Nội dung chính
Sò điệp là loại hải sản quen thuộc, dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: sò điệp nướng sa tế, sò điệp rang muối tiêu, sò điệp hấp cuộn miến... Trong số đó, sò điệp nướng mỡ hành có lẽ là món ăn hấp dẫn, được nhiều người yêu thích nhất bởi hương vị béo thơm, thanh ngọt.
Cách làm sò điệp nướng mỡ hành rất đơn giản. Bạn chỉ cần sơ chế nguyên liệu, chế biến mỡ hành và tiến hành nướng sò điệp. Với cách nướng truyền thống, sò điệp sẽ được nướng trên than hoa. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến món ăn bị bám bụi than và khói than, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để làm món sò điệp nướng mỡ hành, vừa đơn giản vừa tiện lợi mà hương vị cũng ngon chẳng kém cách nướng truyền thống đâu nhé!
Sò điệp: 1kg
Hành lá: 3 nhánh
Ớt sừng: 2 quả
Đậu phộng rang (lạc rang): 30gr
Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, muối...
Bước 1: Sơ chế sò điệp
- Sò điệp sau khi mua về thì dùng dao khứa vỏ sở để lấy thịt ra khỏi vỏ.
- Dùng kéo loại bỏ các thớ cơ, phần thịt sẫm màu, phần bao tử bảo quanh phần thịt trắng của sò điệp.
- Rửa sạch phần thịt sò điệp với nước muối pha loãng, đem trụng sơ 2 - 3 phút rồi xả với nước sạch, để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành lá bỏ lá úa, lá héo dập và phần gốc. Sau đó, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Đậu phộng rang đập dập.
- Ớt sừng rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng.
Bước 3: Làm mỡ hành
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi thì cho phần hành lá đã cắt nhỏ vào đảo đều khoảng 30 giây rồi trút ra bát.
- Thêm 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt vào bát mỡ hành. Trộn đều cho các gia vị tan hết và nêm nếm cho hợp khẩu vị,
Bước 4: Nướng sò điệp bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu trong vòng 3 - 5 phút.
- Xếp sò điệp vào nồi, nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 10 phút.
- Sau đó, rưới mỡ hành và đặt ớt sừng cắt lát lên trên, nướng thêm 3 phút ở 160 độ C nữa là hoàn thành.
Bước 5: Thưởng thức
- Lấy sò điệp nướng mỡ hành ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang đập dập lên trên.
- Món ăn có thể dùng kèm với nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị.
- Bạn nên chọn mua sò điệp tươi, vỏ khép chặt nhưng không hoàn toàn kín.
- Để tách vỏ sò, bạn nên dùng dạo nậy chuyên nghiệp hoặc một con dao sắc bén.
- Nên loại bỏ pần thịt sẫm bao quanh thịt trắng của sò điệp bởi đây là tuyến tiêu hóa của chúng.
- Cách khử mùi tanh của sò điệp: ngâm trong nước muối, nước cốt chanh pha loãng hoặc ngâm trong rượu trắng hoặc giấm.
- Không nên nướng sò quá lâu sẽ khiến sò bị mất nước và thịt teo lại, trở nên khô cứng.
- Không nên nướng quá nhiều trong một lần sẽ khiến món ăn chín không đều và mất nhiều thời gian chế biến hơn.
- Đậu phộng rang nên cho ở bước cuối cùng để giữ được độ giòn bùi.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món sò điệp nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu cực thơm ngon rồi đấy. Sò điệp vừa chín tới mềm thơm, ngọt thịt, quyện với vị béo ngậy của mỡ hành và bùi bùi của đậu phộng rang, chắc chắn sẽ giúp bữa ăn cùng gia đình, bạn bè thêm hấp dẫn và ngon miệng. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Bình luận