Som tam, món gỏi đu đủ ngon mê hoặc của người Thái Lan

Som tam, món gỏi đu đủ ngon mê hoặc của người Thái Lan

Dù nguyên liệu đơn giản nhưng som tam lại là một trong những món ăn tiêu biểu của ẩm thực Thái Lan.

Som tam có thể hiểu đơn giản lmón nộm đu đủ của người Thái. Đây là một trong những món ăn dân dã và cũng là món ăn đường phố rất phổ biến của xứ chùa Vàng.

Phải nói món nộm và đu đủ là chất liệu làm nên nhiều món ăn ở vùng Đông Nam Á. Tuy nhiên mỗi đất nước vùng miền lại có cách chế biến khác nhau, tùy theo phong tục, khẩu vị. Ở Thái Lan, cũng vẫn là đu đủ xanh bào sợi nhưng sự kết hợp của nguyên liệu và cách làm khác nhau đã mang đến hương vị rất riêng cho món này.

Sontam, món gỏi đu đủ mê hoặc thực khách của người Thái Lan - Ảnh 5
Món som tam hấp dẫn của người Thái Lan.

Các nguyên liệu cấu thành nên som tam ngoài đu đủ nạo sợi còn có đậu đũa bẻ nhỏ, cà chua, tôm khô (có thể thêm ba khía), ớt, chanh, nước mắm. Để làm món này, trước tiên người bán cho ớt, tôm khô, cà chua, đậu đũa bẻ nhỏ vào giã rồi thêm cốt chanh, nước mắm. Khi tất cả những gia vị này đã hòa quyện người bán mới cho sợi đu đủ bào vào vừa giã nhẹ, vừa trộn để  gia vị thấm vào sợi đu đủ.

Món som tam khi hoàn thiện sẽ có có đủ vị chua, cay mặn ngọt nhưng nổi bật nhất vẫn là vị cay. Đơn giản bởi ẩm thực nói chung của người Thái vốn ưu ái vị cay nên mó này không ngoại lệ. Nhưng tất nhiên món này còn có độ giòn đặc trưng của đu đủ. Yên tâm, dù được giã nhưng cách làm khéo léo của người bán chuyên nghiệp sẽ giúp đu đủ ngấm vị nhưng vẫn không hề nát.

Sontam, món gỏi đu đủ mê hoặc thực khách của người Thái Lan - Ảnh 4
Som tam được chế biến bằng cách giã.
Sontam, món gỏi đu đủ mê hoặc thực khách của người Thái Lan - Ảnh 1
Đây là món ăn đường phố phổ biến ở Thái Lan.

Vì là món ăn phổ biến ở Thái nên dù đến vùng nào của Thái Lan bạn vẫn có thể tìm được som tam, tuy nhiên hương vị món này ở từng vùng sẽ có chút khác biệt. Có người bảo, càng gần miền núi Bắc Thái thì som tam càng đậm đà hơn.

Sontam, món gỏi đu đủ mê hoặc thực khách của người Thái Lan - Ảnh 3
Ở từng vùng, hương vị của som tam sẽ có ít nhiều khác biệt.

Som tam được bán rộng rãi, từ các nhà hàng cho đến xe đẩy vỉa hè, thế nên nếu đến Thái La, đừng quên thưởng thức món này nhé. Và cũng đừng ngại việc đừng giữa chợ đợi mua và thưởng thức som tam, cảm nhận vị hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái. Bởi nó cho cùng, som tam từng nằm trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNNGo bình chọn vào năm 2011 cơ mà. Và hơn hết, giá som tam rất bình dân, đặc biệt ở các xe đẩy, một phần som tam chỉ 40 - 50 bath, tương đương khoảng 30 đến 40 ngàn đồng mà thôi.