Bầu là loại quả có tới 96% là nước và chứa ít chất béo, giàu chất xơ, giúp nhiều người cải thiện tiêu hoá hoặc giảm cân… Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như canh bầu nấu thịt bằm, bầu xào trứng, trứng vịt lộn um bầu…
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp bầu và tôm tươi theo cách nấu canh bầu nấu tôm dưới đây để có một món canh ngon, ngọt mát chiêu đãi gia đình nhé.
- Tôm tươi: 150 gram
- Bầu: 1 quả (khoảng 600 gram)
- Hành tím, hành lá, rau mùi
- Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về sẽ được mang đi rửa qua rồi bỏ đầu, bóc vỏ và rút chỉ đen trên sống lưng tôm. Sau đó, rửa lại tôm với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo. Chia tôm thành 2 phần, 1 phần mang băm nhỏ và phần còn lại để nguyên con.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá, rau mùi rồi rửa sạch, cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
- Cắt bỏ phần cuống của bầu, gọt vỏ và rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo. Tiếp đó cắt bầu thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Bóc vỏ hành tím, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
- Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành vào phi thơm. Khi hành chuyển màu và dậy mùi thì cho tôm vào.
- Thêm vào 1 thìa cà phê muối rồi đảo đều tay cho đến khi tôm chín tới thì cho nước vào.
- Đun nước cho sôi rồi cho bầu vào và nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Khi thấy canh đã chín thì cho hành lá, rau mùi vào và tắt bếp.
Món canh bầu nấu tôm là sự kết hợp giữa bầu thanh mát, tôm chắc thịt và nước canh thanh mát, ngọt thanh. Bên cạnh đó, món canh này cũng có màu sắc khá bắt mắt với màu xanh của bầu và màu cam gạch của tôm.
- Nên chọn những trái bầu non, phần vỏ xanh, bề mặt bóng và vẫn còn một chút lông tơ mỏng.
- Khi mua tôm, nên chọn những con có lớp vỏ ngoài trong suốt, cứng và có mùi tanh nhẹ đặc trưng.
- Trong quá trình nấu canh, bạn cần dùng thìa vớt bỏ phần bọt để nước canh sau khi nấu sẽ trong và ngon hơn.
Với cách nấu canh bầu nấu tôm mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài làm món ăn này nhé.
Bình luận