Món gà bia Chimaek, văn hóa nhậu thú vị của ẩm thực Hàn Quốc được phim lăng xê nhiệt tình,
- Rin Chen
- Đăng lúc: Thứ ba, 21/12/2021 12:17 (GMT +7)
Chimaek là sự kết hợp hoàn hảo giữa bia và gà, đây cũng là một món nhậu được nhiều người Hàn Quốc yêu thích.
Khi nhắc đến nền ẩm thực phong phú của Hàn Quốc, người ta sẽ không thể bỏ qua những món ăn hấp dẫn như kimbap, kimchi, cơm trộn bibimbap… Bên cạnh đó khi nhắc đến “văn hoá nhậu” của người dân xứ kim chi, thịt nướng, rượu So hay Chimaek là cái tên khiến nhiều người phải chú ý.
Chimaek là gì?
Chimaek (치맥) là sự kết hợp của Chi trong “chikin”(gà) và Maek trong từ “maeju”(bia). Nếu như trước đây, người Hàn thường sử dụng những món ăn như gà nướng hay gà xào cay thì hiện nay, một phần gà rán giòn rụm kết hợp với bia mát lạnh lại là sự lựa chọn hoàn hảo trong các bữa “nhậu” cùng bạn bè, đồng nghiệp.
Sự đặc biệt của Chimaek
Theo nhiều người Hàn Quốc, một phần gà rán giòn rụm, nóng hổi sẽ phù hợp để làm “mồi nhậu” cho những chai bia mát lạnh vì chất cồn trong bia giúp giảm bớt độ ngấy của gà rán mà vẫn giữ được độ béo. Nếu như thưởng thức Chimaek vào mùa hè sẽ giúp xua tan bất kì cơn khát nào thì vào mùa đông, món gà rán ăn kèm bia này sẽ giúp làm ấm cơ thể nhờ vào độ cồn vừa phải của bia.
Khi uống một ly bia Hàn Quốc, một món nước hay món xào thường “khá khó” để kết hợp cùng. Còn với gà rán, bạn có thể thưởng thức chúng cùng bia lạnh dù gà có bị nguội hay không. Gà rán cũng là một món ăn có giá thành vừa phải và dễ giao hàng, thế nên không cần phải đến cửa hàng, bạn vẫn có thể nhanh tay order một hộp gà rán kèm bia lạnh để “nhậu” ở bất kỳ đâu.
Vậy điều gì khiến Chimaek được ưa thích khi thế giới đã có vô số thương hiệu gà rán. Đó chính là các sự đa dạng về hương vị và nước sốt. Trong số hàng trăm thương hiệu gà rán lớn nhỏ, mỗi thương hiệu sẽ có hương vị đặc trưng riêng. Chỉ từ thịt gà thôi nhưng sau chế biến, tùy hàng mà các món gà sẽ thành vị đa dạng như vị chua ngọt, sốt cay, vị tỏi, gà rút xương chiên giòn.
Hương vị gà đa dạng và cách phục vụ đa dạng để khiến gà bia trở thành món ăn được ưa chuộng và phổ biến của người Hàn Quốc. Người ta có thể ăn bất cứ lúc nào, từ bữa ăn nhẹ, ăn xế, xem bóng đá hay gọi để ăn nhậu.
Văn hoá Chimaek
Với gần 400 thương hiệu lớn nhỏ và khoảng 87000 cửa hàng khắp Hàn Quốc, sẽ không quá lời nếu nói gà rán đang dần trở thành “món ăn quốc dân” ở đất nước này. Tại Hàn Quốc, Daegu được coi là “thủ phủ” của món gà rán. Thậm chí ở đây còn có ngày lễ dành riêng cho văn hoá Chimaek vào tháng 7 hàng năm. Lễ hội này được bắt đầu vào năm 2013 và thu hút sự tham gia của hơn 1 triệu người.
Bên cạnh đó, Chimaek còn thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Trong các bộ phim drama xứ Hàn, bạn sẽ không ít lần bắt gặp các nhân vật cùng nhau thưởng thức những miếng gà giòn tan, béo ngậy và uống những ly bia mát lạnh. Đặc biệt, khi bộ phim “Vì sao đưa anh tới” có cảnh nữ chính Cheon Song Yi ăn gà uống bia, văn hoá Chimaek đã tạo ra một cơn sốt và vượt ra khỏi lãnh thổ Hàn Quốc.
Tuy là một trong những nét độc đáo trong văn hoá nhậu của người Hàn Quốc, thế nhưng gà rán và bia đều không phải là những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thậm chí nếu sử dụng quá nhiều, bạn có nguy cơ mắc phải nhiều bệnh như béo phì, gan, tim mạch…
Ngoài những món ăn truyền thống thì Chimaek đã trở thành một nét chấm phá đặc biệt cho văn hoá ẩm thực Hàn Quốc. Nếu có dịp thưởng thức thì combo gà rán – bia lạnh cũng là một trải nghiệm mà bạn không nên bỏ qua.