Phát hiện chủng virus corona mới có thể lây từ lợn sang người

Phát hiện chủng virus corona mới có thể lây từ lợn sang người

Virus có tên gọi SADS-CoV bắt đầu lây trong đàn lợn kể từ năm 2016, gây ra tiêu chảy và nôn mửa. Mầm bệnh cùng họ với nCoV gây bệnh Covid-19.

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện thêm một chủng mới của virus corona gây bệnh đường tiêu hoá ở lợn và có khả năng lây nhiễm sang người, có tên gọi SADS-CoV.

Virus này bắt đầu lây truyền từ năm 2016 trong đàn lợn Trung Quốc, đã gây ra tiêu chảy, nôn mửa và giết chết 90% số lợn con dưới 5 ngày tuổi mắc bệnh.

Theo nghiên cứu thì mầm bệnh này cùng họ với nCoV gây bệnh Covid-19, đều được cho là bắt nguồn từ dơi. Vào năm 2019 một nhóm chuyên gia miễn dịch và vi sinh tại Đại học Bắc Carolina (UNC) đã nghiên cứu SADS-CoV để xem liệu nó có thể truyền được sang người hay không.

Các nhà khoa học phát hiện chủng virus corona mới có thể lây từ lợn sang người - Ảnh 1
Một đàn lợn tại Trung Quốc có triệu chứng nhiễm SADS-CoV. Ảnh: AFP

Theo đó 2 nhà nghiên cứu là Caitlin Edwards và Rachel Graham, Khoa Dịch tễ của UNC, đã đệ trình phát hiện mới hồi đầu năm 2020, trước khi Covid-19 bùng phát.

Bà Graham cho biết rằng trong trường hợp virus lan đến Mỹ, thì mối quan tâm hàng đầu sẽ là ngành chăn nuôi lợn. Bởi theo các thí nghiệm thì virus có thể thích nghi, sử dụng tế bào gan, ruột và đường thở của con vật để làm vật chủ.

Con đường ngắn nhất để mầm bệnh truyền sang người là thông qua tiếp xúc, đặc biệt hiện Trung Quốc là nước có ngành chăn nuôi lợn lớn nhất thế giới, tiếp đến là Liên minh châu Âu và Mỹ.

Nhóm nghiên cứu cũng khuyến nghị cần tiếp tục giám sát các đàn lợn ở Trung Quốc, đặc biệt là sự lây lan của SADS-CoV trong đàn cũng như sự xuất hiện của các bệnh không rõ nguyên nhân trên người.

Ông Edwards cho biết hiện Trung Quốc mới chỉ theo dõi được hoạt động của virus trên quần thể động vật, còn đối với rủi ro căn bệnh lây lan sang người, theo ông, quốc gia cần "chú ý vào bất cứ biểu hiện nào chưa từng xuất hiện trước đây".