Bạn có biết: Tên bão được đặt theo cách nào?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 10/11/2020 22:07 (GMT +7)
Hàng năm,danh sách tên gọi các cơn bão trong năm sẽ được các quốc gia và vùng lãnh thổ đề xuất lên WMO. Đó có thể là tên vị thần, động vật hiếm hay các món ăn
Hashtag #Bão Vamco #Bão số 13 #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, cơn bão Vamco sắp vào Biển Đông là tên mà cơ quan khí tượng Việt Nam đề xuất lên Tổ chức Khí tượng Thế giới (viết tắt là WMO).

Được biết tên của các cơn bão được đặt theo danh sách đề cử của các quốc gia và Vamco là do cơ quan khí tượng Việt Nam đặt, với tên Tiếng Việt là Vàm Cỏ, một con sông ở Nam Bộ.

Dự báo bão Vamco đang mạnh dần lên cấp 13, giật cấp 16 trong 24 giờ tới trước khi tiến vào Biển Đông và có thể đây sẽ là cơn bão số 13 hình thành trên khu vực trong năm nay.

Nguồn gốc tên những con bão ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương

Được biết từ ngày 1/1/2000, tên các cơn bão ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương được đặt theo danh sách tên mới. Theo đó, mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ đề xuất 10 cái tên, tạo thành một danh sách 140 tên được Ủy ban Bão thông qua. 

Và tên bão được đặt thường dựa trên tên các vị thần, loài hoa, loài động vật hiếm, cây cỏ và tên các món ăn đặc trưng của từng quốc gia.

Với Việt Nam sau khi trình lên Ủy ban Bão quốc tế, 10 cái tên được duyệt là: Conson, Saola, Songda, Sontinh, Lekima, Sonca, Bavi, Trami, Halong và Vamco.

Bão Vamco sắp vào Biển Đông là tên mà cơ quan khí tượng Việt Nam đề xuất.
Bão Vamco sắp vào Biển Đông là tên mà cơ quan khí tượng Việt Nam đề xuất.

Tên bão được sắp xếp theo thứ tự đề xuất của các nước và dựa theo danh sách đề cử. Như vậy sau bão Vamco, cơn bão tiếp theo hình thành tại Tây Bắc Thái Bình Dương sẽ có tên là Krovanh, tên một dãy núi nổi tiếng ở Campuchia.

Tên bão sẽ được đề cử và loại bỏ theo năm

Bên cạnh đó, Ủy ban bão sẽ họp mỗi năm một lần và để các quốc gia đề cử tên bão mới hoặc kiến nghị loại tên khỏi danh sách.

Ví dụ như vào năm 2006, khi bão Saomai gây hậu quả nghiêm trọng tại Trung Quốc, ngay lập tức cái tên này được đề xuất khai tử, thay bằng tên bão Sontinh.

Cũng vào năm 2006 - Philippines, Trung Quốc và Việt Nam hứng chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão mang tên Chanchu, sau đó, tên bão này cũng bị loại khỏi danh sách.

Tại sao cần đặt tên cho bão

Ở Việt Nam, đa phần người dân nhớ tên các cơn bão theo số thứ tự xuất hiện trong năm, nhưng để tránh lẫn giữa các năm, các nhà khí tượng đặt tên cho cơn bão để dễ đưa ra nhận định, dự báo và ghi chép trong lịch sử quan trắc.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, chỉ riêng thuật ngữ "bão" ở trên các vùng biển khác nhau đã được gọi với tên Tiếng Anh khác nhau.

Bão khi hình thành trên Đại Tây Dương được gọi là "Hurricanes", hình thành trên Thái Bình Dương gọi là "Typhoon", bão hình thành trên Ấn Độ Dương gọi là "Tropical Cyclones".

Theo cơ quan khí tượng thì các cơn bão có thể tồn tại trên biển trung bình 7-8 ngày cũng có thể lâu hơn, thậm chí trên cùng một khu vực, cùng một thời gian, 2-3 cơn bão hoặc nhiều hơn thế có thể cùng hoạt động. Đây cũng là lý do các nhà khí tượng học đặt tên cho bão để tránh nhầm lẫn trong việc đưa ra thông tin về từng hình thái.

Bão số 13 Vamco mạnh thêm 4 cấp trước khi vào Biển Đông Sau Etau, bão số 13 Vamco sẽ vào Biển Đông với dự báo sức gió mạnh cấp 12 Bão số 12 đổ bộ vào Nha Trang gây mưa lớn

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp