Rendang, món bò hầm cay không thể thiếu trong lễ lạt, cưới hỏi ở Indonesia
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ ba, 01/03/2022 10:40 (GMT +7)
Thịt bò Rendang là một trong những món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực truyền thống của người Indonesia.
Khi nhắc đến ẩm thực Indonesia, du khách thường nhớ đến những món ăn như nasi gudeng (mít kho), nasi uduk (nước nấu cơm dừa), cá ướp cay, Rawon (súp thịt bò đen)… và Rendang. Redang có thể hiểu là món bò hầm mềm nhừ với hương vị phong phú, nhiều tầng, khi ăn có vị cay, béo, mềm đặc trưng. Bò Redang là một trong những món ăn biểu tượng của Indonesia và được không ít người lựa chọn là món ăn ngon nhất thế giới (đối với họ).
Thịt bò Rendang có nguồn gốc từ dân tộc Minangkabau của Indonesia. Trước đây, món ăn này thường chỉ được chế biến vào các dịp lễ tại đây, tuy nhiên hiện nay bạn có thể tìm kiếm món ăn này ở mọi thời điểm trong năm ở Indonesia.
Thoạt nhìn, món thịt bò Rendang có hình thức khá giống món cà-ri. Thế nhưng thực chất, món ăn này có cách làm và hương vị hoàn toàn khác biệt. Nguyên liệu để làm món thịt bò Rendang sẽ là thịt bò và các loại gia vị đặc trưng của Indonesia như gừng, hẹ tây, chanh, ớt, lá nghệ… Ngoài ra Rendang còn có cách chế biến độc đáo khiến nhiều người ấn tượng khi có dịp thưởng thức.
Cái tên “Rendang” của món ăn được bắt nguồn từ “merendang” với ý nghĩa món ăn được nấu trong chảo hoặc nồi với lửa liu riu. Khi chế biến món thịt bò Rendang, người đầu bếp phải khuấy liên tục và đều tay cho đến khi nước trong nồi bay hơi và cạn hết. Nghe có vẻ đơn giản nhưng người ta phải canh lửa và thời gian chuẩn để thịt dù đã chín mềm nhưng không bị nát và thấm đẫm gia vị.
Rendang được chia làm hai loại là khô và ướt. Với món thịt bò Rendang khô, người đầu bếp sau khi chế biến xong sẽ mang đi sấy khô và bảo quản từ 3 đến 4 tháng, món Rendang khô thường được người Indonesia chuẩn bị để dùng cho cách dịp lễ hội. Còn món thịt bò Rendang ướt (còn được gọi là Kalio) sẽ có thời gian sử dụng ít hơn, chỉ khoảng 1 tháng sau khi chế biến.
Bên cạnh nguyên liệu thịt bò thì người Indonesia cũng dùng cách nấu Rendang với nhiều nguyên liệu khác như thịt lợn, thịt gà, thịt vịt. Khi sử dụng thịt bò, người ta sẽ dùng nước dừa và nấu đến khi thịt chín mềm. Còn khi sử dụng thịt gà, thịt vịt, món Rendang sẽ được sử dụng thêm me và không cần phải nấu kĩ như khi làm với nguyên liệu thịt bò.
Món thịt bò Rendang thường được người Indonesia sử dụng khi ăn cùng cơm trắng, cơm nếp hoặc cơm nắm. Ngoài ra thì tuỳ vào sở thích và khẩu vị, nhiều người cũng ăn món thịt bò này cùng các món ăn kèm như cà-ri mít non, lá khoai mì luộc, nước sốt ớt xanh hoặc đỏ, cà ri bắp cải… để món ăn thêm tròn vị và hấp dẫn hơn.
Nếu có dịp đến Indonesia, đặc biệt là đảo Bali, bạn đừng quên thưởng thức món thịt bò Rendang đặc biệt này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm mua loại thịt bò Rendang khô để mang về làm quà tặng gia đình, bạn bè.
Ngoài Indonesia, Rendang cũng được ưa thích tại Malaysia và xuất hiện ở cả Singapore. Ở mỗi quốc gia, Rendang sẽ có chút biến tấu khác nhau để phù hợp với khẩu vị, văn hóa ẩm thực của từng nơi. Tuy nhiên như vậy cũng đủ để chứng minh sức ảnh hưởng của món ăn Indonesia này.