Các món ăn từ hoa "quen mà lạ" tuyệt ngon của ẩm thực Việt

Các món ăn từ hoa

Các loại hoa dân dã như hoa chuối, hoa bí, hoa sen… có thể được chế biến thành các món ăn từ hoa ngon lành và nhiều dinh dưỡng trong bữa ăn của người Việt.

Hoa sen

Là quốc hoa của nước Việt Nam, hoa sen không chỉ tỏa hương trên phòng khách mà còn có thể được dùng để chế biến nhiều món ngon trong gian bếp.

Cánh hoa sen ngoài việc thường được dùng để ướp trà, thì còn được dùng làm nguyên liệu trong một số món ăn như món cánh sen tẩm bột chiên giòn hay món chả hoa sen. Cách làm món chả hoa sen khá giống với chả lá lốt, tuy nhiên ta sẽ dùng cánh hoa sen cuộn chả đem chiên thay vì dùng lá lốt như thông thường. Món ăn này khi ăn phảng phất mùi sen rất lạ miệng.

Các món ăn từ hoa
Cánh sen chiên giòn là món ăn lạ miệng và dễ làm.

Ngoài hoa, lá sen cũng được dùng để làm nhiều món ăn như xôi hấp, gà, vịt hấp lá sen, đem lại những món ăn hấp dẫn cả hương lẫn vị.

Các món ăn từ hoa
Những ngày hè, nhâm nhi một chén trà sen thơm ngát thì thật là thi vị.

Hoa chuối

Hoa chuối là loại thực phẩm dân dã, thường có màu tím hay đỏ sẫm ngả tím, được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn trong mâm cơm gia đình Việt như xào, làm nộm, nấu canh hay ăn sống… Hoa chuối có vị chát và nhạt, vì vậy nó thường được kết hợp với các nguyên liệu khác để cho ra đời những món ăn ngon lành, lạ miệng, đưa cơm và đậm chất "quê".

Các món ăn từ hoa
Nộm hoa chuối không chỉ xuất hiện trên mâm cơm hàng ngày mà còn có mặt trên nhiều bàn tiệc.

Trong số các món ngon làm từ hoa chuối phải kể đến các món nộm, đơn giản nhất là nộm hoa chuối cà rốt, cầu kỳ hơn là nộm hoa chuối tai heo giòn sần sật. Hoa chuối cũng có thể dùng nấu canh như nấu canh hoa chuối các lóc, canh hoa chuối nấu ốc, đậu phụ, thịt ba chỉ. Đơn giản nhất chỉ là hoa chuối thái sợi luộc với rau răm rồi chấm mắm cũng là một món rau lạ miệng.

Hoa đậu biếc

Thời gian gần đây, việc sử dụng hoa đậu biếc trong việc chế biến các món ăn trở nên phổ biến bởi loài hoa này có màu lam biếc rất đẹp, phù hợp để tạo màu cho các món ăn.  Sử dụng hoa đậu biếc, ta có thể cho ra đời những món ngon có màu sắc đẹp như thạch rau câu đậu biếc, cơm đậu biếc, mì tươi, bánh trôi đậu biếc. Loại hoa này cũng có thể dùng để pha trà, giúp thanh lọc cơ thể.

Các món ăn từ hoa
Món cơm đậu biếc có màu rất đẹp.
Các món ăn từ hoa
Thạch đậu biếc giải nhiệt ngày hè.
Các món ăn từ hoa
Trà đậu biếc thanh lọc cơ thể.

Hoa bí

Hoa bí là thứ rau "quê", ngon và bổ dưỡng. Loại hoa này có vị ngọt mát và phổ biến vào mùa hè. Từ hoa bí, các bà nội trợ khéo tay có thể biến tấu ra nhiều món ăn mát, lành, bổ dưỡng cho ra đình.

Các món ăn từ hoa
Canh hoa bí ngọt mát, đưa cơm.

 

Đơn giản những dễ gây nghiền nhất phải kể đến bông bí xào tỏi, hoặc muốn bổ sung thêm đạm thì là hoa bí xào thịt bò hay nhồi thịt hấp. Còn giả như nếu thèm chút béo giòn thì hoa bí tẩm bột chiên chấm mắm chua ngọt sẽ đáp ứng ngay. Ngoài món chiên, xào, bông bí còn được dùng để nấu canh với nấm hoặc với cua đồng. Bát canh ngon ngọt, thanh mát đảm bảo sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.

Các món ăn từ hoa
Hoa bí chiên béo giòn, phù hợp cho những cuổi tuần rảnh rỗi.

Hoa thiên lý

Hoa thiên lý là loài hoa có mùi thơm, mọc thành từng chùm, chứa nhiều tinh dầu và là loài hoa khá phổ biến ở miền Bắc Việt Nam. Là loại cây leo giàn, cây thiên lý không chỉ cho bóng mát mà còn cho hoa và lá non để nấu ăn. Hoa thiên lý rất dễ chế biến, thường được dùng như một loại rau để chế biến các món ăn.

Các món ăn từ hoa
Các món xào từ hoa thiên lý chế biến rất nhanh và ngon.

Chỉ riêng món canh từ loài hoa này đã có dăm bảy loại, dễ nhất là canh thiên lý nấu suông, cầu kỳ hơn thì thiên lý nấu thịt băm hay canh cua, canh ngao thiên lý… Hoa thiên lý cũng dùng để làm các món xào như thiên lý xào bò, xào mề gà hay xào tôm. Những món ăn này đều có vị thơm ngon.

Chia sẻ facebook Hành Hành