Môn học "nữ công gia chánh" áp dụng với cả nam sinh ở Huế

Mục tiêu của môn học là trang bị cho các học sinh cả nam và nữ một hành trang kiến thức, đạo đức, nhân cách... giúp các em vững tin làm việc và hội nhập.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ, việc ứng dụng môn học "nữ công gia chánh" trong các trường THPT tại Huế không chỉ giới hạn ở học sinh nữ, mà cả nam cũng cần phải học.

Cụ thể, ông Thọ khẳng định môn học nghe có vẻ "nữ tính" này không phải chỉ học sinh nữ mà học sinh nam vẫn phải theo học. Bởi mục đích lớn nhất khi đưa môn học này vào nhà trường theo như Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đưa ra là nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng cơ bản đồng thời định hướng nghề nghiệp sớm cho các em. Nhất là khi trong xã hội hiện đại, việc trang bị những kỹ năng như nấu nướng, khâu vá để tự phục vụ cho nhu cầu của chính mình không chỉ ở phụ nữ mà đàn ông cũng cần phải có.

Môn học "nữ công gia chánh" áp dụng với cả nam sinh ở Huế

"Môn học này là dành cho tất cả các học sinh và không phân biệt học sinh nam với học sinh nữ. Mục tiêu của môn học là trang bị cho các em một hành trang kiến thức, đạo đức, nhân cách... giúp các em vững tin làm việc và hội nhập", ông Thọ cho hay

Trước đó, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa thống nhất khôi phục lại việc dạy nữ công gia chánh tại Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) để làm cơ sở nhân rộng ra toàn tỉnh trong tương lai.

Môn học nghe có vẻ "nữ tính" này không phải chỉ học sinh nữ mà học sinh nam vẫn phải theo học. 

Theo ông Phan Ngọc Thọ, trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, môn nữ công gia chánh vốn là môn học giáo dục nghề nghiệp có từ lâu đời tại các trường phổ thông ở Huế nhưng ngày càng bị mai một và lãng quên, trong khi những kỹ năng, am hiểu thiết yếu về văn hóa ẩm thực là điều vô cùng quan trọng. 

Bên cạnh đó, việc rèn luyện các kỹ năng, đạo đức của học sinh cũng được cho là thiếu sự quan tâm đúng mức từ các phụ huynh. Hậu quả, một lượng lớn học sinh, nhất là nữ sinh khi ra trường hạn chế về kiến thức, kỹ năng về nữ công gia chánh, thiếu am hiểu về văn hóa ẩm thực, ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc sống và đặc biệt khi là người phụ nữ, người mẹ của gia đình.

Môn nữ công gia chánh vốn là môn học giáo dục nghề nghiệp có từ lâu đời tại các trường phổ thông ở Huế nhưng ngày càng bị mai một và lãng quên.

Chưa kể, việc thiếu hiểu biết về văn hóa, lịch sử địa phương, hay những giá trị tốt đẹp của truyền thống, con người Huế cũng khiến cho kiến thức về văn hóa, lịch sử, con người địa phương của nữ sinh ngày càng bị mờ nhạt.

Trước sự xuống cấp về mặt văn hóa, ứng xử của giới trẻ hiện nay cũng như sự bất cập trong chương trình giáo dục phổ thông là tiền đề để đưa môn học nữ công gia chánh này vào trường học.

Với mục tiêu xây dựng một môi trường giáo dục văn hóa, thân thiện, hạnh phúc, thông minh cùng những thế hệ học sinh chăm ngoan, học giỏi, đạo đức, có đủ kỹ năng để hội nhập, ông Thọ đã đồng ý thí điểm dạy học môn nữ công gia chánh trong trường THPT.

"Mục đích của chương trình là đào tạo kỹ năng sống gắn liền với định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất là nấu ăn và gia chánh nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về những món ăn nổi tiếng của đất kinh đô Huế, hiểu rõ hơn về văn hóa, con người Huế qua đó cũng hiểu rõ hơn về món ăn, về văn hóa, con người Việt Nam.

Việc này không chỉ giúp các em có thể tự tin, độc lập lo cho bữa ăn của mình, lo cho cuộc sống của mình khi đi du học, làm việc xa quê hương mà cũng là cơ hội giúp quảng bá, truyền đạt những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Quan trọng hơn, khi đã hiểu rõ được về văn hóa, con người quê hương mình cũng sẽ giúp cho các em học sinh dần hình thành tinh thần tự hào dân tộc, giúp định hướng sớm cho mục tiêu học tập cũng như mong muốn được phục vụ quê hương, đất nước của mỗi người", ông Thọ bộc bạch.

Bài liên quan

News feed