Người phụ nữ bị tắc ruột vì uống tinh bột nghệ pha mật ong

Sau 3 tháng sử dụng tinh bột nghệ, tình trạng đau bụng của người phụ nữ nặng lên nên bà đã đi nội soi.

Ngày 4/11, bác sĩ Bùi Hùng Cường, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện A Thái Nguyên cho Vietnamnet biết, mới đây bác sĩ đơn vị này đã can thiệp nội soi gắp thành công khối bã thức ăn gây tắc ruột cho một nữ bệnh nhân.

Cụ thể, bệnh nhân là Đặng Thị Minh (69 tuổi). Bà Minh cho biết, nhiều năm qua bà thường xuyên bị đau bụng, nghĩ bị dạ dày nên bà tự mua viên nghệ mật ong về uống. Mỗi ngày, bà duy trị uống khoảng 10 viên nghệ mật ong. Tuy nhiên, hôm nào lên cơn đau bất chợt bà sẽ uống thêm và duy trì đều đặn suốt 3 tháng qua, thế nhưng không thấy giảm đau và quyết định đến bệnh viện khám.

Kết quả kiểm tra tại bệnh viện phát hiện khối bã thức ăn màu vàng lớn, kích thước tương đương quả cam sành chiếm gần hết phình vị. Bệnh nhân được chỉ định nội soi, cắt nhỏ khối bã thức ăn, lấy ra từng phần.

Người phụ nữ uống tinh bột nghệ bị tắc ruột.

Sau khi khối bã thức ăn được lấy ra, các bác sĩ phát hiện phần dạ dày tiếp xúc với khối thức ăn bị viêm, có loét trợt. Bệnh nhân được kê thuốc trong vòng 10 ngày và hẹn tái khám lại.

BS Cường chia sẻ, đây là trường hợp thứ 2 hình thành khối bã thức ăn trong dạ dày do ăn nhiều nghệ mà anh trực tiếp can thiệp.

Được biết, rất nhiều người dân hiện nay khi đau bụng tự chẩn đoán bị đau dạ dày sau đó uống nghệ mật ong.

Về bản chất, nghệ có thành phần curcumin hỗ trợ giúp liền vết thương và mật ong có tính kiềm giúp trung hoà bớt axit dịch vị.

Tuy nhiên trên cơ địa các bệnh nhân cao tuổi, người có nhu động ruột kém, khi uống nghệ mật ong rất dễ kết dính với các chất xơ trong thức ăn, hình thành khối bã trong dạ dày gây đau bụng và tổn thương dạ dày. Do đó người dân cần đến các cơ sở y tế để thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ chỉ định điều trị triệt để.

Bài liên quan

News feed