Nếu như không sớm loại bỏ sẽ khiến cho những phần còn lại cũng dễ bị hỏng theo.
Không những thế, khí này còn khiến cho các thực phẩm phẩm khác ở trong tủ lạnh cũng dễ bị hỏng theo đấy nhé.
2. Tránh rửa rau, củ, quả trước khi cho vào tủ lạnh
Nhiều người vẫn luôn cho rằng, phải rửa sạch rau, củ, quả trước khi cho vào tủ để lưu trữ mới là sạch sẽ. Tuy nhiên, đây lại là điều hoàn toàn sai lầm đấy nhé. Nếu như bạn rửa các loại thực phẩm này trước khi bảo quản, vô hình chung sẽ khiến cho chúng dễ bị úng nước và dập đấy.
Bên cạnh đó, việc rau, củ, quả bị dư độ ẩm, đặc biệt là các loại rau sẽ khiến cho chúng nhanh chóng bị biến đổi màu sắc, khiến cho vi khuẩn có cơ hội được xâm nhập, sinh sôi và nảy nở hơn đấy nhé.
Có một cách để bạn có thể làm sạch rau, củ, quả trước khi đem đi bảo quản, đó là, bạn vẫn có thể rửa sạch đất cát, bụi bẩn của chúng, sau đó để riêng cho ráo nước rồi mới bỏ vào trong tủ lạnh nhé.
3. Sử dụng các loại hộp, túi chuyên dụng
Nếu như bạn không muốn các loại rau, củ, quả của mình bị mất dinh dưỡng trong quá trình bảo quản trong tủ lạnh thì hãy sử dụng các loại hộp, túi chuyên dụng nhé. Bạn có thể sử dụng túi zip, những hộp đựng có nắp đậy để bảo quản các loại thực phẩm này nhé.
Việc mà bạn bảo quản rau, củ, quả bằng những dụng cụ chuyên dụng sẽ tạo ra một môi trường có độ ẩm lý tưởng, hạn chế tối đa được vi khuẩn xâm nhập và cũng tránh được tình trạng gây ra nấm mốc cho những thực phẩm còn lại.
Ngoài ra, sử dụng các loại hộp hay túi zip cũng giúp bạn dễ dàng tìm được loại thực phẩm khi cần hơn và giúp cho tủ lạnh của bạn được gọn gàng và sạch sẽ hơn đấy.
4. Tránh việc thái nhỏ các loại rau, củ, quả
Một điều nữa mà các bạn cần phải lưu ý khi bảo quản rau, củ, quả trong tủ lạnh, đó chính là tránh việc thái nhỏ rau củ ra nhé.
Mặc dù đây có thể được coi là cách giúp những người nội trợ tiết kiệm được thời gian khi muốn sử dụng thực phẩm, nhưng điều này lại khiến cho rau, củ, quả bị giảm dinh dưỡng và dễ bị gặp phải trường hợp biến đổi chất đấy nhé.
Chưa hết, việc bạn cắt nhỏ thực phẩm ra cũng tạo ra điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn hay những loại nấm mốc xuất hiện nữa đó.
5. Sử dụng giấy ăn để thấm rau, củ, quả
Có một mẹo giúp bạn bảo quản được rau, củ, quả tốt hơn, đó chính là sử dụng giấy ăn. Đây chính là thứ hạn chế được tình trạng dập úng của thực phẩm. Bạn hãy sử dụng giấy để thấm nước, hoặc cũng có thể lót xung quanh các hộp hay túi đựng thực phẩm.
Việc mà bạn sử dụng thêm giấy để thấm nước sẽ không mất nhiều thời gian của bạn, mà điều này còn khiến cho việc nội trợ của bạn trở nên thuận lợi và giúp cho bữa ăn của gia đình được đảm bảo sức khỏe hơn đấy.
6. Phân loại riêng biệt các loại thực phẩm
Bạn cần phải lưu ý đến việc phân chia các loại thực phẩm khi bảo quản trong tủ lạnh.
Những loại thực phẩm tạo ra loại khí ethylene thường sẽ là trái cây như đu đủ, táo, bơ, chuối, cà chua và các loại rau bị dập.
Thứ hai là những loại thực phẩm hấp thụ loại khí ethylene như diếp cá, chanh, bông cải xanh, đậu, cà rốt, dưa chuột, cà tím, ớt, khoai tây,... nên được để riêng.
Bạn có thể phân chia các loại thực phẩm này bằng những túi zip hay những chiếc hộp bảo quản chuyên dụng khác nhau trong tủ lạnh nhé.
Hy vọng với những mẹo bảo quản trên, bạn sẽ nắm được cách làm sao để tích trữ rau, củ, quả trong tủ lạnh được lâu ngày mà vẫn đảm bảo xanh, tươi, đủ dinh dưỡng và vẫn mang đến độ an toàn cho bữa ăn của cả gia đình mình nhé.