Những người tuyệt đối không được ăn bắp cải
- Trúc Mai
- Đăng lúc: Thứ năm, 31/12/2020 14:45 (GMT +7)
Dù chứa nhiều thành phần có lợi cho cơ thể nhưng không phải ai cũng có thể ăn được bắp cải, đặc biệt là những người sau đây
Người bệnh dạ dày
Do chứa hàm lượng chất xơ lớn nên việc ăn bắp cải sống sẽ gây triệu chứng sình bụng, khó tiêu. Các chuyên gia y tế khuyên rằng những người có bệnh lý về dạ dày, đường ruột hay thường xuyên táo bón, ít tiểu không nên dùng thực phẩm này. Thế nên, cách tốt nhất để cung cấp được dưỡng chất trong bắp cải mà không ảnh hưởng xấu đến người đau dạ dày đó là ăn bắp cải đã nấu chín. Tuyệt đối không ăn sống như những món muối xỏi, gỏi trộn,...
Người bệnh thận
Axit oxalic là thành phần trong bắp cải ảnh hưởng xấu đến những người mắc bệnh thận. Thành phần này nếu nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ hình thành sỏi thận, cản trở khả năng bài tiết. Đặc biệt, những bệnh nhân suy thận nặng đang trong quá trình chạy thận nhân tạo cũng nên nói không với bắp cải.
Người bệnh bướu cổ
Trong bắp cải có chứa lượng nhỏ goitrin, chất này giúp cơ thể chống oxy hóa. Tuy nhiên đối với những người có tiền sử rối loạn tuyến giáp hoặc mắc bệnh bướu cổ tuyệt đối không nên ăn thực phẩm này. Vì goitrin trong bắp cải có khả năng làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phình to ra.
Đối với những người này chỉ có thể ăn bắp cải với số lượng cực kỳ ít. Hoặc trước khi ăn cần chế biến kỹ bằng cách cắt từng lá, thái nhỏ ra ngâm khoảng 10 - 15 phút để thành phần goitrin được phân hủy hoàn toàn.
Người thuộc tạng hàn
Bắp cải có tính mát nên đối với người tạng hàn sẽ gây cảm giác lạnh bụng sau khi ăn, đặc biệt là vào thời tiết chuyển đông như thế này. Thế nên, khi ăn bắp cải những người tạng hàn cần dùng kèm thêm một ít gừng để cân bằng lại nhiệt độ cơ thể giúp giảm cảm giác lạnh.
Các chuyên gia y tế cho biết, bắp cải là một món ăn phổ biến vào mùa thu - đông. Bắp cải không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh. So với các loại rau, củ, quả khác, bắp cải có thành phần vitamin cao hơn. Đặc biệt là vitamin A và vitamin P có khả năng làm mạch máu bền vững.
Theo Đông y, bắp cải có tính hàn, vị ngọt nên giúp cơ thể giải nhiệt, thanh phế. Bên cạnh đó, bắp cải còn giúp giảm đau nhức, chống suy nhược thần kinh và phòng ngừa các bệnh lý khác. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đặc biệt vừa nêu phía trên cần cân nhắc và cẩn thận khi dùng loại thực phẩm này.