Loài tôm nhúng vào nước sôi 450 độ vẫn tung tăng bơi

Rimicaris hybisae được cho là loài tôm bất tử bởi khi bị luộc, chúng vẫn có thể sống, thậm chí bò lổm ngổm và sống ung dung trong miệng núi lửa.

Được biết, trên thế giới hiện nay có hàng nghìn loài tôm khác nhau, môi trường sống của chúng cũng vô cùng đa dạng, nào là đáy biển, bờ biển, dòng sông, cửa sông, hồ nước... Nhưng còn có một loài tôm rất đặc biệt sống ở nơi cũng vô cùng đặc biệt: các vết nứt sôi sùng sục dưới đáy đại dương.

Đó là tôm Rimicaris hybisae. Ở vị trí những lỗ thông hơi thủy nhiệt dưới đáy đại dương, khi các mảng kiến tạo di chuyển xa nhau, nước sẽ được làm nóng lên đến 450 độ C bằng địa nhiệt thoát ra từ những vết nứt. 

Mid-Cayman Rise nằm ở độ sâu 2.300-4.960m vốn được cho là nơi nóng nhất thế giới, tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn phát hiện ra rất nhiều sự sống. Cụ thể là hàng nghìn con tôm Rimicaris hybisae được tìm thấy ở 2 lỗ thông thủy nhiệt cách nhau hơn 19 km. Chúng sống bám quanh các lỗ thông hơi trong vùng núi lửa dưới đáy biển Caribbean.

Theo đó, tôm Rimicaris hybisae khi sống trong điều kiện khắc nghiệt sẽ sống thành đàn 2.000 con trên một mét vuông quanh miệng núi lửa cao 6m. Hiện, các nhà khoa học vẫn chưa đo được nhiệt độ chính xác trong lỗ thông hơi này.

Tuy nhiên, theo ước tính của họ thì nhiệt độ nước ở đây có thể nóng hơn 450 độ C. Rimicaris hybisae được gọi là tôm không mắt nhưng chúng có thị lực, có cơ quan cảm nhận ánh sáng trên lưng, cho phép phát hiện mức độ chiếu sáng thấp. Nhiều người tin rằng chúng sử dụng mức độ ánh sáng thấp này để điều hướng xung quanh các miệng phun thủy nhiệt.

Được biết, thức ăn của loài tôm này chủ yếu là vi sinh vật. Chúng tiêu thụ các vi sinh vật phát triển ở lỗ thông hơi hoặc trôi nổi trong nước. Và dù sống trong môi trường khắc nghiệt như vậy, nhưng chúng vẫn luôn có những kẻ săn mồi khác đang rình rập.

Tôm Rimicaris hybisae sẽ bị ăn thịt bởi cua bythograeid, hải quỳ thủy nhiệt, chorocaris chacei và alvinocaris makensis (một loài tôm khác).

Bài liên quan

News feed