Pad Thái, từ món mì xào bình dân trở thành món ăn "quốc hồn quốc túy" của Thái Lan
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ hai, 19/07/2021 10:07 (GMT +7)
Không chỉ đơn giản là món mì xào, Pad Thái còn là một trong những món ăn quốc dân và là niềm tự hào của người dân xứ sở chùa Vàng.
Không chỉ nổi tiếng là điểm đến nổi tiếng của châu Á những cảnh sắc thiên nhiên ấn tượng, các hoạt động vui chơi đa dạng, Thái Lan còn được biết đến với nền ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn du khách. Một trong những món ăn mang tính bản sắc của Thái Lan phải kể đến chính là Pad Thái - món mì gạo xào với nước sốt đậm đà được người dân địa phương và du khách từ khắp nơi đều yêu thích.
Pad Thái là gì?
Pad Thái có thể hiểu là món mì xào cuả Thái Lan. Pad Thái là một món ăn bình dân và phổ biến đến mức ở bất vùng miền nào của Thái Lan, bạn cũng có thể dễ dàng thưởng thức món này.
Pad Thái truyền thống thường có: mì gạo xào to lửa trứng (tôm, thịt) đậu phụ cùng ớt, nước mắm, đường thốt nốt, nước me. Cuối cùng là lạc rang giã nhuyễn, tôm, tỏi và lá hẹ. Khi ăn, người ta sẽ vắt thêm một chút chanh để tăng hương vị cho món ăn cũng như tạo cảm giác đỡ ngấy.
Pad Thái mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái với 4 vị chua, cay, mặn, ngọt, chính vì thế, món này rất dễ ăn và được lòng cả người bản địa lẫn du khách.
Nguồn gốc của Pad Thái
Pad Thái hay còn được gọi là pad thai, phad thai... là tên gọi chung của món mì xào ở Thái Lan. Món ăn này xuất hiện vào năm 1930 - khi ông Plaek Phibunsongkhram (gọi tắt là Phibun) lên nắm quyền. Nhằm đổi mới đất nước và đưa đất nước trở nên "phương Tây hóa", ông đã có nhiều cải cách như đổi tên Siam thành Thái Lan, chọn ra một bài hát làm quốc ca và tạo nên một món ăn đặc sắc. Từ đó, Pad Thái đã ra đời và trở nên phổ biến trong toàn quốc cũng như thế giới.
Pad Thái, hành trình của món ăn đường phố trở thành món ăn quốc dân
Người Thái Lan coi Pad Thái như một "ahahn jahn diaw" - tức là một bữa ăn hoàn chỉnh. Do đó, Pad Thái sẽ được dùng riêng biệt như một món ăn lành mạnh, không kèm theo cơm hoặc bún. Thành phần của món ăn gồm có mì gạo, tôm tươi, thịt gà, thịt bò, giá đỗ, trứng và rau xanh.
Mặc dù Pad Thái có khá nhiều điểm tương đồng với mì chiên, mì xào của Trung Quốc. Tuy nhiên, yếu tố đặc biệt nhất tạo nên sự khác biệt đó chính là nước sốt. Nó được cân bằng bởi sự hòa hợp giữa vị chua - cay - mặn - ngọt và mang đến hương vị tuyệt vời, đậm phong cách Thái Lan. Chính vì vậy, Pad Thái là một trong những món ăn khó có thể nhầm lẫn và được rất nhiều người ưa chuộng.
Đến Thái Lan, bạn có thể tìm thấy pad Thái ở bất cứ nơi đâu, từ xe đồ ăn đường phố cho đến nhà hàng sang trọng. Với các xe đồ ăn đường phố, chỉ khoảng 40 đến 80 bath, tương đương khoảng 30 đến 60 ngàn đồng, bạn đã có một phần pad Thái ngon lành.
Phần nhân ăn kèm tất nhiên thay đổi theo giá tiền, chẳng hạn phần 40 bath chỉ đơn giản là pad Thái trứng, nhưng phần 80 bath sẽ có thêm tôm. Với mức giá chỉ khoảng 30.000-40.000 đồng là bạn đã có thể thưởng thức bữa ăn no bụng.
Và để chiều khách, các hàng pad Thái thường có đến vài loại sợi mì với nhiều màu sắc, độ dày để lựa chọn. Với du khách, việc phân biệt các sợi mì này sẽ là điều rất khó nên việc của bạn là chọn xem mình thích gì hơn thì chỉ cho người bán hàng và đợi để thưởng thức thôi.
Sau khi được mệnh danh là món ăn quốc dân, Pad Thái nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được nhiều du khách nước ngoài biết đến. Ngày nay, món ăn này là một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách khi đặt chân đến Thái Lan. Bạn có thể tìm thấy Pad Thái ở khắp nơi, từ những nhà hàng sang trọng hay những tiệm ăn bình dân trên các con phố sầm uất. Thậm chí, cho đến nay, các nhà hàng châu Á cũng như một số nước châu Âu cũng đã phục vụ món ăn này và khiến chúng càng trở nên nổi tiếng.
Dù Pad Thái ngày này có mặt tại nhiều quốc gia, trong các nhà hàng chuyên đồ Thái, nhưng khi đến Thái Lan, nhiều người vẫn muốn thưởng thức một phần Thái Lan chuẩn vị đường phố. Dù chỉ là một hộp mì hay đĩa mì dân dã, nhưng có lẽ pad Thái ăn trong bầu không khí Thái Lan, do người Thái Lan chế biến vẫn có hương vị rất khác và khiến người ta khó có thể quên được.