Indonesia dời đô từ Jakarta sang đảo Borneo

Mới đây, quốc hội Indonesia đã thống nhất thông qua dự luật dời đô, đây cũng là tiền đề để quốc gia này dời thủ đô từ Jakarta về địa điểm mới trong tương lai.
Indonesia dời đô từ Jakarta sang đảo Borneo - thumbnail

Sau khi đánh giá tình hình của thủ đô hiện tại là Jakarta đang lún dần, hay bị ngập và dân cư đông đúc, giới chức Indonesia đã có kế hoạch rời thủ đô đến một địa điểm khác có thể giải quyết được những tình trạng trên. Sau những nghiên cứu, tham khảo góp ý, ngày 18/1 vừa qua quốc hội Indonesia đã thông qua luật dời thủ đô từ Jakarta sang đảo Borneo. 

Hiện tại vẫn chưa rõ thời gian chính thức Indonesia có thủ đô mới. Trong thời gian đó, Jakarta vẫn sẽ là thủ đô của quốc đảo này cho đến khi Tổng thống ban hành sắc lệnh thay đổi chính thức. Trước đó, chính quyền dưới sự nắm quyền của ông Joko Widodo đã quyết định tên thủ đô mới là Nusantara.

Theo lý giải, Nusantara trong tiếng Java có nghĩa là quần đảo. Theo tầm nhìn của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, Nusantara được kỳ vọng sẽ trở thành "siêu trung tâm" giải quyết được những vấn đề môi trường. Bên cạnh đó nơi đây cũng được định hướng sẽ nâng đỡ các ngành y tế, công nghệ, dược phẩm... từ đó thúc đẩy tăng trưởng bền vững bên ngoài đảo Java.

Hình ảnh về thủ đô của Indonesia trong tương lai.
Hình ảnh về thủ đô của Indonesia trong tương lai.

>>> Xem thêm: Copenhagen được UNESCO-UIA chọn là 'Thủ đô Kiến trúc Thế giới' vào năm 2023

Theo kế hoạch, Nusantara - thành phố tương lai - sẽ có chính quyền cấp tỉnh, ngang với 34 tỉnh khác của Indonesia, người đứng đầu Nusantara tương đương một bộ trưởng trong nội các. Địa điểm được lựa chọn xây dựng thủ đô mới cách Jakarta khoảng 2.000km. Nơi đây có diện tích hơn 740.000 km2, là hòn đảo lớn thứ ba thế giới và lớn nhất ở châu Á. Đây là việc làm để giải quyết những vấn đề ở thủ đô Jakarta là: kẹt xe và việc 2/5 diện tích đang chìm xuống dưới mực nước biển...

Kế hoạch dời đô của Indonesia được hoàn thành, đây sẽ là quốc gia thứ ba trong khu vực Đông Nam Á di dời thủ đô về địa điểm mới. Trước đó, năm 2003 Malaysia cũng chuyển thủ đô của họ đến thành phố Putrajaya. Hay gần đây nhất Myanmar dời đô từ Yangon đến thành phố Naypyidaw vào năm 2006. Lý do cụ thể của quyết định này không được chính quyền Myanmar chia sẻ cụ thể.