Những món cuốn đặc sắc góp phần đưa ẩm thực Việt xác lập kỷ lục thế giới
- Hành Hành
- Đăng lúc: Thứ ba, 08/09/2020 15:19 (GMT +7)
Món cuốn là một trong 5 nội dung được xác nhận kỷ lục của ẩm thực Việt. Trong số những món cuốn ấy, bánh tráng, phở cuốn hay nem rán là những món nổi bật.
1. Phở cuốn
Là đặc sản của đất Bắc, nhưng những năm gần đây, phở cuốn đã trở thành món ăn phổ biến, không còn xa lạ với người dân từ Bắc chí Nam. Phở cuốn là món ăn đơn giản, dễ làm những cũng rất ngon miệng. Nguyên liệu làm nên món ăn này gồm lá phở to bản, cuốn với phần nhân là thịt bò xào cũng các loại rau sống như xà lách, rau thơm các loại… Món này khi ăn được chấm với nước mắm pha chua ngọt, thêm vài lát ớt cay cay giúp món ăn thêm hương vị.
Ngoài phở cuốn nhân thịt bò được coi là khá "truyền thống", món phở cuốn bây giờ cũng được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau như giò, trứng, thịt heo, thịt nướng… mang hương vị mới mẻ hơn.
2. Gỏi cuốn
Có lẽ gỏi cuốn là món ăn rất dễ thu hút sự chú ý của thực khách bởi về ngoài xinh đẹp. Mỗi chiếc gỏi nhìn thật hấp dẫn bởi phần nhân màu đầy màu sắc: xanh của rau, đỏ của tôm, cảm cà rốt, trắng trong của bún lộ ra dưới lớp bánh tráng cuốn trong suốt.
Gỏi cuốn cũng là món ăn phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là miền Trung và Nam Bộ. Tùy mỗi vùng mà phần nhân cuốn lại thay đổi, cầu kỳ thì có tôm luộc đỏ au, thịt luộc ngon cả nạc cả mỡ vừa chín tới thái to bản cuốn với bún rối là các lại rau, hành hẹ. Đơn giản hơn thì bạn có thể chọn một trong số các loại nhân như thịt bò, gà, cá, heo… Gỏi cuốn thường được ăn kèm với mắm nêm, mắm tỏi ớt hay sốt bơ đậu phộng đều rất ngon cả.
3. Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn nổi tiếng của mảnh đất Đà Nẵng. Món ăn này xuất phát là một món ăn dân dã của người miền Trung, nhưng sau đó dần dần trở thành đặc sản, được người dân cả nước yêu thích. Nguyên liệu của món bánh tráng cuốn thịt heo gồm có thịt heo luộc hoặc quay, các loại rau sống, bánh tráng. Nguyên liệu nghe qua thì đơn giản, nhưng để có được món ăn thì những nguyên liệu này lại phải được lựa chọn kỹ càng.
Thịt heo phải là lại có cả mỡ và nạc để không bị khô, bánh tráng thường là loại phơi sương, dẻo thơm mùi gạo, khi cuốn cũng không bị bể nát. Riêng các loại rau thơm để cuốn dễ phải đến hơn chục loại, gồm xà lách, rau mùi, rau húng, giá đỗ, chuối, dứa, dưa chuột… Bánh tráng cuốn khi ăn chấm mới măm nêm hoặc mắm thường chanh ớt đều rất ngon.
4. Ram cuốn cải
Ram cuốn cải cũng là một món cuốn phổ biến ở Đà Nẵng. Món ăn gồm những chiếc ram nhỏ bằng khoảng ngón tay, được dọn kèm với bánh tráng và đồ chua như cà rốt, đu đủ ngâm chua ngọt, và theo đó là rau sống và một đĩa lá cải tươi ngon. Khi ăn ta cuốn các nguyên liệu lại với nhau và chấm với nước chấm chua ngọt, vị béo ngậy của ram kết hợp với các loại rau và chút nhuận đắng của rau cải sẽ rất bắt miệng đấy.
5. Nem rán
Nem rán là món ăn truyền thống của miền Bắc Việt Nam, thường xuất hiện trong bữa ăn dịp Tết, các bữa cỗ hay cả trong mâm cơm ngày thường. Nhân nem về cơ bản gồm thịt lợn băm, trộn cùng miến cắt nhỏ, nấm hương mộc nhĩ, thêm gia vị, tiêu đen rồi cuốn với bánh đa nem rồi chiên ngập dầu. Một số nơi còn thêm cả thịt cua, tôm, bề bề làm thành món nem hải sản.
Nem rán là món ăn nóng, ăn kèm rau sống cùng nước chấm chua ngọt. Món ăn này có thể ăn trong bữa cơm hoặc ăn kèm với bún.