4 sai lầm khi chế biến tôm khiến tôm mất ngon, nhiều người mắc phải số 4

Những thói quen như không rã đông tôm trước khi chế biến, nấu tôm quá kĩ… khiến các món tôm bị mất chất dinh dưỡng và không giữ được vị tươi ngon.

Hashtag: Mẹo vặt Mẹo nấu ăn Mẹo sơ chế thực phẩm

Mặc dù là một thực phẩm được nhiều người yêu thích và giàu dinh dưỡng, thế nhưng khá nhiều người vẫn mắc sai lầm khi sơ chế và chế biến tôm. Cùng 2Đẹp điểm qua 4 sai lầm mà người nội trợ thường mắc phải khi trổ tài với nguyên liệu này nhé.

1. Rã đông tôm sai cách trước khi chế biến

Với những người bận rộn, họ thường đi chợ 1 lần mỗi tuần và mua tôm với số lượng lớn rồi cất ngăn đá tủ lạnh để có thể nhanh chóng chế biến món ăn. Vốn dĩ tôm dễ chín nên khi quá bận nhiều người lựa chọn rửa qua rồi chế biến luôn khi tôm vẫn còn lạnh. Thế nhưng nếu không được rã đông đúng cách, tôm đông lạnh rất dễ bị mất đi độ tươi ngon và chất dinh dưỡng vốn có.

Vì vậy để cần rã đông bằng cách cho tôm vào chậu, sau đó xả thẳng nước vào và ngâm trong vài phút cho chúng tự rã đông. Đến khi tôm đã mềm, bạn mới nên chế biến món ăn.

2. Nêm nếm quá nhiều gia vị khi nấu

Tôm là một thực phẩm vốn nổi tiếng với độ mềm và vị ngọt, nếu được ướp quá nhiều gia vị, chúng sẽ làm cho tôm bị mất mùi vị thường có. Đặc biệt, nếu được ướp quá nhiều muối, tôm sẽ bị hút bớt nước và khiến phần thịt bị dai khi chế biến.

3. Nấu tôm trong thời gian quá lâu

Không ít người nội trợ nghĩ rằng nếu chế biến tôm càng lâu thì món ăn sẽ càng ngon và mềm hơn. Tuy nhiên trên thực tế, nếu nấu các món tôm trong thời gian quá lâu, đồ ăn của bạn sẽ bị mất chất dinh dưỡng, đồng thời thịt tôm cũng dai, cứng và kém ngon.

Vì vậy khi chế biến tôm, bạn chỉ nên nấu vừa chín tới để món ăn luôn giữ được hương vị hấp dẫn và chất dinh dưỡng. Mỗi cách chế biến như luộc, hấp, chiên, kho… bạn sẽ cần thời gian khác nhau để làm chín tôm, vì vậy cần quan sát kĩ phần thịt tôm khi nấu ăn.

4. Bỏ đầu và vỏ tôm

Thói quen của nhiều bà nội trợ là bỏ đầu và vỏ tôm để khi ăn đỡ bị cứng, tôm càng to, việc bỏ vỏ tôm càng phố biến. Tuy nhiên trên thực tế nếu giữ lại đầu và vỏ tôm khi chế biến, món ăn thường ngon và có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy nếu không phải vì vấn đề lịch sự khi tiếp khách mà muốn thưởng thực trọn vẹn ngon của tôm, bạn nên giữa đầu và vỏ tôm khi chế biến. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng phần đầu và vỏ tôm để chế biến những món ăn khác như nấu canh bầu, canh mướp, canh bí… Với cách làm này, bạn chỉ cần bóc vỏ và đầu tôm rồi làm sạch, sau đó mang đi xay nhuyễn rồi lọc lấy nước dùng và nấu canh đểcó ngay những món canh ngọt lừ.

Tuy nhiên nếu là người mắc các bệnh về phế quản hoặc bị ho thì bạn nên tránh ăn phần vỏ, đầu tôm để cổ họng không bị kích ứng.

Bài liên quan

News feed