Những người dễ mắc ung thư thực quản
- Thanh Lê
- Đăng lúc: Thứ tư, 11/11/2020 09:01 (GMT +7)
Ung thư thực quản là u ác tính thường gặp với hơn 2400 ca mắc mới mỗi năm tại Việt Nam.
Ung thư thực quản là một khối u ác tính rất thường gặp, nó bắt đầu từ trong các tế bào ở lòng thực quản, dần lây lan bằng cách phá vỡ khối u ban đầu để xâm nhập vào mạch máu và di căn vào hạch cũng như đi sang những cơ quan khác như phổi, gan, xương. Do đó chủ động phòng ngừa căn bệnh này là điều hết sức quan trọng.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, năm 2018 nước ta ghi nhận hơn 2400 ca mắc ung thư thực quản mới mới mỗi năm.
Bên cạnh đó các bệnh nhân hầu hết đều chỉ đến khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, đây cũng là lý do vì sao rất khó để điều trị bệnh hiệu quả và tỉ lệ tử vong cao.
Dưới đây là những đối tượng dễ mắc căn bệnh này nhất, nếu bạn nằm trong số đó hãy đi tầm soát ngay.
1. Người thường xuyên uống rượu, bia
Theo các chuyên gia về y tế thì những người uống nhiều rượu bia thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn vì chất cồn có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản, gây viêm hoặc ung thư niêm mạc, sau đó sẽ tiến triển thành ung thư thực quản.
2. Người nghiện đồ cay
Vì đồ ăn cay có tính kích thích tương đối lớn, rất dễ làm niêm mạc thực quản tổn thương và có thể tiến triển thành ung thư thực , do vậy bạn hãy chú ý đến chế độ ăn uống nhẹ nhàng, hợp lý, tránh xa đồ cay. Điều này sẽ giảm sự kích thích và tổn thương của chất cay, giảm tỷ lệ mắc bệnh thực quản.
3. Người ăn nhiều đồ chua
Các bạn cần biết, trong đồ chua có chứa nhiều nitrit, do đó các bác sĩ khuyến cáo những ai có thói quen thường xuyên ăn thực phẩm này sẽ bị tổn hại tới sức khỏe do hấp thụ quá nhiều nitrit, từ đó làm tăng khả năng ung thư thực quản.
Do đó để ngăn ngừa các tổn thương ở thực quản, bạn nên ăn uống lành mạnh nhằm giúp giảm bớt các chất gây ung thư.
4. Người ăn đồ nướng thường xuyên
Chuyên gia y tế cho biết những người ăn thường xuyên đồ nướng sẽ khiến cơ thể chịu ảnh hưởng rõ rệt và thực quản rất dễ bị tổn hại do nhiệt độ của đồ nướng thường khá cao, từ đó nguy cơ đối mặt với ung thư thực quản cũng tăng theo.