6 món bánh ngọt làm nên thương hiệu ẩm thực Nhật Bản, món số 6 rất đặc biệt
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Chủ nhật, 10/01/2021 15:27 (GMT +7)
Không chỉ nổi tiếng với nhiều địa điểm tuyệt đẹp mà Nhật Bản còn được biết đến với nền ẩm thực cầu kỳ, nhất là những món bánh ngọt ngon miệng, đẹp mắt.
1. Mochi
Đây là một trong những loại bánh nổi tiếng và được yêu thích nhất ở Nhật Bản. Người ta thường dùng món bánh này trong các dịp lễ Tết, lễ hội truyền thống với ý nghĩa mong cầu may mắn, sức khỏe. Bánh Mochi truyền thống thường được làm từ gạo nếp thượng hạng và đậu đỏ sên nhuyễn. Ngày nay, những nghệ nhân làm bánh Mochi đã cho ra đời nhiều loại bánh khác nhau như: bánh Mochi giọt nước, bánh Mochi nhân kem, nhân hoa quả hoặc bánh Mochi nướng...
2. Namagashi
Namagashi là tên gọi chung của các loại bánh ngọt (Wagashi) dùng trong tiệc trà đạo. Lấy ý tưởng từ phong cảnh thiên nhiên 4 mùa nên tạo hình của Namagashi cũng vô cùng phong phú. Từ những bông hoa đào nở bung căng tràn sức sống cho đến chiếc lá phong đỏ rực của mùa thu... Món bánh này được làm từ bột mì, đậu ngọt, đường và trứng. Phần lớn đều được làm thủ công 100% và chỉ sử dụng trong ngày.
3. Dango
Tương tự với bánh trôi của Việt Nam, Dango được coi là bánh trôi của Nhật Bản. Nguyên liệu chủ yếu là bột gạo (Mochiko) được hấp chín, giã nhuyễn. Sau đó vo thành từng viên nhỏ và rưới lên một lớp mật mía ngọt ngọt. Đây là món ăn đường phố rất phổ biến ở Nhật Bản. Tuy nhiên, tùy theo mùa mà sẽ có những loại Dango khác nhau như: Chadango (Dango trà xanh), Kuri Dango (Dango có vỏ ngoài được bọc lớp hạt dẻ xay nhuyễn), Tsukimi Dango (Dango dùng trong dịp Trung thu)...
4. Melonpan
Khác với tên gọi, Melopan không phải món bánh được làm từ dưa lưới. Công thức cơ bản bao gồm: bột mì, bơ, sữa và đường. Đôi khi có thể thêm chanh hoặc hương vị dưa, socola, caramel... Melopan được tạo khuôn thành nhiều hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, ở một số nơi như Kobe hoặc Hiroshima, người ta thường làm Melopan có hình dáng giống một quả dưa. Du khách cũng có thể tìm thấy món bánh này ở Trung Quốc hoặc Đài Loan.
5. Taiyaki
Taiyaki hay còn được gọi là bánh cá Nhật Bản. Theo truyền thống, món bánh này thường được làm từ bột mì, trứng kết hợp với nhân đậu đỏ bên trong. Vỏ bánh giòn, lớp nhân mềm mịn, nóng hổi tạo nên nét độc đáo và ngon miệng. Ngày nay, để phục vụ nhu cầu của thực khách, nhiều nơi còn sử dụng thêm nhân kem matcha hoặc kem socola. Ở Việt Nam, bạn cũng có thể tìm thấy món bánh này ở một số xe đẩy ven đường với mức giá chỉ khoảng 5.000 - 10.000 đồng/ chiếc. Tuy nhiên chúng đã được biến tấu, thay đổi công thức để phù hợp với khẩu vị của người Việt.
6. Dorayaki
Nếu là fan của bộ truyện tranh nổi tiếng Doraemon, hẳn bạn đã biết đến món bánh Dorayaki - bánh rán Nhật Bản. Đây là một trong những món bánh ngọt đường phố được nhiều người yêu thích nhất. Bánh gồm 2 lớp, phần vỏ được làm từ bột, phần nhân là nhân đậu đỏ sên nhuyễn. Sau đó, người ta sẽ phết mật ong lên phía trên và nướng. Nguyên liệu đơn giản, cách làm nhanh gọn, vì vậy bạn hoàn toàn có thể tự làm món bánh Dorayaki này ở nhà.